Giáo hoàng đang trong tình trạng nguy kịch

Vatican nói sức khỏe của Giáo hoàng Francis đã xấu đi trong 24 giờ qua và lần đầu tiên mô tả tình trạng của ông là "nguy kịch".

Trong thông báo đưa ra tối 22/2, Tòa thánh Vatican cho biết Giáo hoàng đã bị
"một cơn khó thở kéo dài tương tự hen suyễn" vào buổi sáng, khiến ông phải dùng "oxy lưu lượng cao".

"Đức Thánh cha vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và chưa thoát khỏi nguy hiểm", Vatican nói.

Đây là lần đầu tiên Tòa thánh mô tả tình trạng của Giáo hoàng là "nguy kịch" kể từ khi ông nhập viện hôm 14/2 do bị khó thở trong nhiều ngày. Kết quả chụp X-quang sau đó cho thấy Giáo hoàng bị viêm phổi kép.

"Đức Thánh cha vẫn tỉnh táo và đã ngồi trên ghế cả ngày, dù ông đang bị đau nhiều hơn so với hôm qua. Hiện tại, tiên lượng vẫn thận trọng", Vatican cho biết.

Giáo hoàng Francis tại Quảng trường Thánh Peter ở Vatican tháng 11/2024. Ảnh: AFP
Giáo hoàng Francis tại Quảng trường Thánh Peter ở Vatican tháng 11/2024. Ảnh: AFP

Ngoài bổ sung oxy, Giáo hoàng cũng đã được truyền máu vì kết quả xét nghiệm cho thấy ông bị giảm tiểu cầu, theo Tòa thánh. Giảm tiểu cầu là dấu hiệu của thiếu máu.

Andrea Vicini, linh mục Dòng Tên và là giáo sư tại đại học Boston ở Mỹ, suy đoán bệnh viện Gemelli, nơi Giáo hoàng đang điều trị, đang dùng phương pháp truyền máu để tăng số lượng hồng cầu và tiểu cầu của ông. Chúng là những mảnh tế bào nhỏ trong máu, có tác dụng giúp hình thành cục máu đông để ngăn hoặc làm ngừng tình trạng chảy máu.

Tuy nhiên, Vicini nhấn mạnh ông chỉ biết về tình trạng của Giáo hoàng thông qua các tuyên bố chính thức từ Vatican.

Vatican trước đó cho biết Giáo hoàng hôm nay sẽ không xuất hiện trước công chúng để chủ trì lễ cầu nguyện với các tín hữu, tuần thứ hai liên tiếp ông bỏ lỡ sự kiện này. Đây là lần đầu tiên Giáo hoàng không dự hai buổi cầu nguyện Angelus liên tiếp vì lý do sức khỏe.

Viêm phổi kép là tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng có thể gây viêm và để lại sẹo ở cả hai lá phổi, khiến người mắc khó thở. Vatican mô tả tình trạng nhiễm trùng của Giáo hoàng là "phức tạp" và do hai hoặc nhiều vi sinh vật gây ra.

Trong cuộc họp báo hôm 21/2, hai bác sĩ của Giáo hoàng cho biết tuổi tác và sức khỏe yếu khiến ông rất dễ bị tổn thương.

Tiến sĩ Sergio Alfier, thành viên cấp cao của bệnh viện Gemelli, nói có nguy cơ nhiễm trùng phổi sẽ lan vào máu của Giáo hoàng và phát triển thành nhiễm trùng huyết.

Giáo hoàng Francis đã gặp nhiều vấn đề về sức khỏe trong hai năm qua và đặc biệt dễ bị nhiễm trùng phổi, do ông từng mắc chứng viêm màng phổi khi còn trẻ và đã phải cắt bỏ một phần phổi.

vnexpress.net

Đọc thêm

Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump đã lên đường tới Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày, đánh dấu chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên kể từ năm 2017.
Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho rằng có “dấu hiệu của hành động thù địch” từ phía Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và cảnh báo Abu Dhabi “sẽ phải trả giá” nếu các thông tin này được xác nhận.
Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Báo cáo của Liên hợp quốc, WB và EU cho thấy Dải Gaza đã chịu thiệt hại vật chất và tổn thất kinh tế hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột, trong khi tổng nhu cầu tái thiết được dự báo vượt 71 tỷ USD.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!