Festival "Về miền ví, giặm - kết nối tinh hoa di sản" sẽ diễn ra vào tháng 11

(Baohatinh.vn) - Festival gồm nhiều hoạt động do tỉnh Hà Tĩnh phối hợp thực hiện là dịp quảng bá, lan tỏa những giá trị của dân ca ví, giặm nhân kỷ niệm 10 năm di sản được UNESCO vinh danh.

Theo Kế hoạch số 390/KH-UBND ban hành ngày 20/8/2024 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Festival “Về miền ví, giặm - kết nối tinh hoa di sản” sẽ diễn ra từ ngày 27 - 30/11/2024, tại 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An.

a1-664.jpg
Đoàn Nghệ thuật quần chúng Hà Tĩnh tham gia Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được tổ chức tại TP Vinh (Nghệ An) năm 2023.

Festival nhằm đánh giá kết quả công tác bảo tồn và phát huy di sản dân ca ví, giặm sau 10 năm được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời, tiếp tục quảng bá, giới thiệu những giá trị đặc sắc, tinh hoa, độc đáo của dân ca ví, giặm đến bạn bè trong nước và quốc tế; tăng cường giao lưu, kết nối với các di sản văn hóa các vùng miền, nhất là di sản đã được UNESCO vinh danh.

Đây cũng là dịp để tôn vinh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ, trao truyền và phát huy di sản dân ca ví, giặm trong đời sống.

a2.jpg
Festival "Về miền ví, giặm - kết nối tinh hoa di sản" tại Hà Tĩnh sắp tới sẽ có sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật dân ca đến từ các tỉnh, thành có di sản đã được UNESCO ghi danh.

Theo kế hoạch, Festival "Về miền ví, giặm - kết nối tinh hoa di sản" sẽ có 5 hoạt động chính gồm: Cuộc thi tìm kiếm tài năng ví, giặm qua video, clip do Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Tĩnh chủ trì (diễn ra từ tháng 8/2024, tổng kết và trao giải vào tháng 11/2024); cầu truyền hình chương trình nghệ thuật “Đôi bờ ví, giặm” (vào lúc 20h10 phút ngày 27/11/2024, tại 2 điểm cầu Nghệ An và Hà Tĩnh, truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Tĩnh và Nghệ An); tổ chức không gian trưng bày và trình diễn di sản văn hoá kết hợp các sản phẩm du lịch (từ ngày 28 - 30/11/2024, tại Quảng trường Thành Sen, TP Hà Tĩnh); Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh (vào buổi tối các ngày 28, 29, 30/11/2024, tại Quảng trường Thành Sen, TP Hà Tĩnh); tổ chức hội thảo quốc gia đánh giá công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh (dự kiến diễn ra vào ngày 29/11/2024, tại TP Hà Tĩnh).

a3.jpg
Quảng trường Thành Sen (TP Hà Tĩnh) sẽ là nơi diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi trong tuần lễ Festival "Về miền ví, giặm - kết nối tinh hoa di sản" tổ chức vào tháng 11/2024.

Đáng chú ý, cùng với các đoàn dân ca ví, giặm đến từ Nghệ An và Hà Tĩnh, trong 2 sự kiện: Tổ chức không gian trưng bày và trình diễn di sản văn hóa kết hợp sản phẩm du lịch và Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh sẽ có sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật dân ca đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước, với các di sản như: đờn ca tài tử, ca trù, bài chòi, quan họ Bắc Ninh, nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, hát xoan, hát then, xòe Thái...

Theo dự kiến, tại Festival về dân ca ví, giặm lần này, ngoài các đại biểu, khách mời đến từ các cấp, ngành Trung ương, một số tỉnh, thành phố trên cả nước, còn có các đại biểu của tổ chức UNESCO tại Việt Nam cùng dự.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Thầy giáo biệt phái

Podcast truyện ngắn: Thầy giáo biệt phái

Truyện ngắn “Thầy giáo biệt phái” của tác giả Nguyễn Thị Hà kể về giáo viên trẻ được biệt phái lên bản Đồi Sim – nơi mà chỉ nhìn đường đất đỏ quanh co, lầy lội đã muốn chùng chân.
Podcast: Tản văn "Người thầy đầu tiên"

Podcast: Tản văn "Người thầy đầu tiên"

Dù cuộc sống có bao thay đổi, thì tình cảm thầy trò và lòng biết ơn đối với những người đã gieo biết bao hạt giống tâm hồn vẫn là điều thiêng liêng nhất, không bao giờ thay đổi.
Ra mắt Truyện Kiều bản Tiên Điền

Ra mắt Truyện Kiều bản Tiên Điền

Hội đồng gia tộc họ Nguyễn Tiên Điền giới thiệu ấn phẩm đặc biệt Truyện Kiều bản Tiên Điền, kế thừa hơn 200 năm nghiên cứu về tác phẩm của Đại thi hào Nguyễn Du.
Phát miễn phí phim "mưa đỏ" trên nền tảng số TV360

Phát miễn phí phim "mưa đỏ" trên nền tảng số TV360

Sau dấu mốc lịch sử với doanh thu 714 tỷ đồng, bộ phim “Mưa đỏ” tiếp tục bước sang một hành trình ý nghĩa hơn khi từ ngày 17/11/2025, TV360 chính thức phát miễn phí tác phẩm tới mọi người dân Việt Nam.
Podcast tản văn: Thầy giáo Bảo của tôi

Podcast tản văn: Thầy giáo Bảo của tôi

"Thầy giáo Bảo của tôi" của tác giả Nguyễn Bá Thuyết không chỉ là một trang hồi ức cá nhân mà còn là khúc ca tri ân sâu sắc gửi đến những người thầy thuở trước.
Lý do G-Dragon gây sốt

Lý do G-Dragon gây sốt

Chất "quái", nổi loạn trong phong cách cùng khả năng sáng tác và bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân giúp sao Hàn G-Dragon chinh phục khán giả nhiều độ tuổi.
Podcast truyện ngắn: Sau cơn mưa

Podcast truyện ngắn: Sau cơn mưa

“Sau cơn mưa” – truyện ngắn giàu nhân văn, khắc họa số phận yếu thế giữa nghèo đói; khơi gợi lòng trắc ẩn, tha thứ và niềm tin vào điều tốt đẹp.
Podcast bút ký: Đau đáu thương yêu trong mùa mưa bão

Podcast bút ký: Đau đáu thương yêu trong mùa mưa bão

Khi mưa bão, lũ lụt dồn dập, bao tấm lòng yêu thương lại hướng về quê hương, thắp lên ngọn lửa sẻ chia, tiếp thêm nguồn sức mạnh và niềm tin để người dân đứng dậy sau những ngày gian khó..
Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Không gian mạng ngày càng tiện lợi nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho những chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất. Chúng ta hãy là người dùng mạng xã hội tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, chung sức xây dựng không gian số lành mạnh.