Điều tra dân số tại các chung cư trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Lần đầu tiên, TP Hà Tĩnh thực hiện việc điều tra dân số tại các chung cư trên địa bàn. Đây là hoạt động cần thiết, kịp thời, nhằm đảm bảo được việc quản lý dân số, quy mô, dữ liệu dân cư.

Điều tra dân số tại các chung cư trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Lần đầu tiên TP Hà Tĩnh thực hiện việc điều tra dân số tại các chung cư và khu đô thị.

Tòa nhà chung cư - Nhà ở xã hội Hà Tĩnh (TDP Hòa Linh, phường Thạch Linh) có quy mô 488 căn hộ. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 400 căn hộ với khoảng 1.400 cư dân chuyển về đây sinh sống.

Việc điều tra dân số tại chung cư nhà ở xã hội đã được các cộng tác viên dân số của phường Thạch Linh thực hiện từ đầu tháng 4/2023. Đến nay, đã cơ bản hoàn tất.

Điều tra dân số tại các chung cư trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Việc điều tra dân số tại tòa nhà chung cư - Nhà ở xã hội Hà Tĩnh được thực hiện từ đầu tháng 4/2023.

Anh Nguyễn Hoành Tùng - Trưởng BQL Tòa nhà chung cư - Nhà ở xã hội Hà Tĩnh cho biết: "Khi được thông báo kế hoạch điều tra dân số tại chung cư, chúng tôi đã tích cực hỗ trợ các cộng tác viên.

Việc nắm được quy mô dân số cũng như trình độ, độ tuổi của cư dân sẽ giúp chúng tôi dễ dàng quản lý tốt hơn các hoạt động liên quan đến an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường... Khi nắm được các dữ liệu sẽ giúp tăng cường sự an toàn và tiện ích cho cư dân trong khu chung cư".

Điều tra dân số tại các chung cư trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Chị Phan Linh Trang (bên trái) rất hoan nghênh việc điều tra dân số tại chung cư.

Các cư dân sống tại Tòa nhà chung cư - Nhà ở xã hội phần lớn đều đến từ nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Vì vậy, việc điều tra để nắm bắt dữ liệu dân cư sẽ giúp các cấp chính quyền địa phương, Ban Quản lý chung cư nắm được di biến động dân cư và cũng nhận được sự phản hồi tích cực của người dân.

Chị Phan Linh Trang - cư dân sống tại Tòa nhà chung cư - Nhà ở xã hội cho biết: “Tôi ở tại đây đã được hơn 6 tháng. Khi được các cộng tác viên tới điều tra dân số, tôi rất hoan nghênh bởi sự quan tâm của chính quyền địa phương cũng như ban quản lý chung cư dành cho những cư dân như chúng tôi”.

Điều tra dân số tại các chung cư trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Gia đình ông Trần Văn Kháng luôn sẵn lòng hợp tác điều tra dân số bởi đây là điều có lợi cho người dân.

Tại khu chung cư Vinhomes New Center (tổ dân phố Tân Tiến, phường Thạch Linh), việc điều tra dân số cũng đã được thực hiện vào trung tuần tháng 4. Đây là khu chung cư lớn nhất TP Hà Tĩnh với 2 tòa nhà, khoảng hơn 700 hộ dân sinh sống. Với số lượng dân cư đông, việc điều tra là hết sức cần thiết để đảm bảo công tác quản lý, nắm bắt dân số.

Ông Trần Văn Kháng - cư dân tòa C1, chung cư Vinhomes New Center cho biết: "Khi các cán bộ dân số đến điều tra dân số, chúng tôi sẵn lòng hợp tác bởi đây là điều có lợi cho người dân. Mong muốn rằng các kết quả của việc điều tra sẽ được sử dụng để cải thiện cuộc sống trong khu chung cư, đặc biệt là các dịch vụ công cộng và hạ tầng cơ sở trong khu vực.

Được biết, tại TP Hà Tĩnh hiện có các chung cư gồm: Winhouse, Tòa nhà chung cư - Nhà ở xã hội, Vinhomes New Center và khu đô thị Vinhomes với tổng số dân khoảng 3.880 người, chiếm 3,7% dân số toàn thành phố. Đến nay, đã hoàn tất công tác điều tra tại chung cư Winhouse, khu đô thị Vinhomes, nhà ở xã hội Hà Tĩnh. Hiện các cộng tác viên dân số đang tiếp tục điều tra tại chung cư Vinhomes New Center.

Điều tra dân số tại các chung cư trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh

Các thành viên của đoàn điều tra dân số phường Thạch Linh trao đổi cùng đại diện khu chung cư Vinhomes New Center.

Bà Võ Thị Sáu (cộng tác viên dân số TDP Linh Tiến, phường Thạch Linh) cho biết: “Điều tra dân số ở chung cư khác với việc điều tra dân số ở khu dân cư. Với những cư dân sống ở các khu chung cư, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn để tiếp cận người dân bởi nhiều hộ gia đình không cung cấp thông tin hoặc không đủ thời gian để tham gia điều tra. Bên cạnh đó, khu chung cư thường có nhiều căn hộ cho thuê, việc xác định số lượng cư dân chính xác sẽ gặp một số khó khăn nhất định, chẳng hạn như: người thuê ở không cố định. Số lượng người dân sống trong chung cư thường lớn hơn so với khu dân cư...”.

Chị Nguyễn Thị Thương - Phụ trách Phòng Dân số - Truyền thông (Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh) cho biết: Việc điều tra dân số ở chung cư là rất cần thiết để có được số liệu chính xác phục vụ các cấp, ngành và địa phương; từ đó có những giải pháp tốt hơn cho việc quản lý và cải thiện cuộc sống của người dân. Đây cũng là tiền đề giúp chúng tôi nắm được số liệu dân cư, phân loại độ tuổi, trình độ học vấn của cư dân... để tiếp tục việc tuyên truyền về dân số, kế hoạch hóa gia đình đến người dân.

Chủ đề Dân số KHHGĐ

Đọc thêm

Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Nhờ triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp, 5 năm qua, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác giảm nghèo. Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Đức Thọ giảm đáng kể.
Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã đến dự lễ khánh thành, bàn giao nhà ở thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hương Sơn.
Những người "dệt lưới" an sinh

Những người "dệt lưới" an sinh

Cần mẫn đưa chính sách an sinh đến với từng người, từng nhà, những nhân viên dịch vụ thu BHXH Hà Tĩnh được ví như người “dệt lưới”, giúp nhiều người có chỗ dựa vững chắc…
Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Những năm qua, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, tổ chức triển khai bằng nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả, nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Xóa nhà tạm – động lực để người nghèo Hương Khê vươn lên

Xóa nhà tạm – động lực để người nghèo Hương Khê vươn lên

Là huyện miền núi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nên Hương Khê là địa phương có số nhà tạm, nhà dột nát cần phải xóa nhiều nhất Hà Tĩnh. Với quyết tâm: “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện đã huy động các nguồn lực và bằng nhiều cách làm sáng tạo đã về đích chương trình sớm hơn so với kế hoạch đề ra.
Đức Thọ hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Đức Thọ hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cách làm quyết liệt, đến nay huyện Đức Thọ đã hoàn thiện xây dựng 67/67 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được hỗ trợ xây dựng đã tạo động lực cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo, phát triển cuộc sống mới.
Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

Hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, thời gian qua, Hà Tĩnh đang nỗ lực mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc nhằm đảm bảo an sinh cho người dân.
Những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 5/2025

Những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 5/2025

Chính sách mới hỗ trợ trẻ em vùng khó khăn, quy định mức phạt vi phạm hành chính, và giới hạn sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại TCTD Việt Nam... là những điểm mới trong các chính sách sẽ có hiệu lực từ 1/5.