Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tham dự Diễn đàn Chính quyền địa phương tại Thái Lan

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh mong muốn ADB tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn vay với mục tiêu phát triển đô thị, phát triển Khu kinh tế Vũng Áng và vùng phụ cận thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nguyệt vừa tham dự Diễn đàn Chính quyền địa phương tại Hội nghị Bộ trưởng các nước trong khu vực Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS) năm 2025, tổ chức tại Bangkok, Thái Lan.

Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo chính phủ, các bộ, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố đến từ các nước trong khu vực Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS) gồm: Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc.

bqbht_br_z7269373824376-819c6223ad572bd27da46a1351822ce0.jpg
Toàn cảnh diễn đàn

GMS là một khu vực kinh tế tự nhiên gắn kết với nhau bởi dòng sông Mê Công, có những điểm chung về lịch sử và văn hóa. Chương trình hợp tác tiểu vùng (GMS) được thành lập từ năm 1992 nhằm tăng cường quan hệ kinh tế giữa các nước với nhau, qua sự trợ giúp của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) để xây dựng một Tiểu vùng phát triển thịnh vượng, hội nhập và bình đẳng.

Diễn đàn đã tập trung thảo luận vào các lĩnh vực như: Nông nghiệp, Năng lượng, Môi trường, Y tế, Nguồn nhân lực, Công nghệ thông tin, Du lịch, Giao thông, Cạnh tranh thương mại, Phát triển đô thị.

Phát biểu tại diễn đàn, thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Nguyệt cảm ơn sự quan tâm của ADB đã hỗ trợ tỉnh trong thời gian qua và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trong thời gian tới.

bqbht_br_z7269373606411-5dd381f5223bf66ea9f932246a3d8166.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nguyệt phát biểu tại diễn đàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, nhu cầu thu hút đầu tư vào tỉnh Hà Tĩnh đến các đối tác của ADB.

Trong khuôn khổ chương trình, tỉnh Hà Tĩnh đề xuất các bên và ADB quan tâm, hỗ trợ tỉnh trên các lĩnh vực Hợp tác Tiểu vùng GMS; trong đó tập trung hỗ trợ các dự án hạ tầng kết nối với các địa phương của nước bạn Lào, khu vực cửa khẩu như: Dự án xây dựng tuyến đường sắt Vũng Áng - Viêng Chăn; Dự án đường bộ cao tốc kết nối cửa khẩu Chalo với cảng Vũng Áng; Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến QL 8 và đường ven biển kết nối cảng Vũng Áng với Lào; Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến QL 12C kết nối với Lào; cải thiện cơ sở hạ tầng tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Hà Tĩnh mong muốn ADB tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn vay với mục tiêu phát triển đô thị, phát triển Khu kinh tế Vũng Áng và vùng phụ cận, thích ứng với biến đổi khí hậu; triển khai, tạo điều kiện, hỗ trợ để tỉnh Hà Tĩnh tham gia khung chiến lược, các dự án về phát triển nhân lực của GMS và các Bên sớm hoàn thành thủ tục liên quan để bổ sung Đường 8, Đường 12 vào Nghị định thư số 1 của Hiệp định khung về tạo thuận lợi cho vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (gọi tắt là GMS - CBTA).

bqbht_br_z7269373456016-a68f13c9e7fe25983112b34e3b708951.jpg
Đại biểu các đoàn chụp ảnh lưu niệm bên lề hội nghị.

Đọc thêm

Hành động để bứt phá

Hành động để bứt phá

Đất nước đang bước vào kỷ nguyên vươn mình, với những đổi mới mạnh mẽ về quản trị quốc gia, yêu cầu cao hơn về tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong nhịp chuyển mình của mùa xuân mới, Hà Tĩnh đang dồn sức thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gắn với phát huy giá trị văn hóa, con người và nâng cao chất lượng sống của Nhân dân. Trò chuyện với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trước thềm xuân Bính Ngọ, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nhấn mạnh tinh thần hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm, lấy hiệu quả thực chất làm thước đo trong chỉ đạo, điều hành.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhất quán khẳng định: công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”, quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với công tác cán bộ càng trở nên bức thiết, đòi hỏi tư duy mới, cách làm mới và quyết tâm chính trị cao hơn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở có uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.
Đoàn kết, kỷ cương, đột phá, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Đoàn kết, kỷ cương, đột phá, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Đảng bộ Hà Tĩnh tiếp tục xác định xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện là nhiệm vụ then chốt; lấy đoàn kết, kỷ cương làm nền tảng, tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống một cách kịp thời, đồng bộ và hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét ngay từ đầu nhiệm kỳ.
Lễ chào cờ đầu năm - nhân niềm tự hào, lan tỏa đoàn kết

Lễ chào cờ đầu năm - nhân niềm tự hào, lan tỏa đoàn kết

Sáng mồng 1 Tết, trong tiết trời mưa xuân lất phất, tại nhiều thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Tĩnh, tiếng Quốc ca lại vang lên trang nghiêm trong lễ chào cờ đầu năm mới. Nghi thức thiêng liêng này đã trở thành một nét đẹp văn hóa được duy trì qua nhiều năm.
Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.
Lời chúc Tết Bính Ngọ của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Lời chúc Tết Bính Ngọ của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng gửi tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân tỉnh nhà, những người con quê hương Hà Tĩnh trên mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Khi những cánh đào phai bắt đầu khoe sắc cũng là lúc phường Thành Sen hân hoan đón chào mùa xuân trong diện mạo và tâm thế mới. Đô thị trung tâm của tỉnh tiếp tục định hình vị thế “đầu tàu” dẫn dắt phát triển của tỉnh nhà.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.