(Baohatinh.vn) - Sau khi được công nhận đô thị loại II, TP Hà Tĩnh tiếp tục mục tiêu xuyên suốt, đó là xây dựng thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững, xứng đáng với trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh; đô thị hạt nhân gắn kết với các đô thị vệ tinh.

Thành phố Hà Tĩnh khởi động hành trình mới

Sau khi được công nhận đô thị loại II, TP Hà Tĩnh tiếp tục mục tiêu xuyên suốt, đó là xây dựng thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững, xứng đáng với trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh; đô thị hạt nhân gắn kết với các đô thị vệ tinh.

Thành phố Hà Tĩnh khởi động hành trình mới

Được công nhận đô thị loại II, thành phố Hà Tĩnh tiếp tục khởi động hành trình mới theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững.

“Sau 12 năm xây dựng và phát triển từ “nền” đô thị loại III, thành phố tự hào góp tên mình vào một trong 29 đô thị loại II của cả nước. Nhiều khu đô thị mới khang trang, nhiều tuyến đường văn minh, sầm uất, nhiều tiểu công viên được đầu tư bài bản... đưa TP Hà Tĩnh sang trang mới” - Chủ tịch UBND thành phố Trịnh Văn Ngọc chia sẻ.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND thành phố, “cán mốc” đô thị loại II nhưng TP Hà Tĩnh vẫn cần thời gian và nguồn lực để hoàn thành và nâng cấp các tiêu chí đạt chuẩn, chạm chuẩn. Thành phố đã về đích nhưng tiếp tục là một sự khởi đầu mới với tinh thần “không dừng lại”.

Thành phố Hà Tĩnh khởi động hành trình mới

Công viên Bồng Sơn đang kêu gọi nhà đầu tư vào khai thác, nâng cao hiệu quả công trình.

Chia sẻ về những kế hoạch trọng tâm thời gian tới, người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết thêm: “Sau khi được Thủ tướng Chính phủ công nhận đô thị loại II, TP Hà Tĩnh tiếp tục mục tiêu xuyên suốt, đó là xây dựng thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững. Theo đó, thành phố tiếp tục tập trung tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, nhân dân; giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch gắn với khai thác hiệu quả quỹ đất trên địa bàn. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư, xã hội hóa đầu tư hạ tầng đô thị”.

Tiến tới một thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, TP Hà Tĩnh đang còn nhiều việc phải làm, trong đó, xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông, thoát nước đô thị, công viên, cây xanh… đòi hỏi thời gian, nguồn lực rất lớn. Bên cạnh tập trung hoàn chỉnh khu đô thị trung tâm, TP Hà Tĩnh cũng cần khai thác yếu tố động lực phát triển để hình thành các khu chức năng trung tâm mới. Lấy đô thị hiện hữu làm hạt nhân phát triển.

Thành phố Hà Tĩnh khởi động hành trình mới

Hướng Nam sẽ phát triển đô thị gắn với khai thác cảnh quan hai bên cầu Phủ, kết nối với hồ Kẻ Gỗ...

Theo đó, hướng Nam sẽ phát triển đô thị về phía Nam đường tránh gắn với khu phát triển hỗn hợp, khai thác cảnh quan hai bên cầu Phủ, kết nối với hồ Kẻ Gỗ... Hướng Bắc phát triển qua cầu Hộ Độ gắn với du lịch sinh thái. Hướng Tây phát triển gắn với đường tránh quốc lộ 1, đường bộ, đường sắt cao tốc Bắc Nam, phát triển các khu đô thị mới, hiện đại và đồng bộ.

Mặc dù tiêu chí cây xanh đô thị TP Hà Tĩnh đã đạt được trong “thang điểm” đô thị loại II, nhưng theo đánh giá khách quan, tiêu chí này mới ở mức chạm ngưỡng, trong khi quỹ đất cây xanh toàn đô thị đang còn khá lớn. Vì vậy, thành phố sẽ tiếp tục phát động phong trào xã hội hóa trồng cây xanh. Quy hoạch hệ thống cây xanh kết nối từ khu đô thị hiện hữu đến các khu đô thị mới và hệ sinh thái tự nhiên gắn kết hệ sinh thái sông nước bao quanh thành phố (các sông: Rào Cái, Cửa Sót, Hộ Độ) nhằm phát triển hệ sinh thái bền vững.

Thành phố Hà Tĩnh khởi động hành trình mới

Xây dựng không gian xanh là một trong những mục tiêu thành phố Hà Tĩnh đang hướng đến.

Đạt tiêu chuẩn đô thị loại II đối với người dân TP Hà Tĩnh không chỉ là hệ thống hạ tầng, phát triển kinh tế đồng bộ, mà phải cao hơn nữa là xây dựng được nét văn hóa, thân thiện của người Thành Sen. Bằng quyết tâm đó, TP Hà Tĩnh đã xây dựng và ban hành bộ quy tắc ứng xử văn minh với mục tiêu hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Hà Tĩnh nói chung và của thành phố nói riêng.

Tin liên quan:
 • Thành phố Hà Tĩnh khởi động hành trình mới
  Rực rỡ màn pháo hoa mừng TP Hà Tĩnh được công nhận đô thị loại II

  Hòa trong không khí phấn khởi mừng thành phố Hà Tĩnh được công nhận đô thị loại II, tối qua (20/4), người dân Hà Tĩnh đã được xem màn trình diễn pháo hoa rực rỡ, đầy màu sắc.

 • Thành phố Hà Tĩnh khởi động hành trình mới
  Đô thị loại II - Cơ hội để thành phố Hà Tĩnh “nổi bật lên”

  Những cố gắng không mệt mỏi của Đảng bộ và nhân dân TP Hà Tĩnh suốt 12 năm qua đã “hái quả ngọt” khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 175-QĐ/TTg về việc công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 13/2/2019. Cùng phấn khởi hướng về lễ công bố quyết định được tổ chức vào ngày 20/4, PV Báo Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh - Nguyễn Hồng Lĩnh.

 • Thành phố Hà Tĩnh khởi động hành trình mới
  Xã hội hóa nguồn lực - điểm sáng trong xây dựng TP Hà Tĩnh đô thị loại II

  Nhìn lại chặng đường “cán đích” đô thị loại II của TP Hà Tĩnh thời gian qua, có thể thấy, phong trào xã hội hóa huy động nguồn lực là một điểm nhấn đặc biệt. Từ “sức dân”, các tuyến đường rộng dài hơn, nhiều dự án chọn mảnh đất Thành Sen làm chỗ đứng chân đã mang đến cho nơi đây sự thay đổi kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại…

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]