Mặt trăng sẽ có một mạng di động 4G vào năm tới, theo kế hoạch của Vodafone và Nokia.

Nokia và Vodafone đang xây dựng mạng 4G trên mặt trăng

Mặt trăng sẽ có một mạng di động 4G vào năm tới, theo kế hoạch của Vodafone và Nokia.

Nhiệm vụ này sẽ được tổ chức bởi công ty thám hiểm không gian PTScientists, và sẽ là vụ hạ cánh lên bề mặt Mặt trăng đầu tiên được tài trợ bởi tư nhân.

Các cột phát sóng của Nokia sẽ được phóng lên bằng tên lửa của SpaceX trong năm 2019 từ Trạm Không quân Cape Canaveral ở Florida, Hoa Kỳ.

nokia va vodafone dang xay dung mang 4g tren mat trang

Mạng internet này sẽ cho phép các công cụ thám hiểm mặt trăng có thể liên lạc với nhau hoặc với trạm cơ sở.

Tín hiệu 4G do Vodafone cung cấp cũng sẽ có khả năng truyền dữ liệu video với độ nét cao từ bề mặt của mặt trăng.

Tiến sĩ Hannes Ametsreiter, tổng giám đốc của Vodafone Germany cho biết: "Dự án này là một cách tiếp cận đầy sáng tạo để phát triển cơ sở hạ tầng cho mạng di động."

nokia va vodafone dang xay dung mang 4g tren mat trang

Các phương tiện thám hiểm mặt trăng để tìm cách tạo ra một môi trường sống phù hợp cho loài người. Sự ra mắt của mạng lưới 4G được cho là bước đầu tiên để tạo ra một cơ sở hạ tầng cho việc liên lạc trong các sứ mệnh trên mặt trăng trong tương lai.

Mạng lưới này cũng sẽ góp phần tiết kiệm năng lượng, do tín hiệu di động có hiệu suất năng lượng cao hơn so với các phương tiện khác.

Robert Bohme, Giám đốc điều hành của PTScientist cho biết: "Điều tuyệt với về giải pháp LTE là nó tiết kiệm được rất nhiều năng lượng, và khi chúng ta càng dùng ít năng lượng để truyền tải thông tin, chúng ta sẽ càng có nhiều năng lượng để làm các công việc liên quan đến khoa học khác."

nokia va vodafone dang xay dung mang 4g tren mat trang

Một điều dở khóc dở cười là, nếu mà nhiệm vụ này thành công, bề mặt mặt trăng sẽ có mạng di động 4G, trong khi nhiều người trên Trái Đất vẫn còn phải khổ sở trong việc kết nối với mạng internet.

Ông Bohme chia sẻ: "Để cho nhân loại có thể rời bỏ Trái Đất, chúng ta cần phải phát triển các cơ sở hạ tầng nằm ngoài hành tinh của chúng ta."

Theo Trí thức trẻ


Theo Trí thức trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]