(Baohatinh.vn) - Thuế nhập khẩu sữa từ các thị trường Á - Âu và khu vực ASEAN giảm từ 5-7% về 0% theo quy định của các hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực từ 1/1/2018. Tuy nhiên, trái với mong muốn của người tiêu dùng, thị trường sữa trên địa bàn Hà Tĩnh gần như không thay đổi.

Thuế nhập khẩu về 0%, giá sữa vẫn “đứng im”!

Thuế nhập khẩu sữa từ các thị trường Á - Âu và khu vực ASEAN giảm từ 5-7% về 0% theo quy định của các hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực từ 1/1/2018. Tuy nhiên, trái với mong muốn của người tiêu dùng, thị trường sữa trên địa bàn Hà Tĩnh gần như không thay đổi.

Thuế nhập khẩu về 0%, giá sữa vẫn “đứng im”!

Từ đầu năm đến nay, giá sữa nhập khẩu vẫn không có nhiều thay đổi

“Nuôi hai con nhỏ thường dùng sữa NAN (Nga) nên khi nghe tin thuế nhập khẩu giảm về mức 0%, tôi hi vọng giá sẽ giảm đi đôi chút. Nhưng đã gần nửa năm mà giá sữa vẫn vậy - 395.000 đồng/lon 800g” – chị Trần Thị Ngọc Bích (TP Hà Tĩnh) cho biết.

Nếu căn cứ vào mức giảm thuế nhập khẩu sữa từ 5 - 7% xuống 0% thì người tiêu dùng sẽ có cơ hội mua được với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, khảo sát từ một số đại lý sữa trên địa bàn Hà Tĩnh, giá sữa bột và sữa nước trước và sau ngày 1/1/2018 vẫn không thay đổi nhiều.

Theo báo giá của một số đại lý sữa và siêu thị, từ đầu năm đến nay, giá sữa vẫn giữ nguyên. Cụ thể: sữa NAN số 2 có giá 395.000 đồng/hộp 800g, sữa NAN Pro 3 có giá 320.000 đồng/hộp 900g; sữa Abbott Grow 3 giá 238.000 đồng/hộp 900g; Abbott Grow Singapore giá 620.000 đồng/hộp 1800g; XO 1 giá 239.000 đồng/hộp 400g; XO 3 là 400.000 đồng/hộp 800g…

Thuế nhập khẩu về 0%, giá sữa vẫn “đứng im”!

Sản lượng sữa trong nước bán ra của Siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh cao hơn so với sữa nhập ngoại

Cùng với sữa bột, sữa nước cũng không có sự dịch chuyển về giá. Sữa Meadow Fresh nguyên kem nhập từ Úc giá 52.000 đồng/lít; sữa tươi nguyên kem Devonde Úc xê dịch từ 36.000 - 39.000 đồng/lít… Ngoài ra, sữa tươi sản xuất trong nước của Vinamilk, Nutifood, Cô gái Hà Lan, TH Milk... hầu như không thay đổi giá, từ 29.000 - 32.000 đồng/lít. Riêng Vinamilk và TH Milk đã tung ra dòng Organic có giá lên đến 55.000 - 56.000 đồng/lít…

Trao đổi về tình hình giá sữa thời gian qua, anh Nguyễn Sỹ Hoàng – Trưởng ngành hàng thực phẩm siêu thị Co.opmart cho biết: “Đến thời điểm này, siêu thị chưa nhận được thông tin điều chỉnh giá sữa từ đơn vị cung cấp sữa bột, sữa nước nhập khẩu nên giá sữa vẫn không thay đổi so với trước đây”.

Cũng theo khảo sát nhanh tại một số đại lý sữa và siêu thị trên địa bàn, hiện nay, lượng sữa trong nước bán ra vẫn cao hơn nhiều so với sữa nhập ngoại.

"Càng ngày, chị càng thấy sữa trong nước có nhiều đổi mới, chất lượng được nâng cao. Trước đây, chị có dùng sữa ngoại cho con nhưng đến nay đã chuyển hẳn sang sữa nội. Đặc biệt, gần đây có một số dòng sử dụng sản phẩm organic nên chị rất yên tâm sử dụng..." - chị Nguyễn Thị Phương (Lộc Hà) chia sẻ.

Khi sữa ngoại có nhiều cơ hội vào thị trường trong nước như hiện nay sẽ tăng tính cạnh tranh đối với ngành sữa trong nước. Điều này giúp cho người tiêu dùng có nhiều lựa chọn cũng như được mua các loại sữa và sản phẩm từ sữa với giá cạnh tranh hơn. Được biết, các nhãn hàng sữa trong nước tuy ít giảm giá trực tiếp nhưng thường xuyên có nhiều chương trình khuyến mại, tặng thêm vật phẩm như túi xách, ba lô… để cạnh tranh với các sản phẩm sữa ngoại nhập.

 • Thuế nhập khẩu về 0%, giá sữa vẫn “đứng im”!
  CPTPP ký ngày 8/3: Tất cả các dòng thuế sẽ về 0% trong 7- 10 năm tới

  Đánh giá về việc Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, những tác động tích cực của CPTPP tương đối toàn diện. Tuy nhiên, khi 100 % dòng thuế đối với tất cả hàng hóa sẽ về 0% theo lộ trình 7 năm (với Việt Nam được kéo dài lộ trình 7 đến 10 năm) cũng mang đến những thách thức không nhỏ cho doanh nghiệp.

 • Thuế nhập khẩu về 0%, giá sữa vẫn “đứng im”!
  Ôtô nhập khẩu có thể giảm giá 23% khi hưởng thuế 0% tại Việt Nam

  Nếu không tính tới những thay đổi trong chi phí của doanh nghiệp, giá xe nhập khẩu có thể giảm tới 23% khi thuế giảm từ 30% về 0%.

 • Thuế nhập khẩu về 0%, giá sữa vẫn “đứng im”!
  Thuế chưa về 0%, ô tô Thái Lan, Indonesia đã “thao túng” thị trường xe nhập Việt

  Trong khi thị trường tiêu thụ xe trầm lắng, tổng lượng xe con nhập về Việt Nam giảm mạnh thì xe nhập có xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia tiếp tục được đẩy về Việt Nam với số lượng lớn hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Bối cảnh này khiến chúng ta lo ngại khi thuế nhập về 0%, xe hai nước ASEAN không biết điều gì sẽ xảy ra tại thị trường xe hơi Việt Nam?

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]