Khi đại hội liên đội không còn ... báo cáo

(Baohatinh.vn) - Không còn những trang báo cáo dài dòng, không có những bài tham luận hình thức, sáo rỗng, đại hội liên đội Trường Tiểu học thị trấn Thạch Hà và môt số trường học khác trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã được tiến hành theo hình thức sân khấu hóa.

Khi đại hội liên đội không còn ... báo cáo

Các "Táo quân" báo cáo "Ngọc Hoàng" thành tích, khuyết điểm nhiệm kỳ qua

Đại hội liên đội Trường Tiểu học Thị trấn Thạch Hà năm học 2018 – 2019 vừa diễn ra thực sự là ngày hội đúng nghĩa của cô và trò nhà trường. Năm học vừa qua, công tác đội và phong trào thiếu nhi của trường đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, giữ vững danh hiệu liên đội mạnh cấp tỉnh, được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, cô giáo tổng phụ trách được xét giải thưởng "Cánh én hồng"…

Tất cả những thành tích đó được các bạn đội viên hóa thân thành các “Táo quân” báo cáo “Ngọc Hoàng” trong “buổi chầu thiên đình”. “Buổi chầu” với đầy đủ thông tin về những thành tích, hoạt động, hạn chế của liên đội nhiệm kỳ qua; mục tiêu của nhiệm kỳ tới.

Khi đại hội liên đội không còn ... báo cáo

Phần tham luận với tiểu phẩm "Chúng em với an toàn giao thông" của chi đội Phạm Ngọc Đa (Trường Tiểu học Thị trấn Thạch Hà) mang đến bài học về văn hóa tham gia giao thông

Sau phần báo cáo là phần tham luận của các chi đội. Thay vì cử đại diện đọc tham luận như cách vẫn thường thấy, các chi đội đã biểu diễn những tiểu phẩm hài hước, dí dỏm. Nếu như chi đội Võ Thị Sáu nói về ý nghĩa của việc nuôi heo tiết kiệm, giúp đỡ bạn nghèo qua tiểu phẩm “Nuôi heo tiết kiệm”, thì chi đội Phạm Ngọc Đa mang đến bài học về văn hóa khi tham gia giao thông với tiểu phẩm “Chúng em với an toàn giao thông”. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề gần gũi, ý nghĩ với các bạn đội viên cũng được xây dựng thành những kịch bản tiểu phẩm hấp dẫn như văn hóa đọc, bảo vệ môi trường, trình diễn thời trang từ vật liệu tái chế… Đặc biệt, các tiểu phẩm đều được sử dụng các làn điệu, tổ khúc dân ca Nghệ Tĩnh do chính giáo viên nhà trường viết lời.

Khi đại hội liên đội không còn ... báo cáo

Nhiều chủ đề gần gũi, thiết thực như văn hóa đọc, bảo vệ môi trường... cũng được xây dựng thành tiểu phẩm hấp dẫn các bạn nhỏ

Vui mừng khi vừa hoàn thành phần tham luận bằng tiểu phẩm của chi đội mình, em Nguyễn Phương Nhi (Lớp 5A5), Trường Tiểu học Thị trấn Thạch Hà chia sẻ: “Đại hội liên đội trường em vui lắm! Mọi người được tham gia, thưởng thức các tiết mục văn nghệ hài hước, hấp dẫn, bổ ích. Vì đưa cả dân ca Nghệ Tĩnh vào các tiểu phẩm nên cô trò tập luyện khá vất vả nhưng hầu hết các bạn rất thích thú. Mỗi kỳ đại hội là thêm một kỷ niệm đáng nhớ của chúng em”.

Có thể thấy, đại hội liên đội theo hình thức sân khấu hóa là một sự sáng tạo, khắc phục được sự hạn chế về tính hành chính khô khan thường thấy trong các kỳ đại hội. Phần báo cáo và tham luận được xây dựng thành kịch bản hấp dẫn, phù hợp với tâm lý, nhận thức của lứa tuổi thiếu nhi. Những con số thành tích, những bài học đạo đức cũng vì thế mà dễ nhớ, dễ tiếp nhận hơn rất nhiều.

Khi đại hội liên đội không còn ... báo cáo

Dân ca Nghệ Tĩnh được lồng ghép vào các tiết mục biểu diễn đã giúp các bạn đội viên thêm yêu di sản văn hóa quê hương mình

Anh Trần Văn Lượng - Trưởng ban Thanh thiếu niên và Trường học Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết: “Hiện một số liên đội trên địa bàn tỉnh đã tiến hành đại hội theo hình thức sân khấu hóa. Các em thể hiện được sự mạnh dạn, tự tin và kỹ năng giao tiếp khi tham gia báo cáo thành tích, đóng góp tham luận bằng tiểu phẩm. Nhiều tiểu phẩm hài hước, vui nhộn nhưng có tính giáo dục cao. Chúng tôi khuyến khích các liên đội áp dụng, tuy nhiên, phải đảm bảo được nghi thức của đại hội như báo cáo đầy đủ thành tích, hạn chế khuyết điểm nhiệm kỳ qua, phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới. Đồng thời, các đội viên phải thể hiện được tính dân chủ trong từng lá phiếu của mình, góp phần xây dựng đội vững mạnh, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển thiếu nhi trong nhà trường”.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast