(Baohatinh.vn) - Với tổng thu ngân sách đạt 3.100 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm, Hà Tĩnh đã đạt hơn 1/3 chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018. Sự bứt phá này đánh dấu nỗ lực của ngành thuế và ngành hải quan trong triển khai các giải pháp thu ngân sách.

Hà Tĩnh thu ngân sách chạm mốc 3.100 tỷ đồng

Với tổng thu ngân sách đạt 3.100 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm, Hà Tĩnh đã đạt hơn 1/3 chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018. Sự bứt phá này đánh dấu nỗ lực của ngành thuế và ngành hải quan trong triển khai các giải pháp thu ngân sách.

Hà Tĩnh thu ngân sách chạm mốc 3.100 tỷ đồng

4 tháng đầu năm, số thu ngân sách từ Formosa Hà Tĩnh đạt hơn 1.382,9 tỷ đồng.

Những tháng đầu năm 2018, với sự vận hành nhịp nhàng của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa, hoạt động nhập nguyên liệu sản xuất và máy móc thiết bị đã mang lại nguồn thu ngân sách đáng kể cho Hà Tĩnh. Đến thời điểm này, số thu ngân sách từ Formosa Hà Tĩnh đạt hơn 1.382,9 tỷ đồng. Con số này góp phần đưa số thu ngân sách từ thuế xuất nhập khẩu cán mốc 1.549,4 tỷ đồng, tăng 112,3% so cùng kỳ năm 2017 và đạt 45% chỉ tiêu HĐND tỉnh giao (3.400 tỷ đồng).

Hà Tĩnh thu ngân sách chạm mốc 3.100 tỷ đồng

Sản phẩm của Công ty cổ phần Sợi Vinatex Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh xuất khẩu ra nước ngoài

Bên cạnh sự bứt phá mạnh mẽ từ thuế xuất nhập khẩu, thu thuế nội địa cũng tăng trưởng bền vững. 4 tháng đầu năm, thu từ thuế nội địa ước đạt 1.550 tỷ đồng, tăng 2% so cùng kỳ và đạt 26% chỉ tiêu HĐND tỉnh giao (6.000 tỷ đồng).

Kết quả trên đánh dấu sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, đặc biệt là những giải pháp tăng thu của ngành thuế và ngành hải quan. Một trong những giải pháp được chú trọng là cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Riêng ngành hải quan, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã ban hành kế hoạch chi tiết triển khai 41 hoạt động trọng tâm nhằm cải cách, hiện đại hóa hải quan.

Ông Lương Trường Thọ - Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết: “Hồ sơ, thủ tục hải quan được tiếp nhận, xử lý qua hệ thống điện tử với hệ thống VNACSS/VCIS và hệ thống dịch vụ công trực tuyến đã góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho người nộp thuế. Ngoài ra, việc thu ngân sách được thực hiện bằng phương thức điện tử qua các ngân hàng thương mại đã công khai minh bạch về hoạt động nghiệp vụ hải quan”.

Hà Tĩnh thu ngân sách chạm mốc 3.100 tỷ đồng

Doanh nghiệp kê khai thuế tại Cục Thuế Hà Tĩnh.

Giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế cũng được ngành thuế triển khai quyết liệt. Để việc cải cách hành chính thuế thực sự có hiệu quả, ngành thuế đã làm tốt việc tuyên truyền giúp người nộp thuế hiểu được lợi ích khi sử dụng dịch vụ kê khai qua mạng, nộp thuế điện tử. 4 tháng đầu năm, có 2.938 doanh nghiệp (DN) nộp tiền thuế thông qua dịch vụ nộp thuế điện tử (đạt 90%), tỷ lệ chứng từ điện tử của DN đạt 85% và tỷ lệ số tiền điện tử của DN đạt 86%. Nộp thuế điện tử vừa tiết kiệm thời gian và chi phí cho DN, vừa hạn chế sự can thiệp, tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế với DN trong quá trình kê khai, tính thuế…

Ông Trương Quang Long - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh chia sẻ: “Kết quả thu ngân sách nội địa trong 4 tháng đầu năm là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Riêng ngành thuế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát nguồn thu trên địa bàn tới từng đối tượng, khoản thu, sắc thuế. Nhiều đơn vị phân bổ dự toán thu đến từng cán bộ, đội thuế để chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ thu nộp phù hợp, tích cực khai thác các nguồn thu còn tiềm năng trên địa bàn”.

1/3 chặng đường thu ngân sách đã đi qua, với kết quả chạm mốc 3.100 tỷ đồng, tổng thu ngân sách 4 tháng đầu năm đạt 32,9% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao (9.400 tỷ đồng). Kết quả này là động lực để chúng ta hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018.

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]