Tổng thống Mỹ muốn Iran sớm từ bỏ vũ khí hạt nhân để hai bên có thể hợp tác và giúp các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ.

Tổng thống D.Trump công bố thời gian áp lệnh trừng phạt bổ sung với Iran

Tổng thống Mỹ muốn Iran sớm từ bỏ vũ khí hạt nhân để hai bên có thể hợp tác và giúp các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ.

Tổng thống D.Trump công bố thời gian áp lệnh trừng phạt bổ sung với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi sẽ áp các lệnh trừng phạt bổ sung đáng kể với Iran vào ngày 24/6. Tôi mong tới ngày những lệnh trừng phạt này bị gỡ và Iran trở lại là một quốc gia thịnh vượng và tích cực, càng sớm càng tốt!", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/6 viết trên Twitter.

Quyết định của Trump được đưa ra sau vụ Iran bắn rơi trinh sát cơ không người lái (UAV) RQ-4N của Mỹ hôm 20/6. Washington khẳng định UAV của họ đang hoạt động trong không phận quốc tế tại thời điểm sự cố diễn ra, nhưng Tehran nói máy bay Mỹ đã xâm phạm lãnh thổ của mình. Trump cho biết Mỹ "đã lên đạn và sẵn sàng không kích vào ba địa điểm khác nhau của Iran" nhằm đáp trả, nhưng ông đã ra lệnh hủy 10 phút trước cuộc tấn công.

Trump dành cả ngày 22/6 để thảo luận về vấn đề Iran với các cố vấn tại khu nghỉ dưỡng Trại David. Ông chủ Nhà Trắng bày tỏ mong muốn trở thành "người bạn tốt nhất" của Iran nếu nước này chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân. "Khi đồng ý với điều đó, họ sẽ trở thành một quốc gia giàu có và vô cùng hạnh phúc. Tôi hy vọng nó sẽ xảy ra", Trump nói.

Iran nhiều lần phủ nhận việc phát triển vũ khí, khẳng định chương trình hạt nhân của mình nhằm mục đích dân sự. Năm 2015, Iran cùng 6 cường quốc, trong đó có Mỹ, đã ký Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) nhằm hạn chế sự phát triển hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018, khiến căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang.

Tổng thống Mỹ cho biết ông không muốn chiến tranh với Iran, nhưng nếu điều đó xảy ra, sẽ có "sự xóa sổ chưa từng thấy". Đáp lại, Iran công bố bản đồ chứng minh UAV Mỹ đang ở trong không phận của họ lúc bị bắn hạ, đồng thời cảnh báo "một viên đạn bắn vào Iran sẽ châm lửa thiêu rụi lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực".

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]