27 nước thành viên EU về cơ bản đã đồng ý gia hạn Brexit nhưng chưa nhất trí được việc sẽ gia hạn trong bao lâu.
Sau đề nghị của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Donald Tusk về việc gia hạn Brexit cho Vương quốc Anh, 27 nước thành viên EU về cơ bản đã đồng ý nhưng chưa nhất trí được việc sẽ gia hạn trong bao lâu.
Sau cuộc họp kéo dài 90 phút trong tối ngày 23/10 tại Brussels, Đại sứ 27 nước thành viên EU đã ra thông báo cho biết các nước này đồng ý với đề nghị của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk là sẽ cho phép Vương quốc Anh gia hạn Brexit thêm một lần nữa, để tránh kịch bản Brexit không thoả thuận có thể diễn ra vào ngày 31/10/2019.
Quốc kỳ Anh (phía trên) và cờ Liên minh châu Âu (phía dưới) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London (Ảnh: THX/TTXVN).
Tuy nhiên, các nước EU vẫn chưa thể thống nhất với nhau về việc sẽ cho Anh gia hạn trong bao lâu. Hiện tại đang có 2 luồng quan điểm liên quan đến vấn đề này. Một số nước, dẫn đầu là Pháp, chỉ muốn gia hạn Brexit về mặt kỹ thuật trong thời gian ngắn, thậm chí là vài ngày, để gây sức ép buộc Hạ viện Anh phải sớm đưa ra quyết định có ủng hộ thoả thuận Brexit mới hay không.
Một nhóm nước khác lại đi theo quan điểm của ông Donald Tusk và Cộng hoà Ireland là muốn Brexit được gia hạn thêm 3 tháng nữa, đến ngày 31/01/2020. Phe ủng hộ quan điểm này cho rằng việc này là cần thiết để ứng phó với các kịch bản bất ngờ trên chính trường Anh như việc tổng tuyển cử sớm hay tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit. Thời hạn cụ thể về việc gia hạn Brexit sẽ được 27 nước EU thống nhất trong những ngày tới, tuỳ theo diễn biến trên chính trường Anh.
Quyết định sẽ được đưa ra sớm nhất vào ngày 25/10 và trong trường hợp các mâu thuẫn quá phức tạp, không loại trừ khả năng EU sẽ phải tổ chức một hội nghị thượng đỉnh mới vào tuần sau để ra quyết định.
Trong lúc đó, phía Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson phát đi lời cảnh báo cho các đối thủ trong nước là nếu EU gia hạn Brexit thêm 3 tháng, chính phủ Anh có thể sẽ xúc tiến việc tuyển cử sớm.
Tuy nhiên, nội bộ chính phủ Anh cũng đang mâu thuẫn về việc liệu có nên mạo hiểm tổ chức tuyển cử sớm hay không, đặc biệt trong bối cảnh cuộc bỏ phiếu hôm 22/10 cho thấy ông Boris Johnson bắt đầu có khả năng tập hợp được một đa số tại Hạ viện Anh ủng hộ cho bản thoả thuận Brexit mới./.
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp báo thường nhật, Tổng thống Mexico cho biết không cần thiết phải đàm phán trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó nhiều lần gợi ý triển khai quân đội tới Mexico.
Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Venezuela đứng đầu cơ quan hành pháp, bà Rodríguez cam kết sẽ “không nghỉ ngơi dù chỉ một phút để bảo đảm hòa bình.”
Tỷ phú Elon Musk cho biết Starlink sẽ bảo đảm kết nối Internet miễn phí cho Venezuela trong vòng 1 tháng để hỗ trợ người dân trong giai đoạn chuyển tiếp sau các biến động lớn về chính trị và an ninh.
Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng bà Delcy Rodriguez đang hợp tác với Mỹ thì Tổng thống lâm thời Venezuela hy vọng có một mối quan hệ “cân bằng và tôn trọng” với Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tổng thống lâm thời Delcy Rodríguez sẽ phải trả một “cái giá lớn” nếu không hợp tác với Washington, sau khi lực lượng Mỹ bắt giữ và giam cầm Tổng thống Nicolas Maduro.