(Baohatinh.vn) - Cùng với xu thế phát triển liên tục của công nghệ ô tô và nhu cầu sở hữu “xế hộp” ngày càng tăng của người dân, nghề sửa chữa ô tô ở Hà Tĩnh đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới.

Nghề sửa chữa ô tô ở Hà Tĩnh: Nhiều cơ hội, thách thức không ít

Cùng với xu thế phát triển liên tục của công nghệ ô tô và nhu cầu sở hữu “xế hộp” ngày càng tăng của người dân, nghề sửa chữa ô tô ở Hà Tĩnh đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới.

Những năm gần đây, bên cạnh các ngành học “hot” mới nổi như nấu ăn, làm đẹp…, nghề sửa chữa ô tô cũng được nhiều bạn trẻ ở Hà Tĩnh lựa chọn. Năm 2015, Khoa Công nghệ ô tô của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức Hà Tĩnh có hơn 200 em theo học thì đến nay, số sinh viên của khoa đã tăng lên 358 em.

Nghề sửa chữa ô tô ở Hà Tĩnh: Nhiều cơ hội, thách thức không ít

Ngày càng nhiều bạn trẻ ở Hà Tĩnh lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô.

Thầy Đoàn Minh Hiến - Trưởng khoa Công nghệ ô tô Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức Hà Tĩnh cho biết: “Hiện nay, các nhà kinh doanh và người tiêu dùng đã thay đổi tư duy khi coi việc sở hữu chiếc xe là phương tiện đi lại, phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Do đó, việc đào tạo nghề sửa chữa ô tô cũng phải bắt kịp xu hướng, đáp ứng yêu cầu của khách hàng”.

Thị trường sôi động, nhu cầu lớn, cơ hội việc làm cao là những thuận lợi mà nghề sửa chữa ô tô mang lại cho người học. Bạn Phan Lưu Quốc Bảo - sinh viên lớp 15A Khoa Công nghệ ô tô chia sẻ lý do lựa chọn và theo đuổi ngành học này: “Ngoài niềm đam mê thì cơ hội việc làm và thu nhập là động lực để em chọn thi tuyển vào khoa này”.

Nghề sửa chữa ô tô ở Hà Tĩnh: Nhiều cơ hội, thách thức không ít

Để trở thành thợ giỏi, người học phải thực sự nghiêm túc, không ngừng học hỏi

Theo số liệu báo cáo từ Trung tâm Đào tào, bồi dưỡng và giới thiệu việc làm của nhà trường, gần 90% sinh viên Khoa Công nghệ ô tô có việc làm sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập khá. Nhu cầu tuyển dụng của các gara, đại lý, cửa hàng trưng bày sản phẩm liên quan đến ô tô ngày càng nhiều, các bạn trẻ có tay nghề sẽ có thêm nhiều lựa chọn công việc sau khi hoàn thành khóa học.

Hiện nay, một số doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực ô tô trên địa bàn tỉnh như Hoàng Hà, Phú Tài, Honda Hà Tĩnh… cũng đã kết nối, hợp tác với Khoa Công nghệ ô tô của trường trong đào tạo và giải quyết việc làm. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ thiết bị kỹ thuật, nhân lực cho khoa trong quá trình đào tạo; tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, tuyển dụng những sinh viên có trình độ tay nghề cao…

Nghề sửa chữa ô tô ở Hà Tĩnh: Nhiều cơ hội, thách thức không ít

Sự ra đời của các showroom, gara ô tô đang mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ theo đuổi nghề sửa chữa ô tô.

Cơ hội lớn nhưng nghề sửa chữa ô tô hiện nay cũng gặp không ít thách thức. Việc đầu tư trang thiết bị dạy học chiếm nguồn kinh phí rất lớn, trong khi công nghệ ô tô trên thế giới đổi mới thường xuyên nên những trang thiết bị vừa được đầu tư chưa lâu cũng có khả năng bị lỗi thời.

Là người có gần 20 năm kinh nghiệm sửa chữa ô tô tại Hà Tĩnh, anh Nguyễn Duy Khánh - chủ gara ô tô Minh Khánh (đường Phan Kính - TP Hà Tĩnh) cho biết: “Để đào tạo một thợ sửa xe ô tô khá tốn kém thời gian, kinh phí và đòi hỏi người học phải chuyên tâm, thực sự nghiêm túc với nghề. Công nghệ thay đổi thường xuyên, thị hiếu của khách hàng cũng thay đổi theo, nếu người thợ không tự học hỏi, mày mò nghiên cứu thì những gì được học trên ghế nhà trường sẽ dần trở nên lỗi thời, không đáp ứng được yêu cầu công việc”.

Nghề sửa chữa ô tô ở Hà Tĩnh: Nhiều cơ hội, thách thức không ít

Cơ hội lớn nhưng sự thay đổi thường xuyên của công nghệ đòi hỏi người thợ phải tự khẳng định uy tín, thương hiệu bằng chính tay nghề kỹ thuật của mình

Cũng theo chia sẻ của anh Khánh, hiện nay, các showroom, gara ô tô mở ra nhiều, hầu hết được đầu tư bài bản nên tính cạnh tranh của nghề khá khốc liệt. Do đó, để thu hút được khách hàng thì người thợ càng phải tự khẳng định uy tín, thương hiệu bằng chính tay nghề kỹ thuật của mình.

Dù là cơ hội hay thách thức thì sửa chữa ô tô cũng đang trở thành một ngành “hot” của xã hội và việc học hành bài bản, không ngừng nâng cao tay nghề là điều mà bất cứ một người thợ nào cũng phải có nếu muốn đi tới thành công.

Kiều Minh


Kiều Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Tô văn kiểm - 20:06 31/12/19

 Trả lời

Học nghề sữa chữa này ok luôn

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]