Châu Âu đồng ý gia hạn Brexit, nhưng chưa rõ bao lâu

27 nước thành viên EU về cơ bản đã đồng ý gia hạn Brexit nhưng chưa nhất trí được việc sẽ gia hạn trong bao lâu.

Sau đề nghị của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Donald Tusk về việc gia hạn Brexit cho Vương quốc Anh, 27 nước thành viên EU về cơ bản đã đồng ý nhưng chưa nhất trí được việc sẽ gia hạn trong bao lâu.

Sau cuộc họp kéo dài 90 phút trong tối ngày 23/10 tại Brussels, Đại sứ 27 nước thành viên EU đã ra thông báo cho biết các nước này đồng ý với đề nghị của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk là sẽ cho phép Vương quốc Anh gia hạn Brexit thêm một lần nữa, để tránh kịch bản Brexit không thoả thuận có thể diễn ra vào ngày 31/10/2019.

Châu Âu đồng ý gia hạn Brexit, nhưng chưa rõ bao lâu

Quốc kỳ Anh (phía trên) và cờ Liên minh châu Âu (phía dưới) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London (Ảnh: THX/TTXVN).

Tuy nhiên, các nước EU vẫn chưa thể thống nhất với nhau về việc sẽ cho Anh gia hạn trong bao lâu. Hiện tại đang có 2 luồng quan điểm liên quan đến vấn đề này. Một số nước, dẫn đầu là Pháp, chỉ muốn gia hạn Brexit về mặt kỹ thuật trong thời gian ngắn, thậm chí là vài ngày, để gây sức ép buộc Hạ viện Anh phải sớm đưa ra quyết định có ủng hộ thoả thuận Brexit mới hay không.

Một nhóm nước khác lại đi theo quan điểm của ông Donald Tusk và Cộng hoà Ireland là muốn Brexit được gia hạn thêm 3 tháng nữa, đến ngày 31/01/2020. Phe ủng hộ quan điểm này cho rằng việc này là cần thiết để ứng phó với các kịch bản bất ngờ trên chính trường Anh như việc tổng tuyển cử sớm hay tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit. Thời hạn cụ thể về việc gia hạn Brexit sẽ được 27 nước EU thống nhất trong những ngày tới, tuỳ theo diễn biến trên chính trường Anh.

Quyết định sẽ được đưa ra sớm nhất vào ngày 25/10 và trong trường hợp các mâu thuẫn quá phức tạp, không loại trừ khả năng EU sẽ phải tổ chức một hội nghị thượng đỉnh mới vào tuần sau để ra quyết định.

Trong lúc đó, phía Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson phát đi lời cảnh báo cho các đối thủ trong nước là nếu EU gia hạn Brexit thêm 3 tháng, chính phủ Anh có thể sẽ xúc tiến việc tuyển cử sớm.

Tuy nhiên, nội bộ chính phủ Anh cũng đang mâu thuẫn về việc liệu có nên mạo hiểm tổ chức tuyển cử sớm hay không, đặc biệt trong bối cảnh cuộc bỏ phiếu hôm 22/10 cho thấy ông Boris Johnson bắt đầu có khả năng tập hợp được một đa số tại Hạ viện Anh ủng hộ cho bản thoả thuận Brexit mới./.

Theo VOV

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast