Tối 15/3, tại chân tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ (phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ), lễ bế mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên năm 2014 đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng, rực rỡ.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014)

Bế mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên năm 2014

Tối 15/3, tại chân tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ (phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ), lễ bế mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên năm 2014 đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng, rực rỡ.

Chương trình ca múa nhạc và diễu hành đường phố trong đêm bế mạc. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên năm 2014 là sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014).

Đại diện lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Bắc; các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, các sở, ngành các tỉnh trong mối liên kết 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng cùng đông đảo nhân dân các dân tộc, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Điện Biên, du khách trong và ngoài nước tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên khẳng định sau 3 ngày với những trải nghiệm thú vị, Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên năm 2014 đã thành công, góp phần quảng bá, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước các sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Điện Biên cũng như cả vùng Tây Bắc.

Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên năm 2014 với các chương trình nghệ thuật; triển lãm tranh, ảnh; hội thảo khoa học; hội thi… đã nhận được nhiều tình cảm của khán giả và nhân dân cả nước; mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau, góp phần làm nên thành công chung cho toàn bộ chương trình.

Tỉnh Điện Biên sẽ nỗ lực xây dựng, phát triển để có đủ điều kiện đón đồng bào, đồng chí trong cả nước và bạn bè thế giới về thăm Điện Biên Phủ, thăm lại di tích lịch sử chiến trường xưa và tưởng niệm những con người vì chiến tranh đã nằm lại trên mảnh đất thiêng liêng này.

Ngay sau lễ bế mạc, chương trình “Diễu hành văn hóa đường phố” với chủ đề “Qua miền Tây Bắc, xem hội hoa Ban” chính thức khởi động. Tham gia chương trình, 15 xe lưu động của 8 tỉnh Tây Bắc trong mối liên kết mở rộng được trang trí lộng lẫy, mang những nét đặc trưng văn hóa của mỗi tỉnh, của vùng Tây Bắc diễu hành qua các đường phố. Lộ trình của đoàn xe và gần 1.000 diễn viên trong và ngoài tỉnh xuất phát từ cầu Thanh Bình (bắc qua dòng Nậm Rốm huyền thoại), di chuyển qua chân Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ (đặt trên đỉnh đồi D1), ngược phố 7/5 (một phân đoạn của tuyến đường dự kiến đặt tên đường Võ Nguyên Giáp), đến đồi A1 lịch sử rồi quay về quảng trường Trung tâm văn hóa hội nghị tỉnh Điện Biên.

Chương trình diễu hành đưa người xem hòa mình vào các hoạt động sôi nổi, đa sắc màu văn hóa của nhân dân các dân tộc Tây Bắc. Từ đó người xem càng thêm yêu quý mảnh đất của hoa Ban, của những làn điệu dân ca, dân vũ và những con người thân thiện, mến khách. Sau chương trình diễu hành đường phố này, lễ hội Hoa Ban sẽ là một sản phẩm du lịch đặc sắc của Điện Biên nói riêng, của các tỉnh Tây Bắc nói chung trong mối liên kết vùng.

Trước thời điểm diễn ra lễ bế mạc, người dân nô nức đổ về, nêm cứng các ngả đường dẫn về Sân tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ. Dọc hai bên tuyến đường mà đoàn xe diễu hành đi qua, nhân dân và du khách thập phương đứng kín từng dãy dài, ai cũng háo hức, vui tươi, phấn khởi.

Không còn khoảng cách của ngôn ngữ, dân tộc, người xem đều hướng về tình đoàn kết và tận hưởng không khí ấm áp, vui tươi của lễ hội. Chị Nguyễn Thị Nguyệt, tổ dân phố 17, phường Mường Thanh (thành phố Điện Biên Phủ) háo hức cho biết: "Hôm nay, mình đã cố gắng hoàn tất mọi công việc trong gia đình để được xem chương trình “Diễu hành văn hóa đường phố”. Khi hòa chung vào dòng người, mình thấy rất vui. Ngắm nhìn từng chiếc xe đi diễu hành trên đường, mình càng hiểu hơn những nét văn hóa, tập quán trong sinh hoạt của nhiều dân tộc sinh sống trên mảnh đất Điện Biên."

Theo đánh giá của Ban tổ chức, du lịch Điện Biên-Tây Bắc đã và đang chuyển mình khởi sắc. Lễ bế mạc thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước, là dịp để tỉnh Điện Biên quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch của địa phương.

Tại lễ bế mạc, tỉnh Điện Biên tặng bằng khen cho 5 tập thể, 9 cá nhân có thành tích trong công tác phối hợp để làm nên thành công cho Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên năm 2014.

Cùng ngày, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên, tại Quảng trường Trung tâm hội nghị văn hóa tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin các huyện Mường Chà, Điện Biên tổ chức trình diễn các nghi thức đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Hai nghi thức được trình diễn là “lễ tra hạt” của dân tộc Khơ Mú ở huyện Điện Biên và lễ hội Then Kin Pang của dân tộc Thái ở huyện Mường Chà.

Các trò chơi “mưa đá” (trò chơi ông Then xin trời cho mưa xuống để cho mùa màng tươi tốt), trò cày bừa, hái nấm, múa khăn, múa tăng bu tăng bẳng, múa vòng xòe... trong hai nghi thức này đã tạo nên không khí vui tươi phấn khởi, thu hút đông đảo người dân và du khách cùng tham gia./.

Theo Xuân Tiến-Xuân Tư/ TTXVN

Nguồn: Vietnamplus.vn


congthanh
Nguồn: Vietnamplus.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]