Đại diện Saigon Petro đề xuất sớm triển khai xăng E5 RON 95, khi đó trên thị trường chỉ bán 2 loại xăng sinh học là xăng E5 hiện tại và xăng E5 RON 95.

Đề xuất bỏ xăng A95, chỉ bán 2 loại xăng sinh học

Đại diện Saigon Petro đề xuất sớm triển khai xăng E5 RON 95, khi đó trên thị trường chỉ bán 2 loại xăng sinh học là xăng E5 hiện tại và xăng E5 RON 95.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong 2 tháng đầu năm, tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa đạt khoảng 1.429.905 m3. Trong đó xăng E5 đạt khoảng 593.609 m3, chiếm tỷ trọng khoảng 42%; xăng RON 95 đạt khoảng 836.296 m3, chiếm tỷ trọng khoảng 58%.

Xăng A95 áp đảo xăng E5

Báo cáo tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải về tình hình triển khai xăng sinh học E5 mới đây, đại diện Petrolimex, Phó tổng giám đốc Trần Ngọc Năm cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn trong việc bán xăng E5. Theo đó, tỷ trọng bán xăng E5 chưa đạt mức kỳ vọng do người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng khi sử dụng xăng E5, bởi dư luận trong xã hội còn có nhiều ý kiến trái chiều.

de xuat bo xang a95 chi ban 2 loai xang sinh hoc

Lượng xăng RON 95 bán ra trong 2 tháng đầu năm chiếm tỷ trọng 58%. Ảnh: Lê Quân.

Ngoài ra, độ chênh giá giữa xăng sinh học E5 và xăng khoáng RON 95 chưa đủ lớn để hấp dẫn người dùng.

Việc triển khai của nhiều thương nhân đầu mối chưa thực sự quyết liệt. Bên cạnh đó, giá sắn trong nước đang tăng cao làm tăng giá thành nguyên liệu đầu vào để sản xuất cồn E100, khiến chi phí phối trộn xăng E5 cũng bị tăng lên, gây khó khăn cho doanh nghiệp...

Đề xuất bán xăng sinh học E5 RON 95, bỏ A95

Bàn về việc người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng khi sử dụng xăng E5, ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PV Oil cho rằng, muốn hiểu đúng về xăng E5 cần có kiến thức, cần tuyên truyền, định hướng dư luận một cách đúng đắn.

Ông Dương cũng đề xuất khoảng cách chênh lệch về giá giữa E5 và RON 95 là 1.800-2.000 đồng thì sẽ tạo được sự hấp dẫn đối với xăng E5 nhiều hơn nữa.

Liên quan đến việc có thông tin Công ty TNHH MTV dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) xin bán lại xăng RON 92 và muốn bỏ xăng E5, ông Trần Minh Hà, Phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, khẳng định đây không phải ý kiến từ phía doanh nghiệp.

de xuat bo xang a95 chi ban 2 loai xang sinh hoc

Doanh nghiệp đề xuất khai tử xăng A95 thay thế bằng xăng sinh học. Ảnh: Hiếu Công.

Tuy nhiên vị này thừa nhận sản lượng bán xăng RON 95 của Saigon Petro cao hơn xăng E5. Ông Hà nhấn mạnh nếu không cải thiện về chính sách, sản lượng xăng sinh học bán ra sẽ không được như kỳ vọng, và đề xuất tăng chênh lệch giữa E5 và RON 95 từ 1.800 đồng trở lên, sẽ thực sự hấp dẫn, đặc biệt là đối tượng lái xe taxi.

Ông Hà cũng đặt ra vấn đề nên sớm triển khai bán xăng sinh học E5 RON 95 và chỉ kinh doanh 2 loại xăng sinh học là E5 hiện tại và E5 RON 95. Ý kiến này nhận được sự đồng tình của nhiều đại diện doanh nghiệp.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đánh giá cao và khẳng định sẽ tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Chính phủ.

Cồn tăng giá gây áp lực cho doanh nghiệp

Công ty TNHH Tùng Lâm, đơn vị sản xuất cồn E100, cho biết do giá sắn tăng cao, doanh nghiệp phải tăng giá E100. Đại diện Công ty Tùng Lâm mong muốn được Nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện cho sản xuất E100 trong nước, thay vì nhập khẩu cồn từ nước ngoài.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng sau thời gian triển khai, tuy sản lượng xăng sinh học E5 được tiêu thụ đã có bước tăng trưởng đáng kể nhưng chưa đạt được như kỳ vọng.

Thứ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp phải nghiêm túc, kiên trì triển khai và tiếp tục có những biện pháp tích cực hơn, quyết liệt hơn nhằm đẩy mạnh, tăng thị phần kinh doanh xăng E5, đạt được mục tiêu, lộ trình Chính phủ đề ra.

Ông cũng yêu cầu các cửa hàng xăng dầu phải bố trí các trụ bơm xăng E5 ở vị trí thuận tiện nhất, số lượng trụ bơm cũng cần nhiều hơn, để xăng sinh học E5 ngày càng được đón nhận.

Theo zing.vn


Theo zing.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]