Iran đòi 15 tỷ USD để tuân thủ trở lại cam kết thỏa thuận hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Iran nêu rõ nếu điều kiện trên không được đáp ứng, Iran sẽ tiếp tục thu hẹp cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Iran đòi 15 tỷ USD để tuân thủ trở lại cam kết thỏa thuận hạt nhân

Tàu chở dầu Adrian Darya của Iran ở ngoài khơi Gibraltar, ngày 18/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này, ông Abbas Araqchi cho biết Tehran sẽ quay trở lại việc thực thi đầy đủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này nhận được 15 tỷ USD tiền bán dầu trong 4 tháng.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran nêu rõ nếu điều kiện trên không được đáp ứng, Iran sẽ tiếp tục thu hẹp cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp, Mỹ và Đức).

Điều kiện mà Thứ trưởng Ngoại giao Iran nêu ra chính là nội dung đề xuất của Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian (nhằm thuyết phục Tehran tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân nói trên.

Pháp đã đề xuất mức tín dụng 15 tỷ USD cho tới cuối năm nay nếu Iran trở lại tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân.

Theo ông Drian, mức tín dụng nói trên sẽ được đảm bảo bằng các khoản thu từ dầu mỏ của Iran, và các bên liên quan đang đàm phán về gói tín dụng này, nhưng sự chấp thuận của Mỹ rất quan trọng.

Trước đó, người phát ngôn Chính phủ phủ Iran Ali Rabiei ngày 2/9 cảnh báo rằng Tehran sẽ "có bước đi lớn" ra khỏi JCPOA, nếu đến hạn chót cuối tuần này châu Âu không đề xuất được các cách thức mới để Iran xuất khẩu dầu mỏ.

Sau khi quyết định rút Mỹ khỏi JCPOA hồi tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump đã áp đặt các trừng phạt mới nhằm vào xuất khẩu dầu mỏ của Iran - lĩnh vực xuất khẩu quan trọng hàng đầu của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Iran đặt thời hạn chót ngày 6/9 các nước châu Âu phải đề xuất cách thức bảo vệ các lợi ích kinh tế của nước này trước các lệnh trừng phạt của Mỹ. Giới chức Iran cảnh báo bước đi tiếp theo của nước này sẽ "mạnh hơn" và có thể bao gồm làm giàu urani ở mức 20% hoặc tái khởi động các máy ly tâm làm giàu urani.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast