Hungary chặn EU viện trợ cho Ukraine

Hungary chặn viện trợ 50 tỷ euro của EU dành cho Ukraine, khiến các nước thành viên khác phải tiếp tục thảo luận vấn đề này vào năm sau.

“Tóm tắt: Phủ quyết bơm thêm tiền cho Ukraine”, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đăng trên mạng xã hội ngày 15/12 về việc nước này chặn quỹ viện trợ 50 tỷ euro (54 tỷ USD) của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine trong 4 năm tới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cùng ngày xác nhận EU không thông qua kế hoạch ngân sách mới, trong đó có khoản viện trợ cho Ukraine, do vấp phải sự phản đối của một nước thành viên. Ông Michel cho biết các lãnh đạo EU sẽ thảo luận lại vấn đề này vào đầu năm sau.

“Tôi không muốn đề cập chi tiết vấn đề này vì tôi muốn làm việc với các đồng nghiệp trong thời gian tới để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tiếp theo, sẽ diễn ra vào đầu năm tới”, ông Michel nói.

Hungary chặn EU viện trợ cho Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Brussels, Bỉ, hôm 14/12. Ảnh: AFP

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết ngoài Hungary, 26 nước thành viên EU còn lại đều nhất trí về khoản viện trợ cho Ukraine. Ông Rutte bày tỏ tin tưởng rằng vấn đề này sẽ được thông qua vào năm sau.

Trước đó, các nước thành viên EU đã nhất trí khởi động đàm phán về tư cách thành viên của Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhanh chóng ca ngợi động thái này.

Thủ tướng Hungary Orban chỉ trích việc khởi động đàm phán về tư cách thành viên EU của Ukraine là “quyết định vô nghĩa, phi lý và sai lầm”. Tuy nhiên, ông không dùng quyền phủ quyết mà bỏ phiếu trắng và rời phòng họp để các lãnh đạo EU còn lại ra quyết định về vấn đề.

"26 nước đã nhất quyết phải thực hiện điều này. Vì vậy Hungary quyết định nếu họ muốn làm như vậy, họ hãy tự theo con đường của riêng họ", ông Orban nói.

Thủ tướng Orban, được xem là lãnh đạo ủng hộ Nga nhất trong 27 nước thành viên EU, nhiều lần chỉ trích các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp với Nga sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra. Ông nói liên minh “tự bắn vào chân” vì áp trừng phạt với Moskva, cảnh báo các biện pháp này nguy cơ phá hủy kinh tế châu Âu.

Theo VNE

Đọc thêm

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!