Hạ Viện Mỹ thông qua luật cho phép do thám công dân Mỹ

Hạ viện Mỹ ngày 11-1 đã thông qua luật cải tổ chương trình do thám cho phép các cơ quan tình báo thu thập các email, tin nhắn, hình ảnh và các liên lạc điện tử của người Mỹ mà không cần lệnh cho phép của tòa.

ha vien my thong qua luat cho phep do tham cong dan my

Paul Ryan - người phát ngôn Hạ Viện cho biết đạo luật "do thám" được thông qua - Ảnh: REUTERS

Đạo luật được thông qua với tỉ lệ 256-164. Trong đó, số người phản đối thuộc cả hai phe, với 45/164 phiếu phản đối là của các đảng viên Cộng Hòa.

Theo đó, đạo luật "do thám" sửa đổi cho phép các cơ quan tình báo Mỹ nghiên cứu các thông tin của người Mỹ nếu họ liên lạc với các đối tượng bị theo dõi là người nước ngoài sống ở nước ngoài.

Những người chỉ trích cho rằng đạo luật sẽ mở rộng quyền lực của chính phủ trong việc do thám công dân của chính mình nhưng họ đã không thành công trong việc đưa ra điều khoản sửa đổi đòi chính quyền liên bang phải có lệnh của tòa trước khi tiến hành kiểm tra và thu thập các thông tin của công dân.

Luật này được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2008 nhằm tăng khả năng của chính quyền liên bang trong việc phát hiện các phần tử khủng bố quốc tế có thể đe dọa cho an ninh Mỹ, sau vụ khủng bố 11-9.

Hạ viện Mỹ thông qua Đạo luật này sau một năm tranh cãi. Thượng Viện cũng sẽ bỏ phiếu cho dự luật này trước thời điểm hết hạn vào ngày 19-1.

Dự đoán đạo luật sẽ tiếp tục được thông qua trước khi đến bàn ông Trump.

Vài giờ trước khi Hạ viện thông qua đạo luật sửa đổi này, ông Trump đăng tweet nói rằng đạo luật ủy quyền cho cơ quan tình báo Mỹ đã bị lạm dụng để "theo dõi với dụng ý xấu" các hoạt động của chiến dịch tranh cử của ông dù không đưa ra bằng chứng nào cho thấy chiến dịch vận động của ông bị nghe lén.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel đã hạ sát Mohammed Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, dường như đề cập cuộc không kích Khan Younis hồi giữa tháng.
Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ thông báo xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Syria suốt 14 năm qua, mở ra tương lai mới cho quốc gia Trung Đông.