Hàn Quốc đặt mua hàng chục triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Anh, Mỹ

(Baohatinh.vn) - Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội của Hàn Quốc ngày 8/12 cho biết nước này đã đặt hàng trước với 4 công ty Anh và Mỹ để mua 64 triệu mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Hàn Quốc đặt mua hàng chục triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Anh, Mỹ

Hàn Quốc mua hàng chục triệu liều vaccine của các hãng dược Anh, Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Cụ thể, Hàn Quốc đã đặt hàng mua vaccine ngừa Covid-19 từ các hãng dược AstraZeneca (Anh); Pfizer (Mỹ) và Moderna (Mỹ), với mỗi hãng 20 triệu mũi tiêm. Do mỗi liều tiêm dành cho một người gồm 2 mũi tiêm, 60 triệu mũi tiêm sẽ được sử dụng cho 30 triệu người.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng ký thỏa thuận mua 4 triệu mũi tiêm từ công ty con Janssen Pharmaceutica của hãng dược phẩm Mỹ Johnson & Johnson (J&J). Do mỗi liều tiêm của dành cho một người của Janssen Pharmaceutica chỉ gồm 1 mũi tiêm, 4 triệu mũi tiêm trên sẽ được sử dụng cho 4 triệu người.

Theo thông tin từ Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội, Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận mua vaccine với AstraZeneca. Thỏa thuận với 3 công ty còn lại sẽ được ký kết vào cuối tháng này.

Hàn Quốc đang triển khai một dự án đảm bảo cung cấp vaccine cho 44 triệu người. Ngoài 33 triệu liều vaccine được cung cấp bởi 4 công ty nói trên, Hàn Quốc cũng tham gia vào Sáng kiến vaccine toàn cầu, được gọi là COVAX, của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Sáng kiến này sẽ cung cấp 10 triệu liều vaccine của các hãng dược AstraZeneca, Pfizer và Sanopi (Pháp) cho Hàn Quốc.

Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội cho biết Chính phủ đã dành 1,3 nghìn tỷ won (1,2 tỷ USD) ngân sách cho việc mua vaccine.

Số vaccine đặt hàng trước đủ để cung cấp cho 88% dân số Hàn Quốc, dự kiến sẽ được chuyển đến nước này vào đầu tháng 2/2021. Tuy nhiên, Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội cho hay vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng thời điểm nào sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng.

Thông tin việc đặt hàng mua vaccine được giới chức y tế Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn đối phó với làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba.

Hàn Quốc hôm nay đã ghi nhận thêm 594 ca nhiễm mới Covid-19, trong đó có 566 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở xứ củ sâm lên 38.755 ca.

Để đối phó với sự tăng mạnh của các ca nhiễm mới, Chính phủ Hàn Quốc ngày 6/12 đã quyết định nâng cấp độ giãn cách xã hội lên mức 2,5 ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận bắt đầu từ 21h (giờ địa phương).

Hàn Quốc đang vận hành một chương trình giãn cách xã hội theo hệ thống 5 cấp độ trên toàn quốc. Theo cấp độ giãn cách xã hội 2,5, mọi hoạt động tụ tập trên 50 người đều bị cấm ở khu vực Seoul và vùng phụ cận. Việc nâng mức độ giãn cách xã hội này sẽ có hiệu lực trong ít nhất 3 tuần, tới cuối tháng 12. Mức giãn cách xã hội cao nhất do Chính phủ Hàn Quốc quy định hiện nay là mức 3, cấm tụ tập trên 10 người.

(Theo Reuters)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!