(Baohatinh.vn) - Cách trung tâm TP Hà Tĩnh khoảng 9 km về phía Đông, vùng Lạc Đạo (nay là thôn Lạc Long, xã Thạch Văn, Thạch Hà) không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, người dân buôn bán trăm nghề mà còn được biết đến là nơi có bánh tráng mịn, giòn thơm. Ở đây có khoảng 30 hộ thường xuyên làm bánh cung cấp cho thị trường.
Bánh tráng Lạc Đạo
Công việc làm bánh bắt đầu từ khâu chọn gạo, ngâm mềm trong 4-5 giờ rồi tách nước chua trong gạo và để bột tạo được độ kết dính. Trước đây, người làm bánh ở Lạc Long thường dùng gạo chiêm đỏ (vụ chiêm), gạo lúa nhe, lúa ré, cu đỏ (vụ mùa); ngày nay thì dùng các loại gạo xuân mai 12 và khang dân 18.
Khác với bánh tráng các nơi khác, bánh tráng Lạc Long được cho thêm một ít muối và rắc đều trên mặt bánh một loại vừng đen, vì thế, khi ăn sẽ có cảm giác mằn mặn của muối, tăng thêm độ béo và mùi thơm của vừng đen. Có nhiều loại bánh, bánh mỏng để đập với bánh mướt gọi là “bánh cặp”, bánh dày hơn dùng để quạt giòn. Sở dĩ bánh có tên là bánh tráng chính là do các công đoạn sản xuất mà thành.
Bột được pha nước quấy đều, có độ loãng vừa để dạt được đều trên khuôn bánh là một khuôn vải được căng tròn trên một chiếc nồi bung nước sôi. Lớp gạo trắng được làm chín bằng hơi nước bốc lên từ chiếc nồi bên dưới. Người làm phải tính toán thời gian để khi bánh vừa chín, dùng thanh tre mỏng lấy bánh ra, khéo léo trải trên vỉ tre để bánh tráng không rách mà vẫn thẳng, là công đoạn quyết định thành công của một chiếc bánh thành phẩm.
Bánh được đặt trên các vỉ tre được đem ra phơi nắng, nếu trời mưa thì có thể sấy dưới than đen. Bánh dù phơi hay sấy đều phải đảm bảo thời gian, vì bánh quá khô sẽ bị cong vênh, không đẹp, nhưng quá ướt thì bị gãy nát.
Ở Lạc Long không chỉ có bánh tráng khô mà còn có loại bánh tráng ướt, nguyên liệu và công đoạn làm bánh cũng không khác nhau là mấy, riêng bánh tráng ướt phải dùng ngay mới ngon nên không để lâu được. Người làm bánh ở đây cũng không cho thêm các phụ gia thực phẩm nên bánh mịn và thơm. Độ ngon và thơm của bánh tráng Lạc Long được quyết định từ khâu chọn và ngâm gạo, chứ không pha thêm một loại tinh bột nào khác. Khi nướng lên, bánh thơm mùi gạo, mùi vừng đen. Bánh tráng mỏng để cuốn thịt với rau sống hay làm các món nem, bánh tráng nướng được dùng vào các món nộm gỏi. Nhiều món ăn ở Hà Tĩnh nếu không có bánh tráng thì hương vị sẽ giảm đi nhiều phần. Bánh tráng đi vào đời sống ẩm thực của người dân bình dị như thế!
Tết Dương lịch: "Xu hướng xuất ngoại dịp Tết dự kiến tăng trong thời gian tới bởi nhiều du khách muốn tránh áp lực Tết truyền thống cũng như tìm kiếm trải nghiệm mới mẻ", theo đại diện một đơn vị lữ hành.
Không khí ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư trên địa bàn Hà Tĩnh diễn ra hết sức sôi nổi với nhiều hoạt động ý nghĩa được triển khai.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, soát xét kỹ lưỡng công tác hậu cần để đảm bảo các hoạt động festival diễn ra chu đáo, có tính lan tỏa cao.
Thí sinh Trần Thị Thuận đến từ khách sạn Sông Lam Waterfront (thị trấn Xuân An, Nghi Xuân) đã giành giải nhất Hội thi Nghiệp vụ nhân viên buồng cơ sở lưu trú du lịch Hà Tĩnh năm 2024.
Italy phát hiện mạng lưới chuyên vẽ nhái tranh của các họa sĩ nổi tiếng để lừa khách hàng, gây thiệt hại khoảng 212 triệu USD cho thị trường nghệ thuật.
Hoa hậu Thanh Thủy được nhận xét có gương mặt tựa búp bê, còn á hậu 1 người Bolivia ghi điểm về thần thái, tự tin trong ứng xử tại Miss International 2024.
Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2024 mang chủ đề "Du lịch Hoà Bình - Kết nối khát vọng xanh" sẽ diễn ra trong các ngày từ 15 - 23/11/2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn.
Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Thạch Bàn là vinh dự lớn của Nhân dân xã Ân Phú và huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ.
Chính quyền các cấp và người dân Hà Tĩnh đang tích cực thực hiện việc cưới, việc tang, thực hành tâm linh, tín ngưỡng theo hướng văn minh, tiến bộ, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Lễ giỗ Đức thánh Hoàng Mười – đền Chợ Củi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được tổ chức trang trọng theo nghi lễ truyền thống, thu hút người dân và du khách đến dâng hương, chiêm bái.
Chớm đông, ấy là khi những vạt nắng cuối cùng của mùa thu còn dùng dằng chưa tắt mà những cơn mưa cứ ngấp nghé bước vào. Cái se lạnh đầu đông ùa về trải tràn khắp không gian...
Chương trình dạ hội với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng đã mang đến cho người dân TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) và du khách thập phương những tiết mục đặc sắc, ấn tượng.
Lễ rước Quan Hoàng Mười vân du là một trong những nghi lễ truyền thống của Nhân dân phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) được duy trì đều đặn hằng năm.
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để người dân thôn 5 (xã Thọ Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh) phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.
Lễ rước cấp thủy tại lễ hội đền Cả - Dinh Đô quan Hoàng Mười (Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) là nét văn hoá độc đáo với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Sáng 8-11, tại sân nhà rông làng Ia Gri (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ Hoa Dã quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya năm 2024.
Gần 1 tuần nay, đền Chợ Củi ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã thu hút hàng vạn người dân và du khách thập phương khắp mọi miền về dâng hương, chiêm bái.
Hoa dã quỳ ở tỉnh Lâm Đồng nở rộ từ cuối tháng 10 đến tháng 12, khoe sắc vàng tươi nổi bật giữa không gian cao nguyên mát mẻ, tạo nên khung cảnh đẹp như tranh.
26 nghệ nhân, thanh đồng đã tham gia thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ ở đền Chợ Củi (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật này.
Đường đua phim Việt cuối năm đang trở nên sôi động với các tác phẩm mới dự kiến ra mắt. Những cái tên như "Linh miêu – quỷ nhập tràng", "Công tử Bạc Liêu" hay "Kính vạn hoa" hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ, tạo nên cuộc cạnh tranh quyết liệt tại rạp chiếu.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan bám sát kế hoạch, phối hợp chặt chẽ để tổ chức Festival “Về miền ví, giặm - Kết nối tinh hoa di sản văn hoá” trang trọng, bài bản.