Gần 900 trẻ em tại một thành phố của Pakistan xét nghiệm HIV cho kết quả dương tính sau khi một bác sĩ nhi khoa tái sử dụng bơm tiêm bị nhiễm bệnh.

Pakistan: 900 trẻ dương tính với HIV do bác sĩ tái sử dụng bơm tiêm

Gần 900 trẻ em tại một thành phố của Pakistan xét nghiệm HIV cho kết quả dương tính sau khi một bác sĩ nhi khoa tái sử dụng bơm tiêm bị nhiễm bệnh.

Khoảng 200 người trưởng thành cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này kể từ khi dịch bệnh ở Ratodera bùng phát vào hồi tháng 4.

Các quan chức y tế lo ngại con số thực người bị nhiễm HIV có thể cao hơn nhiều bởi chưa đến 1/4 trong số 200.000 cư dân thành phố được xét nghiệm cho đến nay.

Pakistan: 900 trẻ dương tính với HIV do bác sĩ tái sử dụng bơm tiêm

Nhân viên y tế lấy mẫu máu xét nghiệm HIV tại bệnh viện chính phủ ở Ratodero, Pakistan. Ảnh: Rizwan Tabassum/AFP/Getty Images

Sự bùng phát nhiễm HIV được cho là bắt nguồn từ việc ông Muzaffar Ghanghro, một bác sĩ nhi khoa đã tái sử dụng kim tiêm nhiễm bệnh. Ông đã bị bắt với cáo buộc cẩu thả và ngộ sát sau khi bệnh nhân tố cáo ông thường xuyên tái sử dụng bơm tiêm.

Imtiaz Jalbani, người cha của 6 đứa con được bác sĩ nhi khoa điều trị, trả lời New York Times rằng bác sĩ Ganghro đã lấy trong thùng rác một kim tiêm cũ để sử dụng cho đứa con trai 6 tuổi của mình. Sau đó cậu bé được chẩn đoán là dương tính với HIV. Khi bị ông Jalbani tố cáo, bác sĩ nói rằng người cha quá nghèo để chi trả cho một cây kim mới. 4 đứa con của ông Jalbani đều có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV và 2 đứa nhỏ nhất đã chết.

Một phụ huynh khác có 3 đứa con bị nhiễm HIV sau khi được bác sĩ Ganghro điều trị đã nói với Reuters rằng bác sĩ đã dùng cùng một kim tiêm nhiễm bệnh cho 50 đứa trẻ.

Bác sĩ Ganghro vẫn chưa bị kết án mặc dù luật pháp từ chối bảo lãnh cho những người bị buộc tội tái sử dụng bơm tiêm. Hiện tại ông đang làm bác sĩ gia đình tại một bệnh viện công ở ngoại ô thành phố sau khi gia hạn giấy chứng nhận y tế. Ông phủ nhận mọi lời cáo buộc và khẳng định mình vô tội.

Mặc dù cuộc điều tra ban đầu của cảnh sát và các quan chức y tế kết luận rằng nguyên nhân chính của vụ lây lan HIV là do sự sơ suất và bất cẩn của bác sĩ Ganghro, nhưng các quan chức cho rằng đây không phải là nguyên nhân duy nhất.

Không chỉ các bác sĩ ở Ratodero tái sử dụng bơm tiêm mà thợ cắt tóc cũng sử dụng cùng một dao cạo cho nhiều khách hàng và nha sĩ lề đường nhổ răng cho bệnh nhân bằng các dụng cụ không được khử trùng. Những điều này khiến số ca nhiễm HIV tiếp tục tăng.

Hiện nay, hiểu biết của người dân Pakistan về virus HIV còn hạn chế, nhiều người còn lo ngại bệnh có thể lây qua tiếp xúc thông thường. Gần 900 trẻ em nhiễm HIV bị bạn bè xa lánh và buộc phải ngồi cách ly ở trường. Một số phụ huynh cho biết họ sợ virus sẽ lây lan thông qua tiếp xúc vật lý với con của họ.

Việc thiếu hiểu biết về HIV/AIDS không phải là hiếm trong cộng đồng trên khắp Pakistan. Tại Pakistan, số trường hợp nhiễm HIV đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010 lên 160.000 ca.

Theo chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV và AIDS, hiện nay có khoảng 600.000 bác sĩ không đủ tiêu chuẩn đang hoạt động bất hợp pháp ở đất nước này, 270.000 trong số họ ở tỉnh Sindh, nơi có thành phố Ratodero.

Chính phủ Pakistan đã đối phó với cuộc khủng hoảng này bằng cách đóng cửa phòng khám của các bác sĩ không đăng ký hành nghề và ngân hàng máu bất hợp pháp. Nhưng khi sự chú ý của truyền thông giảm dần, một số phòng khám bắt đầu mở cửa trở lại.

Pakistan: 900 trẻ dương tính với HIV do bác sĩ tái sử dụng bơm tiêm

Tin liên quan:
 • Pakistan: 900 trẻ dương tính với HIV do bác sĩ tái sử dụng bơm tiêm
  100% người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế

  Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cùng chính sách hỗ trợ kịp thời của tỉnh, đến nay, 100% người nhiễm HIV/AIDS ở Hà Tĩnh đã được tham gia BHYT. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp cho người nhiễm căn bệnh thế kỷ yên tâm điều trị.

 • Pakistan: 900 trẻ dương tính với HIV do bác sĩ tái sử dụng bơm tiêm
  Coi chừng mắc bệnh trọng từ lăn kim máu để trẻ hóa da

  Trẻ hóa làn da bằng phương pháp lăn kim có sử dụng tế bào máu tự thân là cách thức được nhiều chị em ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhiễm HIV, viêm gan B và C.

 • Pakistan: 900 trẻ dương tính với HIV do bác sĩ tái sử dụng bơm tiêm
  Chữa hết HIV nhờ người đột biến gen

  Bệnh nhân ở London vừa trở thành người thứ 2 trên thế giới hết nhiễm virút HIV sau khi được ghép tủy từ một người hiến tặng có đột biến gen kháng HIV.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]