Chính phủ Việt Nam đã và đang đầu tư mạnh vào AI và các công nghệ kỹ thuật số khác như: học máy, chuỗi khối, phân tích dữ liệu lớn, Internet vạn vật (IoT) và điện toán đám mây...

Chỉ số sẵn sàng cho AI của Việt Nam vượt mức trung bình toàn cầu

Chính phủ Việt Nam đã và đang đầu tư mạnh vào AI và các công nghệ kỹ thuật số khác như: học máy, chuỗi khối, phân tích dữ liệu lớn, Internet vạn vật (IoT) và điện toán đám mây...

Mới đây, Việt Nam đã phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, chương trình này đang đặt nền tảng chiến lược vững chắc để Việt Nam trở thành quốc gia đổi mới mạnh mẽ về AI trong những năm tới.

Chỉ số sẵn sàng cho AI của Việt Nam vượt mức trung bình toàn cầu

Chia sẻ về hạ tầng thông tin tại một triển lãm của ngành thông tin truyền thông. Ảnh tư liệu: TTXVN

Theo đánh giá của Trang Forbes (Mỹ) về “Triển vọng phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) của Việt Nam” cho thấy vị trí dẫn đầu của Việt Nam trong lĩnh vực này và Việt Nam có kế hoạch đầy “tham vọng” để dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo, sẽ nằm trong 4 quốc gia hàng đầu ở châu Á về tiến bộ trí tuệ nhân tạo.

Theo Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam hiện có hơn 64.000 doanh nghiệp công nghệ số, tăng 5.600 doanh nghiệp so với năm 2020 và có gần 1.000 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin truyền thông mang thương hiệu Việt Nam. Ước tính, Việt Nam có trên 1 triệu lao động công nghệ thông tin và hơn 80.000 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng các chuyên ngành công nghệ thông tin truyền thông.

Trung tâm Nghiên cứu phát triển quốc tế tại Canada và Oxford của Vương quốc Anh cũng xếp Việt Nam ở vị trí thứ 6 trong ASEAN và thứ 62 trên thế giới về Chỉ số sẵn sàng cho AI của Chính phủ năm 2021. Đây là lần đầu tiên Điểm sẵn sàng cho AI của Việt Nam đạt 51,82/100, vượt qua mức trung bình toàn cầu là 47,72 và giúp Việt Nam tăng 14 bậc so với năm trước. Mức độ sẵn sàng của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đối với công nghệ AI được đánh giá thông qua 3 trụ cột – chính phủ, công nghệ và cơ sở hạ tầng dữ liệu.

Theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), hiện có chưa đến 2.000 người Việt Nam đang học tập và làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến AI và chưa đến 300 người được coi là chuyên gia về AI. Hiện tại, Việt Nam có khoảng 50 trường đại học, học viện giảng dạy các chuyên ngành liên quan đến AI.

Theo ước tính của các chuyên gia, đến năm 2030, AI sẽ đóng góp thêm 13.000 tỷ USD cho nền kinh tế hoặc 1,2% GDP toàn cầu. Với các chính sách lớn của Chính phủ nhằm hỗ trợ nghiên cứu và phát triển AI và phát triển các ứng dụng liên quan, Việt Nam đã sẵn sàng thực hiện một số bước nhảy vọt trong lĩnh vực AI.

Việt Nam xếp thứ 6 trong số 10 quốc gia thành viên ASEAN và thứ 55 trên toàn cầu về Chỉ số sẵn sàng cho AI của Chính phủ năm 2022, tăng 7 bậc so với năm 2021. Điểm trung bình của quốc gia đạt 53,96 (tăng từ 51,82 của năm 2021), vượt qua mức trung bình toàn cầu của 44,61. Forbes cũng chỉ ra những dẫn chứng về việc Việt Nam đang thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược phát triển AI và đầu tư mạnh cho nghiên cứu và phát triển AI, nhằm giúp Việt Nam lọt vào top 50 thế giới vào năm 2030 về nghiên cứu và phát triển AI.

Tin liên quan:

Theo Tin tức


Theo Tin tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]