Trong thế giới ngày nay, có lẽ chỉ có một lĩnh vực nhanh thế nào vẫn là chưa đủ, đó chính là mạng không dây mà thiết bị di động kết nối.

pCell giúp Internet di động nhanh gấp 1.000 lần 4G

Trong thế giới ngày nay, có lẽ chỉ có một lĩnh vực nhanh thế nào vẫn là chưa đủ, đó chính là mạng không dây mà thiết bị di động kết nối.

Bất chấp nhiều thập kỷ tiến bộ, chúng ta vẫn có thể mất tín hiệu khi đang đi dạo tại một thành phố sầm uất như New York (Mỹ) hay khi tham dự một sự kiện lớn, nơi những cột tháp không thể xử lý hàng ngàn người đang cố kết nối dữ liệu cùng lúc. Tuy nhiên, một doanh nghiệp trẻ với nhiều kỹ sư tài năng hi vọng có thể thay đổi được điều này.

Được thành lập năm 2011, Artemis đang phát triển pCell, chuẩn không dây mới bỏ xa 4G. Như bất kỳ công nghệ đột phá nào khác, pCell mang đến nhiều kỳ vọng và cả sự nghi ngờ xung quanh nó.

pCell là gì?

Các cột tháp thu phát sóng di động ngày nay có thể xem như những chiếc ô khổng lồ được sử dụng để truyền phát tín hiệu, càng xa tháp sóng càng yếu. Chúng phải được bố trí đủ xa để không ảnh hưởng lẫn nhau song lại phải đủ gần để có thể phủ sóng rộng khắp và không bị mất sóng. Nếu có quá đông người tại một khu vực, dữ liệu họ sử dụng gây ra nghẽn mạng.

Công nghệ của Artemis đi theo hướng khác, thay vì dành quá nhiều không gian cho số ít tháp, công ty muốn triển khai nhiều hộp có kích thước của bộ định tuyến (router) có tên “pWaves” để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khu vực nhỏ hơn nhiều.

Ngoài ra, thay vì phát triển để chống xung đột, pCell lại tận dụng sự va chạm của sóng radio. Bằng cách kết hợp tín hiệu đến từ một vài trạm pWave, mỗi người dùng pCell được cấp một thứ tương đương với “cell” (khu vực địa lý được phủ sóng bởi bộ chuyển phát tín hiệu di động). Từ đó, khả năng kết nối LTE ở mọi thời điểm trở thành chuẩn mới, trong khi tín hiệu “tốt” đồng nghĩa với tốc độ nhanh gấp 1.000 lần so với mạng đang sử dụng.

Trạm pWave của Artemis có thể thay thế cột tháp thu phát sóng di động hiện nay.

pCell tốt hơn 4G, LTE như thế nào?

Ngoài tốc độ và tín hiệu, pCell tốn ít năng lượng hơn. Sóng pWave dùng thiết bị 1 MW để truyền dữ liệu so với 250 MW đang được dùng bởi phần lớn sóng Wi-Fi ngày nay, chưa kể đến cột thu phát di động.

Chúng cũng khiến thiết bị của người dùng cuối tiêu hao ít năng lượng hơn: điện thoại hiện tại tốn pin hơn khi phải tìm kiếm tín hiệu, trong khi thiết bị “pCell” lại dùng các linh kiện tiêu thụ điện ít hơn cả chip có trong iPod touch.

Về khía cạnh nhà sản xuất, pCell làm giảm đáng kể cơ sở hạ tầng cần thiết để vận hành mạng di động. Không như cột thu phát cần tới cơ sở hạ tầng cáp khổng lồ để cung cấp đủ băng thông cho tất cả người dùng, pWaves có thể được triển khai tại một vài khu vực đủ để mỗi đơn vị “nhận ra” đơn vị khác, ít tốn kém hơn. Thay vì phải dùng phần cứng riêng để xử lý tất cả tín hiệu, một nhà mạng dùng pCell có thể dùng phần mềm trên bất kỳ máy tính Linux nào.

Khi nào người dùng được sử dụng pCell?

Để công nghệ được tiếp cận rộng rãi nhất có thể, Artemis phát triển pCell tương thích với thiết bị LTE thông thường nên một khi sẵn sàng, iPhone hay điện thoại Android đều có thể dùng pCell. Nó đồng nghĩa với việc kết nối điện thoại với mạng pCell và vẫn liên lạc, nhắn tin, gọi điện được tại các khu vực phủ sóng LTE thông thường.

pCell dự kiến được tung ra cho mục đích thương mại vào quý IV năm nay, đầu tiên tại San Francisco (Mỹ). Artemis đang hợp tác cùng một nhà mạng để triển khai pWaves trên khoảng 350 nóc nhà, đủ để phủ sóng toàn bộ thành phố.

Sau đó, việc triển khai pCell toàn diện sẽ bắt đầu từ đầu năm 2015. Trong buổi trình diễn tại Đại học Columbia, Tổng Giám đốc Artemis khẳng định công nghệ có thể được đưa vào sử dụng tại các thị trường lớn trước cuối năm 2015 song vẫn còn nhiều hoài nghi. Ngay cả những công nghệ thú vị nhất cũng cần phải chứng tỏ bản thân trước khi các công ty sẵn sàng chi hàng tỷ USD để tích hợp vào cơ sở hạ tầng quốc gia của mình.

Du Lam (Theo BI)

Nguồn: VnMedia


congthanh
Nguồn: VnMedia

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]