Đồng hành tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới ở Hương Khê

(Baohatinh.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đề nghị huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức rõ nội dung, ý nghĩa của công tác đỡ đầu xây dựng NTM; các cấp, ngành chỉ hỗ trợ những phần việc ngoài khả năng của người dân, thôn, xã...

Đồng hành tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới ở Hương Khê

Chiều 26/4, đồng chí Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng đô thị văn minh, Chương trình OCOP Hà Tĩnh và đồng chí Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị triển khai thực hiện việc đỡ đầu, tài trợ tại các xã chưa đạt chuẩn NTM tại huyện Hương Khê.

Cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân; Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Đại tá Lê Khắc Thuyết – Giám đốc Công an tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu.

Đồng hành tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới ở Hương Khê

Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Trần Huy Oánh báo cáo về thực trạng và một số giải pháp để các xã, thôn còn lại của Hương Khê đạt chuẩn NTM.

Đến nay, huyện Hương Khê còn 8 xã chưa đạt chuẩn NTM. Trong đó, các xã Hương Bình, Hương Thủy, Phúc Đồng, Hòa Hải hiện đã chạm chuẩn 20/20 tiêu chí, đang trình các cấp thẩm định. Các xã Hương Lâm, Hương Liên, Điền Mỹ, Hà Linh mới chỉ đạt từ 10 - 12 tiêu chí. Một số tiêu chí có khối lượng công việc cần thực hiện lớn.

Theo rà soát, kinh phí để thực hiện các tiêu chí ở các xã chưa đạt chuẩn NTM ở Hương Khê còn rất lớn: 1.346,7 tỷ đồng. Trong đó, nguồn kinh phí xác định là 329,3 tỷ đồng, nguồn chưa xác định là 1.017,4 tỷ đồng.

Cụ thể: về tiêu chí giao thông cần 1.142,1 tỷ đồng (đã xác định 328,1 tỷ đồng; chưa xác định 814 tỷ đồng); tiêu chí y tế - văn hóa - giáo dục cần 73,6 tỷ đồng (đã xác định 1,2 tỷ đồng; chưa xác định 72,4 tỷ đồng); lĩnh vực kinh tế cần khoảng 101 tỷ đồng (chưa xác định nguồn); tiêu chí môi trường cần 15 tỷ đồng (chưa xác định nguồn); tiêu chí chất lượng môi trường sống cần 15 tỷ đồng (chưa xác định nguồn)…

Đồng hành tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới ở Hương Khê

Bí thư Huyện ủy Hương Khê Lê Ngọc Huấn nêu một số khó khăn trong thực hiện các tiêu chí NTM trên địa bàn.

Nhằm hỗ trợ các địa phương đạt chuẩn NTM cũng như để Hương Khê đạt chuẩn NTM cấp huyện, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao và chấp thuận cho hơn 60 tổ chức, đơn vị đỡ đầu, tài trợ 8 xã chưa đạt chuẩn NTM tại huyện Hương Khê và 50 thôn chưa đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu tại 8 xã này.

Theo đó, các tổ chức, đơn vị, tổ chức sẽ ký kết và có kế hoạch đỡ đầu, tài trợ các địa phương (hoàn thành trước 10/5/2022); thành lập tổ công tác chuyên trách để chung tay giúp địa phương tháo gỡ khó khăn; xây dựng lộ trình và triển khai thực hiện bằng các hoạt động thiết thực theo từng tiêu chí. Chủ động khâu nối, kêu gọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí.

Đồng hành tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới ở Hương Khê

Đại tá Lê Khắc Thuyết – Giám đốc Công an tỉnh: Các sở, ngành theo lĩnh vực phụ trách cần đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện ở từng địa phương.

Đối với các xã, thôn cần xác định và chủ động thực hiện các phần việc trong khả năng. Phát động các phong trào ra quân thực hiện xây dựng NTM theo từng chủ đề.

Huyện Hương Khê chỉ đạo các xã, thôn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đỡ đầu thực hiện hiệu quả công tác đỡ đầu. Huy động các địa phương khác hỗ trợ, đồng hành với 8 xã chưa đạt chuẩn.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, Hương Khê là địa bàn khó khăn, phong trào xây dựng NTM vẫn còn một số hạn chế trong khi các tiêu chí đòi hỏi nguồn lực lớn. Việc đỡ đầu, hỗ trợ các địa phương trong xây dựng NTM là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn với người dân và các địa phương.

Các đơn vị được giao đỡ đầu sẽ bắt tay vào cuộc, triển khai nhiệm vụ cụ thể để đồng hành cùng địa phương. Các sở, ngành theo lĩnh vực phụ trách cần đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện ở từng địa phương. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải huy động người dân thật sự vào cuộc, là chủ thể trong phong trào xây dựng NTM.

Đồng hành tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới ở Hương Khê

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân: Bên cạnh việc đỡ đầu, hỗ trợ, các địa phương phải tuyên truyền, vận động người dân vào cuộc, cùng thực hiện các tiêu chí, khi đó, NTM mới thực sự bền vững, thiết thực.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng đồng tình với cách làm huy động các đơn vị, tổ chức đỡ đầu các địa phương chưa đạt chuẩn tại Hương Khê của Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia; xây dựng đô thị văn minh và Chương trình OCOP tỉnh. Đây cũng là nguyện vọng chính đáng của các địa phương và người dân, đồng thời sẽ góp phần sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn tỉnh NTM trong năm 2025 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đặt ra.

Đồng hành tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới ở Hương Khê

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị huyện Hương Khê và các xã tuyên truyền để người dân nhận thức rõ nội dung, ý nghĩa của công tác đỡ đầu xây dựng NTM. Đặc biệt, phải huy động người dân vào cuộc, nỗ lực thực hiện những nội dung, phần việc có thể làm được; các cấp, ngành chỉ hỗ trợ những phần việc ngoài khả năng.

Quá trình xây dựng NTM, ngoài nâng cao đời sống vật chất, tinh thần còn phải nâng cao tính tự chủ, độc lập của người dân trong công cuộc xây dựng NTM, để NTM trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi người dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng lưu ý: Các đơn vị, tổ chức và các địa phương cũng cần xây dựng khung tiến độ, phân công nhiệm vụ rõ ràng của thôn, xã và của đơn vị đỡ đầu; định kỳ giám sát tiến độ để bổ cứu kịp thời những nội dung chưa hoàn thành.

Đồng hành tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới ở Hương Khê

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh: Để hoàn thành kế hoạch 100% số huyện đạt chuẩn vào năm 2023 đòi hỏi các xã cuối cùng của tỉnh chưa đạt chuẩn NTM ở huyện Hương Khê phải đạt chuẩn trong năm 2022. Tuy nhiên, những địa phương này là những xã khó khăn của tỉnh, địa bàn rộng, mật độ dân cư thấp; việc hoàn thành các tiêu chí cần nguồn lực lớn để triển khai. Vì vậy, cả hệ thống chính trị ở tỉnh, huyện phải cùng vào cuộc, đồng hành, gỡ khó các tiêu chí để hỗ trợ các xã, thôn.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Hương Khê cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ xây dựng NTM là trách nhiệm của từng người dân; các sở, ngành, tổ chức, đơn vị của tỉnh sẽ đỡ đầu, tài trợ những tiêu chí khó ngoài khả năng của địa phương. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các xã phải quyết liệt, quyết tâm, hết mình vì phong trào xây dựng NTM.

Giao trách nhiệm cụ thể cho từng tổ chức, đơn vị nhận đỡ đầu, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị cần làm việc trực tiếp với từng xã, thôn để rà soát lại từng tiêu chí khó cần đỡ đầu; từ đó xây dựng chương trình cụ thể để triển khai theo từng tuần, từng tháng. Văn phòng NTM chủ trì phối hợp kiểm tra, đánh giá kết quả đỡ đầu NTM của từng đơn vị và tiến độ triển khai từng tiêu chí ở các xã để báo cáo Ban Chỉ đạo; phấn đấu 31/12 năm nay, 100% số xã ở huyện Hương Khê đạt chuẩn NTM.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

34 địa phương đều có trên 99% cử tri đi bỏ phiếu

34 địa phương đều có trên 99% cử tri đi bỏ phiếu

Hội đồng Bầu cử quốc gia thống kê 4 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất gồm: Lào Cai, TP Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long. Toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%.
Cử tri gửi trọn niềm tin vào đại biểu dân cử

Cử tri gửi trọn niềm tin vào đại biểu dân cử

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, tin tưởng từ các tầng lớp nhân dân, cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại Hà Tĩnh đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Hà Tĩnh khẩn trương kiểm phiếu bầu cử

Hà Tĩnh khẩn trương kiểm phiếu bầu cử

Đến 19 giờ ngày 15/3, tại Hà Tĩnh đã có 968.113/968.275 cử tri tham gia bỏ phiếu (đạt 99,98%). Ngay sau đó, các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã tiến hành kiểm phiếu bầu cử.
Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Có một ngày hội mà ở đó, hàng triệu trái tim cùng chung một nhịp đập. Trong ngày hội ấy, mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo... đều cầm trên tay lá phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mình với Tổ quốc.
Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã tới dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 10, phường Thành Sen; kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên.
Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với sự chuẩn bị trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và tuyệt đối an toàn.
Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tiên tham gia bầu cử, Lê Nguyễn Thảo Linh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) không giấu được sự háo hức, tự hào. Đối với những công dân trẻ lần đầu tham gia như Linh, đó là trải nghiệm đáng nhớ, đánh dấu sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm với xã hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham gia bầu cử tại phường Ba Đình, Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm tham gia bầu cử tại phường Ba Đình, Hà Nội

Sáng 15/3, hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày bầu cử - ngày hội của toàn dân, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 15/3, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại nơi cư trú, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần vào ngày hội của toàn dân; kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương.