(Baohatinh.vn) - Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên sản xuất sữa từ nguồn nguyên liệu trong nước, sau 42 hoạt động, Vinamilk chiếm hơn 1/2 thị phần sữa Việt Nam.

42 năm hoạt động, Vinamilk chiếm hơn 50% thị phần sữa Việt

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên sản xuất sữa từ nguồn nguyên liệu trong nước, sau 42 hoạt động, Vinamilk chiếm hơn 1/2 thị phần sữa Việt Nam.

Cụ thể, Vinamilk chiếm 50% thị phần sữa, trong đó sữa đặc chiếm 80%, sữa tươi 53%, sữa chua các loại 80%, sữa bột 40%. Riêng sản phẩm sữa tươi Vinamilk 100% đứng đầu về cả sản lượng và doanh số bán ra trong phân khúc nhóm nhãn hiệu sữa tươi từ năm 2015 đến nay (số liệu từ Nielsen 8/2017).

Nhờ lợi thế về chất lượng sản phẩm, giá cả và uy tín thương hiệu, doanh nghiệp còn thắng thầu nhiều hợp đồng cung cấp sữa ở nước ngoài. Sản phẩm của Vinamilk đã có mặt tại 31 quốc gia trên thế giới, kể cả các thị trường khó tính như Mỹ, Anh, Đức, Canada...

42 năm hoạt động, Vinamilk chiếm hơn 50% thị phần sữa Việt

Vinamilk chiếm 50% thị phần sữa, trong đó sữa đặc chiếm 80%, sữa tươi 53%, sữa chua các loại 80%, sữa bột 40%.

Cũng theo đại diện hãng sữa này, vào những năm đầu thập niên 1970, ngành công nghiệp chế biến sữa của Việt Nam gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu ngoại nhập.

Nông trường Mộc Châu là nơi đầu tiên độc quyền sở hữu đàn bò quy mô lớn do Cuba viện trợ, với sản phẩm chủ yếu là bánh sữa. Thời điểm ấy, Sài Gòn có 2 nhà máy sữa là Trường Thọ do tư nhân người Hoa thành lập năm 1972 và Foremost hoạt động đầu những năm 1960 chủ yếu phục vụ quân đội Mỹ.

Năm 1976, Vinamilk thành lập dựa trên cơ sở tiếp quản nhà máy sữa Thống Nhất (tiền thân là Foremost), Trường Thọ và nhà máy sữa bột Dielac (tiền thân là nhà máy sữa bột Nestlé).

Những ngày đầu thành lập khi chưa thể chủ động 100% nguyên liệu sản xuất, lãnh đạo Vinamilk nhìn nhận doanh nghiệp khó phát triển. Để giải quyết bài toán này, năm 1991 đơn vị phát động cuộc “cách mạng trắng”, hướng đến chủ động nguồn cung cấp sữa đầu vào trong nước bằng giải pháp xây dựng vùng nguyên liệu nội địa.

42 năm hoạt động, Vinamilk chiếm hơn 50% thị phần sữa Việt

Vinamilk chủ trương xây dựng vùng nguyên liệu nội địa từ sớm.

Với mong muốn phát triển đàn bò thông qua hỗ trợ nông dân về con giống, kỹ thuật chăn nuôi, thú y cũng như thu mua sữa với giá cao, công ty mạnh dạn giảm lãi. Khi tiến hành cổ phần hóa, Vinamilk bán cổ phần cho nông dân với giá chỉ bằng 70% mệnh giá đương thời, đồng thời đứng ra bảo lãnh cho các hộ vay vốn mua cổ phần.

42 năm hoạt động, Vinamilk chiếm hơn 50% thị phần sữa Việt

Sữa Vinamik hiện có mặt trên nhiều thị trường quốc tế.

Sau khoảng thời gian phát triển hệ thống trang trại trải dọc đất nước, liên kết với người dân mở rộng vùng chăn nuôi, Vinamilk đã giúp cho tổng lượng đàn bò năm 2005 tăng gấp 38 lần so với năm 1991, chủ động cung cấp nguồn nguyên liệu sữa cho sản xuất lên đến 50%. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tiên phong trang bị máy móc hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế cho các nhà máy, cho ra đời những sản phẩm dinh dưỡng chất lượng hàng đầu.

Tin liên quan:
 • 42 năm hoạt động, Vinamilk chiếm hơn 50% thị phần sữa Việt
  Vinamilk 3 năm liền đứng đầu danh sách 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam

  Ngày 30/7/2018, Forbes Việt Nam công bố danh sách 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam. Theo như xếp hạng này, Vinamilk tiếp tục dẫn đầu với giá trị thương hiệu đạt 2,28 tỷ đô la Mỹ. Đây cũng là lần thứ ba Vinamilk nắm giữ vị trí này, chiếm gần 30% tổng giá trị của 40 thương hiệu, tăng hơn 30% so với giá trị được xác định năm 2017 và hơn 50% so với năm 2016.

 • 42 năm hoạt động, Vinamilk chiếm hơn 50% thị phần sữa Việt
  Vinamilk nhập lô bò A2 thuần chủng đầu tiên từ New Zealand

  Vào tháng 6/2018, lô bò A2 thuần chủng đầu tiên của Việt Nam được nhập trực tiếp từ New Zealand bằng máy bay chuyên dụng. Đây chính là bước đi tiên phong của công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk trong việc mở rộng và đa đạng đàn bò sữa nhằm phục vụ cho nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng Việt Nam.

 • 42 năm hoạt động, Vinamilk chiếm hơn 50% thị phần sữa Việt
  Vinamilk trồng gần 100 nghìn cây xanh và trao tặng 66.000 ly sữa tại tỉnh Cà Mau

  Ngày 02/05/2018 tại Cà Mau, trong khuôn khổ chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam do Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức đã tiến hành Lễ trồng cây tại Mốc tọa độ quốc gia - cây số 0 tại xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]