(Baohatinh.vn) - Từ vị trí 46 trong năm 2017, chỉ số gia nhập thị trường (1 trong 10 chỉ số thành phần của chỉ số PCI) của Hà Tĩnh đã tăng “phi mã”, vượt 43 bậc để vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc. Đây là kết quả từ những nỗ lực của tỉnh trong cải cách hành chính (CCHC), tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) nhanh chóng gia nhập thị trường thời gian qua.

Chỉ số gia nhập thị trường của Hà Tĩnh tăng 43 bậc, lên thứ 3 toàn quốc

Từ vị trí 46 trong năm 2017, chỉ số gia nhập thị trường (1 trong 10 chỉ số thành phần của chỉ số PCI) của Hà Tĩnh đã tăng “phi mã”, vượt 43 bậc để vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc. Đây là kết quả từ những nỗ lực của tỉnh trong cải cách hành chính (CCHC), tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) nhanh chóng gia nhập thị trường thời gian qua.

Gia nhập thị trường là gì?

Chỉ số gia nhập thị trường trong PCI được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu thành phần chủ yếu liên quan đến thủ tục đăng ký thành lập DN và hoàn thiện các thủ tục để chính thức hoạt động. Theo đó, các chỉ tiêu bao gồm: Thời gian đăng ký thành lập; thời gian thay đổi nội dung đăng ký; tỷ lệ DN cần thêm giấy phép kinh doanh khác; tổng số giấy đăng ký và giấy phép cần thiết để chính thức hoạt động; thời gian chờ đợi để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chỉ số gia nhập thị trường của Hà Tĩnh tăng 43 bậc, lên thứ 3 toàn quốc

Thủ tục đăng ký kinh doanh được Hà Tĩnh rút ngắn lại 1,27 ngày so với 3 ngày theo quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Đồng thời, chỉ số gia nhập thị trường còn được DN tư nhân đánh giá với các tiêu chí “mềm” như thủ tục tại bộ phận một cửa có được niêm yết công khai không?; hướng dẫn về thủ tục tại bộ phận một cửa có rõ ràng, đầy đủ không?; cán bộ tại bộ phận một cửa có am hiểu về chuyên môn, có nhiệt tình, thân thiện không?; có ứng dụng tốt công nghệ thông tin tại bộ phận một cửa không?…

“Chỉ số gia nhập thị trường nhằm đánh giá sự khác biệt về thời gian gia nhập thị trường của các DN mới thành lập giữa các tỉnh với nhau. Theo Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành, trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh thống nhất ở các tỉnh nhưng thực tế vẫn có sự khác biệt. Việc chỉ số thành phần này của Hà Tĩnh ở thứ hạng cao đã minh chứng cho nỗ lực của các đơn vị chức năng trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN trong sản xuất, kinh doanh” – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Tĩnh Phan Thành Biển cho biết.

Đăng ký thành lập doanh nghiệp chỉ mất 1,27 ngày

Là một trong những tiêu chí thành phần cấu thành chỉ số gia nhập thị trường, thời gian đăng ký thành lập, “khai sinh” để DN tham gia vào thị trường được Hà Tĩnh quan tâm chỉ đạo với tinh thần rút ngắn thời gian, phục vụ tối đa cho DN. Theo đó, trong khi Luật Doanh nghiệp quy định thời gian 3 ngày để hoàn tất giấy đăng ký kinh doanh thì Hà Tĩnh đã cố gắng rút ngắn thời gian xuống còn 1,27 ngày.

Chỉ số gia nhập thị trường của Hà Tĩnh tăng 43 bậc, lên thứ 3 toàn quốc

Đăng ký hồ sơ qua mạng đang được Sở KH&ĐT Hà Tĩnh tích cực hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện.

“Thời gian qua, Sở KH&ĐT đã chủ động rà soát bộ thủ tục hành chính và 2 lần tham mưu, đề xuất cắt giảm, điều chỉnh hoặc bãi bỏ các thủ tục không cần thiết theo tinh thần cải cách mà Chính phủ đề ra nhằm tạo điều kiện cho DN khi hoàn thành các hồ sơ cần thiết để gia nhập thị trường. Đồng thời, tiến hành các giải pháp đổi mới sáng tạo trong đăng ký kinh doanh cũng như cố gắng hướng dẫn, tạo điều kiện cho DN thực hiện nhanh các thủ tục, quyết liệt ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ …” - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Nguyễn Duy Trà cho biết.

Một trong những giải pháp nổi bật nhằm rút ngắn được thời gian gia nhập thị trường cho DN thời gian qua đó là, Sở KH&ĐT Hà Tĩnh đã phối hợp với các ngân hàng thương mại để cung cấp sẵn một kho mã số tài khoản ngân hàng phục vụ cho DN khi thành lập mới.

Chỉ số gia nhập thị trường của Hà Tĩnh tăng 43 bậc, lên thứ 3 toàn quốc

Hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn Hà Tĩnh tích cực hỗ trợ doanh nghiệp khi cung cấp sẵn kho mã số tài khoản.

Chia sẻ về nội dung này, ông Nguyễn Tiến Minh - Giám đốc Công ty TNHH Minh Anh (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Khi đến làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, tôi được cán bộ bộ phận một cửa phụ trách lĩnh vực này hướng dẫn cụ thể các công đoạn. Nếu như trước đây, tôi phải đưa các thủ tục đến ngân hàng để lấy số tài khoản sau đó lại tiếp tục về bộ phận một cửa để hoàn tất hồ sơ thì hiện nay, khi có sẵn kho mã số tài khoản, tôi chỉ việc chọn số trực tiếp tại bộ phận một cửa mà không phải di chuyển, chờ đợi. Điều này hỗ trợ rất hiệu quả, thiết thực khi DN tham gia vào thị trường sản xuất, kinh doanh”.

Chỉ số gia nhập thị trường của Hà Tĩnh tăng 43 bậc, lên thứ 3 toàn quốc

Hà Tĩnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh P.V

Đặc biệt, trong năm 2018, Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết 86/2018/NQ-HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ thành lập mới hộ kinh doanh và DN trên địa bàn. Theo đó, chính sách hỗ trợ đăng ký thành lập mới DN được quy định với các nhiệm vụ cụ thể như: Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập mới; hỗ trợ 100% lệ phí đăng ký DN lần đầu tại cơ quan đăng ký kinh doanh; hỗ trợ 100% lệ phí môn bài cho các DN thành lập mới trong năm đầu hoạt động; hỗ trợ một lần 70% nhưng tối đa không quá 5 triệu đồng/DN chi phí mua sắm, cài đặt phần mềm và tư vấn kế toán doanh nghiệp.

Nỗ lực của Hà Tĩnh trong việc nâng cao chỉ số gia nhập thị trường trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã được khẳng định bằng thứ hạng cao toàn quốc. Không chỉ dừng lại ở đó, ngành chức năng địa phương đang cố gắng bám sát các giải pháp hiện tại và tiếp tục tìm kiếm các cách làm sáng tạo để nâng cao chỉ số này trong thời gian tới.

Tin liên quan:

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]