Giòn thơm bánh tráng Lạc Đạo

(Baohatinh.vn) - Cách trung tâm TP Hà Tĩnh khoảng 9 km về phía Đông, vùng Lạc Đạo (nay là thôn Lạc Long, xã Thạch Văn, Thạch Hà) không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, người dân buôn bán trăm nghề mà còn được biết đến là nơi có bánh tráng mịn, giòn thơm. Ở đây có khoảng 30 hộ thường xuyên làm bánh cung cấp cho thị trường.

gion thom banh trang lac dao

Bánh tráng Lạc Đạo

Công việc làm bánh bắt đầu từ khâu chọn gạo, ngâm mềm trong 4-5 giờ rồi tách nước chua trong gạo và để bột tạo được độ kết dính. Trước đây, người làm bánh ở Lạc Long thường dùng gạo chiêm đỏ (vụ chiêm), gạo lúa nhe, lúa ré, cu đỏ (vụ mùa); ngày nay thì dùng các loại gạo xuân mai 12 và khang dân 18.

Khác với bánh tráng các nơi khác, bánh tráng Lạc Long được cho thêm một ít muối và rắc đều trên mặt bánh một loại vừng đen, vì thế, khi ăn sẽ có cảm giác mằn mặn của muối, tăng thêm độ béo và mùi thơm của vừng đen. Có nhiều loại bánh, bánh mỏng để đập với bánh mướt gọi là “bánh cặp”, bánh dày hơn dùng để quạt giòn. Sở dĩ bánh có tên là bánh tráng chính là do các công đoạn sản xuất mà thành.

Bột được pha nước quấy đều, có độ loãng vừa để dạt được đều trên khuôn bánh là một khuôn vải được căng tròn trên một chiếc nồi bung nước sôi. Lớp gạo trắng được làm chín bằng hơi nước bốc lên từ chiếc nồi bên dưới. Người làm phải tính toán thời gian để khi bánh vừa chín, dùng thanh tre mỏng lấy bánh ra, khéo léo trải trên vỉ tre để bánh tráng không rách mà vẫn thẳng, là công đoạn quyết định thành công của một chiếc bánh thành phẩm.

Bánh được đặt trên các vỉ tre được đem ra phơi nắng, nếu trời mưa thì có thể sấy dưới than đen. Bánh dù phơi hay sấy đều phải đảm bảo thời gian, vì bánh quá khô sẽ bị cong vênh, không đẹp, nhưng quá ướt thì bị gãy nát.

Ở Lạc Long không chỉ có bánh tráng khô mà còn có loại bánh tráng ướt, nguyên liệu và công đoạn làm bánh cũng không khác nhau là mấy, riêng bánh tráng ướt phải dùng ngay mới ngon nên không để lâu được. Người làm bánh ở đây cũng không cho thêm các phụ gia thực phẩm nên bánh mịn và thơm. Độ ngon và thơm của bánh tráng Lạc Long được quyết định từ khâu chọn và ngâm gạo, chứ không pha thêm một loại tinh bột nào khác. Khi nướng lên, bánh thơm mùi gạo, mùi vừng đen. Bánh tráng mỏng để cuốn thịt với rau sống hay làm các món nem, bánh tráng nướng được dùng vào các món nộm gỏi. Nhiều món ăn ở Hà Tĩnh nếu không có bánh tráng thì hương vị sẽ giảm đi nhiều phần. Bánh tráng đi vào đời sống ẩm thực của người dân bình dị như thế!

Đọc thêm

“Cày” phim - từ thú vui đến hệ lụy

“Cày” phim - từ thú vui đến hệ lụy

Việc “cày” phim xuyên đêm đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, đằng sau thú vui ấy là những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe thể chất và tinh thần.
'Đội trưởng Mỹ' gây phấn khích

'Đội trưởng Mỹ' gây phấn khích

“Captain America: Brave New World” nhận nhiều phản hồi tích cực sau buổi chiếu sớm. Phim được kỳ vọng làm bùng nổ phòng vé toàn cầu sau những tuần đầu năm ảm đạm.
"Tuyết trắng màu hoa mận" trên cao nguyên Mộc Châu

"Tuyết trắng màu hoa mận" trên cao nguyên Mộc Châu

Những ngày đầu xuân mới, cao nguyên Mộc Châu khoác lên mình màu trắng tinh khôi của bạt ngàn hoa mận, báo hiệu mùa xuân về. Với hơn 3.200 ha mận trải rộng khắp các triền đồi, Mộc Châu trở thành vùng trồng mận hậu lớn nhất của cả nước. Trong dịp này, du khách từ khắp mọi miền tìm về để chiêm ngưỡng, ngắm nhìn và lưu lại những hình ảnh với hoa mận trắng muốt, tinh khôi.
Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Dọn quán bán hàng

Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Dọn quán bán hàng

Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Dọn quán bán hàng. Phối khí: NSƯT Mạnh Thắng. Đoàn nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Podcast truyện ngắn: Mùa xanh

Podcast truyện ngắn: Mùa xanh

Cầm chiếc bánh buộc lạt vuông vức do chính tay Thàn gói, đôi mắt mẹ bỗng chùng xuống, cảm giác nghẹn ngào cứ thế dâng lên. Bao lâu rồi nhà mới gói bánh chưng, hình như khoảnh khắc này mùa xuân mới về thật rồi đấy...
 Ngồi tựa song đào - Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Ngồi tựa song đào - Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Ngồi tựa song đào. Phối khí: NS Lưu Ngọc. Đoàn nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Bản tình ca Hoa Tiên

Bản tình ca Hoa Tiên

Những ngày đầu năm mới 2025, tác phẩm Hoa tiên của Nguyễn Huy Tự (1743-1790) được tái bản nhằm chuẩn bị cho sự kiện tưởng niệm 235 năm Ngày mất của danh nhân - tháng 9/2025.
Con đường trở thành ca sĩ tỷ phú của Taylor Swift

Con đường trở thành ca sĩ tỷ phú của Taylor Swift

Năm 2024, Taylor Swift khép lại chuyến lưu diễn kéo dài gần 2 năm vòng quanh thế giới đạt doanh thu gần 2 tỷ USD. Đây là con số trong mơ với một nghệ sĩ biểu diễn trong thời kỳ kinh tế khó khăn.
Hát xoan Phú Thọ: Mó cá

Hát xoan Phú Thọ: Mó cá

Tiết mục hát xoan Phú Thọ "Mó cá" do các nghệ nhân dân gian phường xoan An Khái (Kim Đức, Phú Thọ) biểu diễn tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại Hà Tĩnh.
Tiết mục múa độc lập: Bên khung dệt

Tiết mục múa độc lập: Bên khung dệt

Tiết mục múa độc lập: Bên khung dệt. Biểu diễn: Tốp múa nữ. Đoàn nghệ thuật Nam Tây Nguyên tỉnh Lâm Đồng biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Vui xuân ở Đình Hoa Vân Hải

Vui xuân ở Đình Hoa Vân Hải

Các hoạt động sôi nổi nhân dịp đầu xuân tại Đình Hoa Vân Hải (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) nhằm thắt chặt tình làng xóm, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất.
Hát xoan Phú Thọ: Hát ru mời rượu

Hát xoan Phú Thọ: Hát ru mời rượu

Tiết mục hát xoan Phú Thọ "Hát ru mời rượu" do các nghệ nhân dân gian phường Xoan An Khái, Kim Đức, Phú Thọ biểu diễn tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại Hà Tĩnh.