Trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Anh Johnson cho rằng, sự bế tắc tại Quốc hội về Brexit đang gây tổn hại đến nền kinh tế, cản trở các quyết định đầu tư.

Tổng tuyển cử sớm: Lối thoát cho Anh và tiến trình Brexit?

Trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Anh Johnson cho rằng, sự bế tắc tại Quốc hội về Brexit đang gây tổn hại đến nền kinh tế, cản trở các quyết định đầu tư.

Anh dự kiến tổ chức cuộc bầu cử vào tháng 12 lần đầu tiên trong gần 1 thế kỉ qua, sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson giành được sự ủng hộ từ Hạ viện để tổ chức bầu cử sớm, nhằm phá vỡ thế bế tắc Brexit.

Tổng tuyển cử sớm: Lối thoát cho Anh và tiến trình Brexit?

Thủ tướng Boris Johnson. Ảnh: Times.

Cuộc bỏ phiếu được cho là một thành công hiếm hoi của Thủ tướng Boris Johnson sau hàng loạt các thất bại, với hi vọng đã đến thời điểm để đoàn kết nước Anh và hoàn thành tiến trình Brexit.

Với kết quả 438 phiếu thuận và 20 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson về việc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12. Đạo luật này sẽ được đệ trình lên Thượng viện Anh để xem xét. Dự báo, với kết quả số phiếu nhất trí cao như trên, khả năng Thượng viện tán thành đề xuất của ông Johnson sẽ là rất lớn. Bước đi này được thực hiện sau khi Liên minh châu Âu nhất trí gia hạn tiến trình Anh rời EU thêm 3 tháng, tức là vào ngày 31/1/2020.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Johnson cho rằng, sự bế tắc tại Quốc hội về Brexit đang gây tổn hại đến nền kinh tế, với việc cản trở các quyết định đầu tư và làm xói mòn niềm tin vào nền dân chủ. Ông Johnson cho rằng, bầu cử là cần thiết để phá vỡ thế bế tắc hiện nay: “Có một cách duy nhất hiện nay để thúc đẩy đất nước hướng lên phía trước đó là hoàn thành Brexit. Và cũng có một cách duy nhất để hoàn thành Brexit là phá vỡ thế bế tắc tại Quốc hội. Theo tôi đó là cần phải trao cho người dân quyền lựa chọn”

Sau gần bốn năm tranh cãi về Brexit thì có lẽ gần như tất cả các chính trị gia Anh đều đồng ý một cuộc bầu cử hiện nay là cần thiết để phá vỡ chu kỳ luẩn quẩn tại Quốc hội, tại một quốc gia từng được coi là một pháo đài ổn định của chủ nghĩa tư bản và dân chủ phương Tây. Cuộc bầu cử có thể quyết định số phận Brexit, cũng như những người chơi chính – Thủ tướng Anh Johnson và đối thủ của ông là Lãnh đạo công đảng đối lập Jeremy Corbyn.

Với lời kêu gọi bầu cử sớm, Thủ tướng Anh hi vọng sẽ giúp khôi phục thế đa số cho đảng Bảo thủ cầm quyền và trao cho ông thêm tầm ảnh hưởng ở Quốc hội. Theo khảo sát mới nhất thì Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson dẫn trước Công đảng đối lập trung bình khoảng 10 phần trăm điểm trong các cuộc thăm dò.

Mặc dù vậy, một bài học lớn mà người tiền nhiệm của ông Johnson cũng đã mắc phải, khi Cựu Thủ tướng Theresa May đặt cược vào một cuộc bầu cử sớm vào năm 2017 nhưng đã bị thua khi mất thế đa số trong Quốc hội- một thất bại khiến bà không thể phê chuẩn thỏa thuận Brexit của mình tại Quốc hội và đánh chìm sự nghiệp chính trị. Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn hôm qua khẳng định đã sẵn sàng cho bầu cử và nước Anh cần phải thay đổi, với việc “ đóng khung” Công Đảng là một sự thay thế hoàn hảo cho nước Anh hiện nay.

Ông Anand Menon- Giám đốc Viện nghiên cứu “ Nước Anh trong một châu Âu đang biến đổi” nhận định: Đây có lẽ sẽ là cuộc bầu cử khó lường nhất mà ông từng biết. Nó diễn ra trong bối cảnh tiến trình Brexit kéo dài khiến nhiều cử tri mệt mỏi và giận dữ, với lòng tin đối với hai đảng lớn là Bảo thủ và Công đảng đang bị xói mòn.

Một số chính trị gia còn cho rằng một cuộc bầu cử rất gần với Giáng sinh có thể gây khó chịu cho cử tri, trong khi chiến dịch vận động cũng sẽ bị ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt.

Các cử tri Anh đang nắm giữ quyền trong tay để quyết định vận mệnh của đất nước. Họ sẽ lựa chọn giữa một Thủ tướng Johnson táo bạo thúc đẩy thỏa thuận Brexit của mình hoặc một chính phủ dưới sự lãnh đạo của lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn, với mong muốn đàm phán lại thỏa thuận trước khi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân khác.

Kết quả cuộc tổng tuyển cử sớm dự kiến được công bố vào sáng thứ Sáu ngày 13 tháng 12- theo quan niệm của phương Tây là một ngày kém may mắn. Và nếu không có Đảng nào giành chiến thắng một cách thuyết phục trong cuộc bầu cử thì tiến trình đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu sẽ lại tiếp tục đối mặt với bế tắc.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]