Điện Kremlin: Hiến pháp Nga không có vị trí “tổng thống trọn đời”

(Baohatinh.vn) - Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn TASS ngày 30/6, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Hiếp pháp Nga không có vị trí “tổng thống trọn đời”.

Điện Kremlin: Hiến pháp Nga không có vị trí “tổng thống trọn đời”

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong một cuộc họp của Trung tâm đối phó cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 của Nga cũng diễn ra trong ngày 30/6, ông Ramzan Kadyrov - người đứng đầu nước Cộng hòa Chechnya thuộc Nga đề xuất đưa nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin trở thành “tổng thống trọn đời”.

“Chúng ta nên bầu ông Vladimir Putin làm tổng thống trọn đời. Hiện nay, ai có thể thay thế ông ấy? Không có một nhà lãnh đạo chính trị như vậy trên phạm vi toàn cầu. Chúng ta nên tự hào về điều này”, ông Kadyrov nói.

Bình luận về đề xuất này của ông Kadyrov, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Vị trí này (tổng thống trọn đời - PV) không được quy định trong hiến pháp”.

Hôm nay (1/7), cử tri Nga đã đi bỏ phiếu về gói sửa đổi Hiến pháp do Tổng thống Vladimir Putin đề xuất.

Mặc dù đây là thời điểm chính thức tổ chức cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc nhưng trên thực tế do tình hình dịch Covid-19 vẫn phức tạp, Nga đã quyết định tổ chức bỏ phiếu trong 1 tuần, từ ngày 25/6 đến ngày 1/7.

Gói sửa đổi Hiến pháp lần này đề xuất sửa 41 điều và bổ sung thêm 5 điều mới, tức liên quan đến hơn 60% các điều khoản trong Hiến pháp 1993.

Một số đề xuất sửa đổi trong Hiến pháp cũng mở rộng đường cho ông Putin ra tái tranh cử sau năm 2024, mặc dù bản thân ông chưa khẳng định sẽ làm vậy.

(Theo TASS)

Đọc thêm

Indonesia khẩn cấp triển khai chiến dịch "gieo mây"

Indonesia khẩn cấp triển khai chiến dịch "gieo mây"

Chính quyền tỉnh Đông Java, Indonesia, đang triển khai Chiến dịch điều chỉnh thời tiết (gieo mây) nhằm giảm thiểu tác động của vụ phun trào núi lửa Semeru tại huyện Lumajang, trong bối cảnh khu vực này đang trải qua đợt mưa lớn kéo dài.
Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel tấn công Beirut - thủ đô Lebanon, sát hại thủ lĩnh quân sự Hezbollah Ali Tabtabai, khiến ít nhất 5 người chết và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trở lại.
Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.