Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Hàng không và Vũ trụ NASA (Mỹ) cho biết họ mới đây phát hiện chùm thiên thể chuyển động quanh một vì sao trong vũ trụ, tựa như dấu hiệu của "nền văn minh ngoài Trái Đất" đang trong quá trình hình thành.

NASA phát hiện dấu hiệu người ngoài hành tinh?

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Hàng không và Vũ trụ NASA (Mỹ) cho biết họ mới đây phát hiện chùm thiên thể chuyển động quanh một vì sao trong vũ trụ, tựa như dấu hiệu của "nền văn minh ngoài Trái Đất" đang trong quá trình hình thành.

Kính thiên văn Kepler (Ảnh: Telegraph)

Thông qua kính thiên văn Kepler, các nhà khoa học NASA đã phát hiện một vì sao có những chuyển động bất thường, giống như có nền văn minh tồn tại ngoài Trái Đất.

Ngôi sao có tên gọi KIC 8462852, ở cách xa Trái Đất 1.500 năm ánh sáng. Ngôi sao này đã có những dấu hiệu lạ thường khác các ngôi sao khác mà các nhà thiên văn học thuộc NASA quan sát được mới đây.

Kính thiên văn Kepler được thiết kế để tìm kiếm các hành tinh có sự sống giống như Trái Đất, thông qua các hiện tượng quang học gây ra bởi một hành tinh đang di chuyển trước một vì sao khác và hiện tượng ánh sáng bị che khuất. Hiện tượng ánh sáng bị che khuất đồng nghĩa là đang tồn tại một hành tinh mới ngoài Thái Dương hệ của chúng ta.

Trong số 150.000 vì sao do NASA phát hiện đến nay, không một vì sao nào lại có hiện tượng ánh sáng bị yếu đi mạnh như hiện tượng quan sát được trên KIC 8462852.

Thông thường một hành tinh mới được phát hiện ánh sáng bị mờ đi khoảng từ 1-2%, nhưng ánh sáng từ KIC 8462852 lại yếu đi đến 20%, do đó đây có thể không phải là một hành tinh, theo nhà thiên văn học Tiến sĩ Stuart Clark.

Nhà khoa học Tabetha Boyajian thuộc Đại học Yale, một trường đại học danh tiếng của Mỹ, đang tìm câu trả lời cho hiện tượng trên và suy luận đây có thể là một nhóm sao chổi gây ra.

Chia sẻ với Tạp chí Atlantic, bà Boyajian cho biết các nghiên cứu của bà thường tập trung vào các hiện tượng thiên thể ngoài vũ trụ, nhưng trường hợp này bà đang tính đến các đáp số khác.

Jason Wright, một nhà thiên văn học thuộc Đại học Penn State, đưa ra các cách giải thích khác, rằng hiện tượng trên có thể là do một nhóm siêu thiên thể đang tồn tại trong quỹ đạo của KIC 8462852 gây ra.

Ông Wright cho biết: "Những sự sống tồn tại ngoài Trái Đất thường là giả thiết cuối cùng được tính đến, nhưng hiện tượng này xem ra giống như các dấu hiệu của một nền văn minh xa lạ ngoài Trái Đất đang trong quá trình hình thành".

Giáo sư Wright hiện đang làm việc cùng với tiến sĩ Boyajian để nghiên cứu thêm về KIC 8462852. Họ muốn xem xem liệu có sóng radio tồn tại trên đó không. Hai nhà khoa học này sẽ công bố kết quả nghiên cứu về ngôi sao KIC 8462852 vào năm tới.

Các nhà khoa học NASA đang tìm kiến những hành tinh có kích cỡ như Trái Đất (Ảnh: DECO/ALAMY)

Hình ảnh quan sát được qua kính thiên văn Kepler (Ảnh: PA)

Theo Telegraph/Dân trí


congthanh
Theo Telegraph/Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]