Liên quan đến một số người làm giả trang Facebook của tổ chức khủng bố IS rồi đăng tải những thông tin gây hoang mang, lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) cho biết đơn vị này đã vào cuộc điều tra phối hợp cùng Cục An ninh mạng (A68 - Bộ Công an) để có biện pháp xử lý.

Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý các trang Facebook giả thành viên IS

Liên quan đến một số người làm giả trang Facebook của tổ chức khủng bố IS rồi đăng tải những thông tin gây hoang mang, lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) cho biết đơn vị này đã vào cuộc điều tra phối hợp cùng Cục An ninh mạng (A68 - Bộ Công an) để có biện pháp xử lý.

Vụ thảm họa khủng bố IS gây ra tại Paris ngày 13/11 đã làm chấn động thế giới suốt mấy ngày vừa qua. Tuy nhiên, hôm qua (16/11), nhiều người sử dụng Facebook tại Việt Nam cũng gây xôn xao mạng xã hội bằng những bình luận trên một tài khoản Facebook có tên Timur Zhunusov. Bên cạnh nhiều lời chửi bới rất vô văn hóa, một số người còn để lại cả những dòng bình luận mang tính thách thức IS tấn công khủng bố vào Việt Nam.

Sáng nay (17/11) chỉ còn duy nhất trang giả mạo IS chưa bị xóa, truy cập vào bên trong không có nội dung gì.

Những người này thậm chí còn buông lời xúc phạm Hồi giáo, xúc phạm Thánh Allah, thách IS đánh bom Việt Nam. Nhận quá nhiều lượt bình luận và có thể là cả báo cáo vi phạm, tài khoản Timur Zhunusov đã bị xóa khỏi Facebook. Tuy nhiên ngay sau đó, hàng chục fanpage giả mạo do người Việt lập ra lấy tên Timur Zhunusov và tiếp tục trò đùa vô ý thức này.

Hiện trên Facebook có cả chục fanpage lấy tên Timur Zhunushov. Những fanpage này đều sao chép nguyên mẫu từ tài khoản cá nhân bị xóa trước đó: Hình đại diện là tên đao phủ Jihadi John, ảnh bìa là các chiến binh IS đang diễu phố. Một số trang còn đăng những dòng thông điệp mang tính khiêu khích.

Trước đó ngày 16/11, hàng loạt trang Facebook mang tên Timur Zhunusov được lập chỉ trong một thời gian ngắn.

Bằng chứng giả mạo IS rõ ràng nhất từ người Việt ở một số fanpage lấy tên Timur Zhunusov, treo hình IS đã viết những thông điệp bằng... tiếng Việt. Số khác dùng phần mềm Google Dịch để tạo ra những thông điệp kích động bằng tiếng Arab. Một Timur Zhunusov thậm chí còn viết tiếng Việt, nói mình chỉ có ý định trêu đùa và xóa trang.

Điều này đã gây hoang mang rất lớn cho cộng đồng, nhất là sau khi thông tin các băng phiến quân Malaysia chuẩn bị thành lập "chi nhánh" IS tại vùng Đông Nam Á được các tờ báo uy tín đưa tin. Tuy nhiên, sáng nay truy cập tên Timur Zhunusov ở tìm kiếm facebook hầu như đã bị xóa hết.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa – Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 – Bộ Công an) cho biết đơn vị này đã vào cuộc điều tra phối hợp cùng Cục An ninh mạng (A68 - Bộ Công an) để có biện pháp xử lý.

Về góc độ pháp lý của sự việc trên, trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Anh Dũng (Công ty luật Đại Phúc – Hà Nội) cho biết, để đánh giá một hành vi có vi phạm pháp luật hay không cần trước hết cần phải xem xét đánh giá động cơ, mục đích của người thực hiện hành vi và hậu quả của hành vi đối với xã hội.

Luật sư Trần Anh Dũng.

“Liên quan đến sự việc một số người làm giả trang Facebook của tổ chức khủng bố IS rồi đăng tải những thông tin gây hoang mang, phẫn nộ trong dư luận như các cơ quan báo chí đã phản ánh, nếu thấy cần thiết, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể triệu tập những người có liên quan để điều tra về hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc hành vi truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác”, luật sư Trần Anh Dũng cho hay.

Cũng theo luật sư Trần Anh Dũng “Căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm, cơ quan chức năng sẽ có quyết định xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.”

Theo Trí Thức trẻ


congthanh
Theo Trí Thức trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]