(Baohatinh.vn) - Hơn 2 tháng nay, thay cho những bài thể dục truyền thống quen thuộc, học sinh trường THCS Cẩm Bình (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) được tiếp cận với phương pháp giáo dục thể chất mới -Yoga.

Trường học đầu tiên ở Hà Tĩnh đưa Yoga vào giáo dục thể chất

Hơn 2 tháng nay, thay cho những bài thể dục truyền thống quen thuộc, học sinh trường THCS Cẩm Bình (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) được tiếp cận với phương pháp giáo dục thể chất mới -Yoga.

Trường học đầu tiên ở Hà Tĩnh đưa Yoga vào giáo dục thể chất

Yoga đã được trường THCS Cẩm Bình đưa vào thay thế các bài thể dục truyền thống hơn 2 tháng nay

Yoga là một bộ môn nghệ thuật giúp thư giãn và tìm lại hứng thú. Từ thực tế thử nghiệm ở nhiều trường học trên thế giới cho thấy, Yoga còn giúp nâng cao chất lượng giáo dục thông qua việc góp phần cải thiện sức khoẻ thể chất, giáo dục cảm xúc, nuôi dưỡng tâm hồn và cả trị liệu tâm lý cho học sinh. Yoga có mặt trong các trường học không phải là câu chuyện mới ở Việt Nam nhưng lại là câu chuyện hoàn toàn mới ở Hà Tĩnh. Việc trường THCS Cẩm Bình đưa Yoga vào bài học thể dục giữa giờ đã nhận được sự đồng thuận của toàn thể giáo viên, phụ huynh, học sinh.

Trường học đầu tiên ở Hà Tĩnh đưa Yoga vào giáo dục thể chất

Cô Nguyễn Thị Thúy - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Bản thân tôi và một số giáo viên trong trường đã tiếp cận với bộ môn Yoga khá lâu, chúng tôi hiểu rất rõ những tác dụng tích cực của Yoga đến việc rèn luyện thể chất và tâm lý cho học sinh nên đã có ý muốn đưa Yoga vào trường học. Với thực tế có giáo viên Yoga ngay trong trường nên việc triển khai khá thuận lợi. Chỉ sau 4 buổi tập, hơn 360 học sinh đã có thể đồng diễn các động tác Yoga cơ bản”.

Trường học đầu tiên ở Hà Tĩnh đưa Yoga vào giáo dục thể chất

Hoạt động thể dục tập thể giữa giờ trở thành màn đồng diễn Yoga độc đáo, đẹp mắt và nhiều hứng khởi

Trước đó, giáo viên của nhà trường – cô Trần Thị Ngọc Mai (là giáo viên khoá 1 của Học viện Yoga Việt Nam tại Hà Tĩnh) đã tổ chức các lớp học cho một nhóm học sinh và được các em hết sức yêu thích. Em Nguyễn Thị Trà Giang – học sinh lớp 9B cho biết: “Em tham gia học lớp Yoga của cô Ngọc Mai được hơn 6 tháng nay. Ban đầu em chỉ tham gia để rèn luyện sức khoẻ nhưng không ngờ Yoga còn giúp em cải thiện tình trạng béo phì. Đặc biệt, sau mỗi buổi tập em đều cảm nhận được sự tĩnh tâm, nhờ đó việc tiếp thu bài vở cũng nhanh hơn”.

Trường học đầu tiên ở Hà Tĩnh đưa Yoga vào giáo dục thể chất

Em Nguyễn Thị Trà Giang trong một buổi học Yoga ngoại khoá với những động tác khó

Khác với Trà Giang, em Nguyễn Đình Hùng - học sinh lớp 9C là một trong những trường hợp được cải thiện sức khoẻ rất nhiều nhờ Yoga. Hùng mắc bệnh thiếu canxi và thường xuyên lên cơn co rút, nhiều lần đang trong giờ học, các cô phải đưa Hùng đến trạm y tế để cấp cứu. Biết được tình trạng của Hùng, cô Ngọc Mai đã vận động em tham gia học Yoga và đến nay, sức khoẻ của em đã được cải thiện rất nhiều.

Trường học đầu tiên ở Hà Tĩnh đưa Yoga vào giáo dục thể chất

Yoga giúp cải thiện thể lực và rèn luyện tâm lý nên học sinh rất hào hứng tập luyện

Hùng cho biết: “Trước đây em phải thường xuyên uống thuốc nhưng mỗi tháng vẫn bị lên cơn co giật 4 - 5 lần. Gần đây, tham gia học Yoga với cô Ngọc Mai nên tình trạng bệnh của em được cải thiện rõ rệt. Bây giờ, những cơn co rút tay chân của em đã giảm một nửa. Thể lực của em cũng khoẻ hơn rất nhiều. Em rất thích Yoga và rất vui khi nhà trường đưa Yoga vào hoạt động giáo dục thể chất”.

Hiện nay, do điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chưa có phòng tập đa năng nên nhà trường chỉ mới triển khai các động tác đứng mà chưa dạy các động tác ngồi, nằm của Yoga. Tuy nhiên, bài tập này cũng bao gồm những động tác vận động toàn thân, giúp học sinh giảm căng thẳng, điều hoà tâm lý, lại rất đẹp mắt.

Trường học đầu tiên ở Hà Tĩnh đưa Yoga vào giáo dục thể chất

Cô Trần Thị Ngọc Mai (áo xanh) tập các động tác Yoga cho học sinh

Cô Trần Thị Ngọc Mai cho biết: “Hiện học sinh của tôi đang rất hào hứng với hoạt động thể chất mới này của nhà trường. Thời gian qua, Yoga ít nhiều cũng đã có những tác động tích cực đến sức khoẻ thể chất và tinh thần của học sinh. Bài thể chất tập thể chỉ là những động tác đơn giản nhưng tôi tin nó sẽ giúp học sinh của tôi hiểu hơn về Yoga và tìm đến các lớp học Yoga để học những động tác khó hơn. Học sinh ở độ tuổi phát triển về tâm sinh lý nếu được học Yoga sẽ rèn luyện được sự kiên nhẫn, kiên trì. Qua đó, tôi tin rằng việc tiếp thu bài tốt hơn và bạo lực học đường cũng được hạn chế”.

 • Trường học đầu tiên ở Hà Tĩnh đưa Yoga vào giáo dục thể chất
  Động lực mới nâng cao chất lượng giáo dục Hà Tĩnh

  Năm 2018 khép lại bằng dấu ấn quan trọng đối với ngành giáo dục khi Nghị quyết 96/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh về phát triển giáo dục mầm non và phổ thông tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo được ban hành. Đây được xem là động lực quan trọng, tạo “luồng gió” đổi mới giáo dục trên vùng đất học Hà Tĩnh.

 • Trường học đầu tiên ở Hà Tĩnh đưa Yoga vào giáo dục thể chất
  ĐBQH Hà Tĩnh đề nghị quy định rõ chính sách ưu tiên với nhà giáo

  Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Sơn và đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ vừa đề xuất nhiều ý kiến thiết thực trong phiên thảo luận tại tổ về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

 • Trường học đầu tiên ở Hà Tĩnh đưa Yoga vào giáo dục thể chất
  Dạy yoga miễn phí, hỗ trợ bệnh nhân phục hồi chức năng

  Hiểu rõ những lợi ích mà yoga mang lại cho sức khỏe, Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) thành phố Hà Tĩnh đã đưa bộ môn này vào hỗ trợ cho bệnh nhân. Bệnh nhân được dạy yoga miễn phí và đều có những cải thiện về sức khỏe.

Phong Linh


Phong Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]