(Baohatinh.vn) - Tại hội thảo về “Thực trạng và giải pháp xuất khẩu lao động sang thị trường các nước châu Phi, Trung Đông” tổ chức sáng 12/7, số lao động được xác định đang làm việc tại các thị trường này tính đến tháng 6/2018 là 7.495 người.

Gần 7.500 người Hà Tĩnh đang làm việc tại châu Phi và Trung Đông

Tại hội thảo về “Thực trạng và giải pháp xuất khẩu lao động sang thị trường các nước châu Phi, Trung Đông” tổ chức sáng 12/7, số lao động được xác định đang làm việc tại các thị trường này tính đến tháng 6/2018 là 7.495 người.

Gần 7.500 người Hà Tĩnh đang làm việc tại châu Phi và Trung Đông

Hội thảo do Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh phối hợp Viện Nghiên cứu châu Phi - Trung Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức

Trong số 7.495 người lao động đang làm việc tại các nước châu Phi - Trung Đông, có 1.428 người làm việc tại Trung Đông, 6.067 người làm việc tại các nước châu Phi.

Gần 7.500 người Hà Tĩnh đang làm việc tại châu Phi và Trung Đông

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trí Lạc: Lực lượng lao động của Hà Tĩnh làm việc tại Trung Đông chủ yếu tập trung vào ngành, nghề chính như xây dựng (chiếm 90%); giúp việc gia đình. Còn tại các nước châu Phi chủ yếu là xây dựng, kinh doanh, buôn bán, nhà hàng, khách sạn.

Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, các nước châu Phi - Trung Đông là thị trường dễ tính, chủ yếu là lao động phổ thông, độ tuổi thường không bị giới hạn. Thu nhập từ ngành xây dựng tuy thu nhập không cao (từ 12-18 triệu đồng/tháng) nhưng lợi thế là lao động gần như được chủ thầu bao tiền ăn ở; hạn chế được chi phí chi tiêu, sinh hoạt nhiều do những quy định gắt gao của các nước đạo hồi. Đối với lao động giúp việc gia đình thu nhập bình quân từ 12-15 triệu/tháng.

Gần 7.500 người Hà Tĩnh đang làm việc tại châu Phi và Trung Đông

PGS.TS Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Phi - Trung Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Thời gian tới, Hà Tĩnh nói riêng, Việt Nam nói chung cần có sự chuẩn bị về đội ngũ lao động đã qua đào tạo, có tay nghề để sang làm việc tại các nước châu Phi - Trung Đông.

Tuy có những lợi thế nhưng người lao động đến với thị trường này phải đối mặt với nhiều khó khăn như bất đồng ngôn ngữ, thông tin liên lạc, các quy định về phong tục tập quán của các nước đạo hồi. Bên cạnh đó, do bất ổn chính trị, đồng tiền mất giá ở Ăngola đẩy người lao động vào thế khó khăn.

Gần 7.500 người Hà Tĩnh đang làm việc tại châu Phi và Trung Đông

TS. Kiều Thanh Nga - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Phi - Trung Đông: Thông tin thị trường lao động châu Phi - Trung Đông thực sự đang hạn chế, tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Châu Phi - Trung Đông sẽ hợp tác, cung cấp những thông tin về lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội và phong tục tập quán của các nước cho Hà Tĩnh khi cần.

Về giải pháp cho thị trường xuất khẩu lao động sang các nước châu Phi - Trung Đông, các đại biểu khẳng định, tuyển dụng lao động kỹ thuật, thợ bậc cao là một trong những định hướng mà các cơ quan quản lý xuất khẩu lao động cần hướng tới.

Gần 7.500 người Hà Tĩnh đang làm việc tại châu Phi và Trung Đông

  • Gần 7.500 người Hà Tĩnh đang làm việc tại châu Phi và Trung Đông
    Xuất khẩu lao động là cần thiết nhưng không phải bằng mọi giá

    Sáng 6/3, Đoàn giám sát của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi làm trưởng đoàn có buổi làm việc với xã Mỹ Lộc và huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) về việc thực hiện chính sách, pháp luật người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; chính sách BHXH, BHYT tại địa phương...

  • Gần 7.500 người Hà Tĩnh đang làm việc tại châu Phi và Trung Đông
    Người Hà Tĩnh hiện thực hóa “Giấc mơ Dubai”...

    Chủ doanh nghiệp (DN) du lịch với cả trăm đối tác đến từ nhiều nước, hay điều hành những công ty chuyên cung cấp nội thất cho các khách sạn, nhà hàng sang chảnh hàng đầu... Một số người Hà Tĩnh đã tận dụng rất tốt cơ hội để vươn lên trở thành doanh nhân, thương gia thành đạt tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. “Giấc mơ Dubai” đã hiện thực hóa trên hành trình lập nghiệp nơi vùng đất Trung Đông xa xôi.

Nam Giang


Nam Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]