(Baohatinh.vn) - Trường THPT Nguyễn Du (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã lựa chọn chủ đề Bầu Đức và HLV Park Hang seo để đưa vào nội dung Đề thi môn Ngữ văn học kỳ I - Khối 12, diễn ra ngày hôm qua (28/12).

Đề thi môn Ngữ văn ở Hà Tĩnh đề cập chuyện Bầu Đức và HLV Park Hang seo

Trường THPT Nguyễn Du (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã lựa chọn chủ đề Bầu Đức và HLV Park Hang seo để đưa vào nội dung Đề thi môn Ngữ văn học kỳ I - Khối 12, diễn ra ngày hôm qua (28/12).

Đề thi môn Ngữ văn ở Hà Tĩnh đề cập chuyện Bầu Đức và HLV Park Hang seo

HLV Park Hang seo và Bầu Đức

Đề thi gồm 2 câu, trong đó nội dung trên được đề cập ở câu đọc hiểu và trả lời câu hỏi.

Câu 1: Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi bên dưới:

Sau khi ăn mừng chức vô địch cùng Đội tuyển bóng đá Việt Nam trên sân Mỹ Đình, ngay trong sáng nay (16/12), HLV Park Hang seo đã đáp chuyến bay xuống Chu Lai để tham dự lễ kỷ niệm 15 năm công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai và 15 năm thành lập Thaco – Chu Lai.

Sự có mặt của HLV Park Hang Seo đã khiến đích thân ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) ra sân bay để đón tiếp người hùng của bóng đá Việt Nam. Và khi vừa gặp nhau, cả hai đã dành cho nhau một cái ôm ấm áp.

“Chúc mừng và cảm ơn ông”, bầu Đức nói.

HLV Park Hang Seo đáp: “ Thành công của đội tuyển hôm nay là nhờ ông Đức đã mời tôi đến Việt Nam. Trong thời gian làm việc, ông Đức đã nhiều lần gặp gỡ, tư vấn giúp tôi đưa ra những quyết định đúng đắn cho các giải đấu. Tôi có mặt sớm ở đây là để cảm ơn ông đã trao cho tôi cái duyên với bóng đá Việt Nam”.

“Thành công của đội tuyển hôm nay là thành quả của cả đội, của người hâm mộ cả nước đã luôn ủng hộ, quan tâm, theo dõi chứ không chỉ riêng gì chúng tôi”, HLV Park Hang Seo nói tiếp.

Trên đường rời sân bay, HLV Park Hang Seo và bầu Đức còn nhận được những vòng hoa thay lời cảm ơn từ người hâm mộ, và nhân tiện tại đây, bầu Đức liền tháo vòng hoa khỏi cổ và nói: “Tôi không có công trạng gì, không đóng góp gì ở chiếc cúp vô địch này nên đừng trao cho tôi, tất cả là của thầy trò ông Park”.

(Theo “Tin tức Việt Nam”)

1. Văn bản trên được viết theo phong cách ngôn ngữ nào?

2. Đặt tiêu đề cho văn bản.

3. Câu nói: “Thành công của đội tuyển hôm nay là thành quả của cả đội, của người hâm mộ cả nước đã luôn ủng hộ, quan tâm, theo dõi chứ không chỉ riêng gì chúng tôi” của HLV Park Hang Seo, và câu nói: “Tôi không có công trạng gì, không có đóng góp gì ở chiếc cúp vô địch này nên đừng trao cho tôi, tất cả là của thầy trò ông Park” của bầu Đức thể hiện đức tính gì của hai con người này.

4. Theo lời của Park Hang Seo thì ông đến Chu Lai để làm gì? Viết đoạn văn khoảng 10 – 15 dòng bày tỏ suy nghĩ của anh chị về hành động đó của ông.

Đề thi môn Ngữ văn ở Hà Tĩnh đề cập chuyện Bầu Đức và HLV Park Hang seo

Năm 2007, ông Đoàn Nguyên Đức – chủ tịch tập đoàn HAGL đã đầu tư xây dựng Học viện bóng đá HAGL ARSENAL JMG với tâm huyết đào tạo ra những lứa cầu thủ chất lượng để góp phần vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Sau mười năm, lò đào tạo danh tiếng này đã nuôi dưỡng nên những Công Phượng, Xuân Trường, Hồng Duy, Văn Toàn… là thành phần của đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018. Đặc biệt, chính bầu Đức là người đã cất công sang đất nước Hàn Quốc mời HLV Park Hang Seo đến Việt Nam và trực tiếp chi trả tiền lương cho vị chiến lược gia người Hàn Quốc này.

Trong khoảng thời gian hơn 1 năm làm việc, thầy Park đã cùng các đội tuyển Việt Nam lần lượt làm nên những kì tích ở Thường Châu (Á quân VCK giải U23 Châu Á), ở Indonexia với hạng tư ASIAD 2018 và đặc biệt là chiếc Cúp vô địch Đông Nam Á ngay trên sân Mỹ Đình.

Văn Vũ


Văn Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]