Liên hợp quốc yêu cầu chấm dứt chính sách bao vây cấm vận Cuba

Các chuyên gia của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc kêu gọi Chính phủ Mỹ chấm dứt bao vây cấm vận và đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ cho khủng bố.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/2, một nhóm chuyên gia của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã lên tiếng yêu cầu Chính phủ Mỹ chấm dứt bao vây cấm vận và đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ cho khủng bố.

Trong một tuyên bố chung, nhóm chuyên gia này khẳng định quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Cuba trở lại danh sách trên là hành vi cưỡng ép đơn phương, không phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đồng thời vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc về tính bất hợp pháp của các biện pháp cưỡng chế đơn phương và về sự cần thiết phải chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba.

Nhóm chuyên gia Liên hợp quốc chỉ rõ quyết định của ông Trump là một bước thụt lùi đối với nhân quyền của người dân Cuba, đặc biệt ảnh hưởng đến những nhóm dễ bị tổn thương nhất. Quyết định này cũng ảnh hưởng đến các mối quan hệ thương mại và tài chính của Cuba cũng như các nỗ lực của nước này nhằm ứng phó với những tác động tiêu cực do việc bao vây cấm vận, đại dịch COVID-19 và thiên tai.

Các chuyên gia nhấn mạnh thiệt hại lũy kế do lệnh bao vây cấm vận Cuba đã lên tới hơn 164 tỷ USD và có tác động đáng lo ngại đến an ninh lương thực của nước này, gây ra tình trạng lạm phát, giá lương thực tăng, sản xuất nông nghiệp giảm và hạn chế nhập khẩu máy móc nông nghiệp, phụ tùng, phân bón và các nguyên liệu đầu vào khác.

Nhóm chuyên gia cho biết đã nhiều lần liên lạc với Chính phủ Mỹ về vấn đề này, nhưng chưa được phản hồi, đồng thời kêu gọi Washington tuân thủ các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế và đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố, chấm dứt mọi biện pháp cưỡng chế đơn phương chống lại La Habana, bao gồm cả việc bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.