Ngày 31-5, Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo xây dựng Luật an toàn thông tin (ATTT) tại TP.HCM.

Môi trường mạng đang rất hỗn loạn

Ngày 31-5, Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo xây dựng Luật an toàn thông tin (ATTT) tại TP.HCM.

Ông Lê Mạnh Hà kiến nghị nhanh chóng ban hành Luật an toàn thông tin - Ảnh: Đức Thiện

Tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà cho rằng ATTT đang là vấn đề rất lớn hiện nay, môi trường mạng không có tính pháp lý nên rất hỗn loạn. Do đó "sự hiện diện của luật là hết sức quan trọng và cấp thiết".

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và truyền thông, tình hình ATTT mạng trên phạm vi toàn cầu đang diễn biến ngày càng đáng quan ngại, tập trung vào các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh, tài chính ngân hàng... Trong khi đó, các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan đến công tác bảo đảm ATTT vẫn còn nhiều bất cập.

Thứ nhất, hiện vẫn chưa có một văn bản luật thống nhất bao trùm để điều chỉnh toàn diện hoạt động ATTT. Các văn bản hiện hành thường được xây dựng tập trung vào nhiệm vụ quản lý theo từng lĩnh vực đơn lẻ nên chỉ đề cập đến công tác bảo đảm ATTT ở phạm vi hẹp theo từng chuyên ngành như: Luật viễn thông, Luật giao dịch điện tử, Luật công nghệ thông tin...

Thứ hai, các văn bản ban hành trước đây giờ đã không còn phù hợp, không theo kịp sự phát triển của thực tế dẫn đến không giải quyết được những vấn đề mới phát sinh. Trong khi đó việc sửa đổi, nâng cấp các văn bản luật chuyên ngành một cách đơn thuần không thể giải quyết được các vấn đề trong lĩnh vực ATTT một cách toàn diện.

Dự thảo Luật ATTT hiện đang được đăng trên cổng thông tin điện tử Chính phủ và trang tin điện tử của Bộ Thông tin và truyền thông (mic.gov.vn) để xin ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân góp ý. Dự kiến luật sẽ được trình Chính phủ xem xét vào tháng 10-2013.

Theo ĐỨC THIỆN - TTO


sydong
Theo ĐỨC THIỆN - TTO

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]