Doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tiếp cận chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

(Baohatinh.vn) - Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại cấp I trên địa bàn đẩy mạnh cho vay gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngay khi Chính phủ ban hành Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (tổng gói hỗ trợ khoảng 40.000 tỷ đồng), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành Thông tư số 30/2022/TT-NHNN hướng dẫn ngân hàng thương mại hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP.

Doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tiếp cận chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ được kỳ vọng là “phao cứu sinh” của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh hậu COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo cấp trên, NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại cấp I trên địa bàn đẩy mạnh công tác thông tin tuyền truyền chính sách đến người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp để nắm và sớm tiếp cận chính sách. Đồng thời, rà soát các khoản vay được giải ngân trong năm 2022 mà khách hàng có đơn đề nghị được hỗ trợ lãi suất. Cùng đó là công bố đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh liên quan đến chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ ngân sách nhà nước.

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ dù được kỳ vọng là “phao cứu sinh” của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh hậu COVID-19 song số khách hàng trên địa bàn tiếp cận được chính sách đang còn rất ít.

Theo NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh, nguyên nhân chủ yếu là do trong quá trình rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ các khách hàng để xem xét hỗ trợ thì các ngân hàng thương mại vẫn gặp khó khăn trong việc xác định đối tượng được hỗ trợ lãi suất; một số các đối tượng khách hàng thuộc diện được hỗ trợ lãi suất hoặc đã được hỗ trợ lãi suất theo chính sách khác, hoặc không muốn không tiếp cận chính sách do tâm lý e ngại, sợ bị thanh, kiểm tra…

Doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tiếp cận chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh là 1 trong 2 ngân hàng trên địa bàn đã phát sinh dư nợ gói hỗ trợ lãi suất 2% của Chính phủ.

Tính đến ngày 15/9/2022, có 2 ngân hàng thương mại trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát sinh dư nợ đối với gói vay ưu đãi này.

Cụ thể là Ngân hàng Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh đã giải ngân cho 2 doanh nghiệp với doanh số cho vay được hỗ trợ lãi suất là 780 triệu đồng.

Ngày 20/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh.

Nghị định này quy định về việc hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay bằng đồng Việt Nam phát sinh từ hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại đối với khách hàng là doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh thuộc một trong các đối tượng sau:

(1) có mục đích sử dụng vốn vay thuộc một trong các ngành: hàng không; vận tải kho bãi; du lịch; dịch vụ lưu trú ăn uống; giáo dục và đào tạo; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp chế biến, chế tạo; xuất bản phần mềm; lập trình máy tính và hoạt động liên quan; hoạt động dịch vụ thông tin, trong đó có hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế nói trên.

(2) có mục đích sử dụng vốn vay để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng tổng hợp, công bố.

Mức lãi suất hỗ trợ đối với khách hàng là 2%/năm, tính trên số dư nợ vay và thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất thực tế nằm trong khoảng thời gian quy định.

Chủ đề Tài Chính - Ngân Hàng

Đọc thêm

Mùa gom mật ngọt...

Mùa gom mật ngọt...

Những ngày này, nhiều người nuôi ong ở xã vùng núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã bắt đầu bận rộn với công việc chia đàn, kiểm tra chất lượng mật và thu hoạch sớm.
Giá cây giống keo, tràm cao chưa từng có!

Giá cây giống keo, tràm cao chưa từng có!

Bước vào chính vụ trồng rừng, nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung hạn chế khiến giá cây giống keo, tràm ở Hà Tĩnh tăng cao, thậm chí có dấu hiệu khan hiếm, gây áp lực lớn cho người trồng.
Viettel đứng số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông

Viettel đứng số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) được xếp hạng là thương hiệu có sức mạnh đứng đầu trong tất cả các nhà mạng viễn thông trên thế giới, với chỉ số Sức mạnh Thương hiệu (Brand Strength Index - BSI) đạt 89,9/100 và xếp hạng AAA+, mức cao nhất theo thang đánh giá của tổ chức Brand Finance.
“Làm sạch” thị trường, bảo vệ người tiêu dùng giữa "ma trận" hàng kém chất lượng

“Làm sạch” thị trường, bảo vệ người tiêu dùng giữa "ma trận" hàng kém chất lượng

Hoạt động mua sắm ngày càng thuận tiện nhờ sự phát triển của thương mại điện tử và các kênh bán lẻ hiện đại. Tuy nhiên, những “cái bẫy” lừa đảo giao dịch, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn tồn tại, đòi hỏi sự vào cuộc của cơ quan quản lý và sự cảnh giác từ người tiêu dùng Hà Tĩnh.
Tiếp tục rà soát, hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vũng Áng

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vũng Áng

Việc điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhằm bảo đảm phù hợp với định hướng quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, quy hoạch tỉnh; đồng thời đáp ứng chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, phát triển công nghiệp và du lịch của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng phù hợp định hướng phát triển mới

Điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng phù hợp định hướng phát triển mới

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục rà soát, hoàn thiện đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng đến năm 2050 bảo đảm phù hợp các quy hoạch chung, quy hoạch ngành và định hướng phát triển kinh tế - xã hội dài hạn của tỉnh.
Quỹ bình ổn xăng dầu còn bao nhiêu?

Quỹ bình ổn xăng dầu còn bao nhiêu?

Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã chi mạnh trong 4 phiên điều hành với tổng mức chi 16.000-20.000 đồng/lít. Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, Quỹ này chỉ còn đủ chi khoảng 15 ngày nếu chi hỗ trợ như hiện nay.
Vừa mua hàng trên mạng, đã có người gọi thông báo trúng thưởng

Vừa mua hàng trên mạng, đã có người gọi thông báo trúng thưởng

Mua sắm online mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng Hà Tĩnh nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ lộ thông tin cá nhân. Không ít người sau khi đặt hàng liên tục nhận được cuộc gọi quảng cáo, thậm chí là lừa đảo. Điều này cho thấy, quyền được bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng đang bị xâm phạm.