Liên hợp quốc yêu cầu chấm dứt chính sách bao vây cấm vận Cuba

Các chuyên gia của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc kêu gọi Chính phủ Mỹ chấm dứt bao vây cấm vận và đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ cho khủng bố.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/2, một nhóm chuyên gia của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã lên tiếng yêu cầu Chính phủ Mỹ chấm dứt bao vây cấm vận và đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ cho khủng bố.

Trong một tuyên bố chung, nhóm chuyên gia này khẳng định quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Cuba trở lại danh sách trên là hành vi cưỡng ép đơn phương, không phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đồng thời vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc về tính bất hợp pháp của các biện pháp cưỡng chế đơn phương và về sự cần thiết phải chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba.

Nhóm chuyên gia Liên hợp quốc chỉ rõ quyết định của ông Trump là một bước thụt lùi đối với nhân quyền của người dân Cuba, đặc biệt ảnh hưởng đến những nhóm dễ bị tổn thương nhất. Quyết định này cũng ảnh hưởng đến các mối quan hệ thương mại và tài chính của Cuba cũng như các nỗ lực của nước này nhằm ứng phó với những tác động tiêu cực do việc bao vây cấm vận, đại dịch COVID-19 và thiên tai.

Các chuyên gia nhấn mạnh thiệt hại lũy kế do lệnh bao vây cấm vận Cuba đã lên tới hơn 164 tỷ USD và có tác động đáng lo ngại đến an ninh lương thực của nước này, gây ra tình trạng lạm phát, giá lương thực tăng, sản xuất nông nghiệp giảm và hạn chế nhập khẩu máy móc nông nghiệp, phụ tùng, phân bón và các nguyên liệu đầu vào khác.

Nhóm chuyên gia cho biết đã nhiều lần liên lạc với Chính phủ Mỹ về vấn đề này, nhưng chưa được phản hồi, đồng thời kêu gọi Washington tuân thủ các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế và đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố, chấm dứt mọi biện pháp cưỡng chế đơn phương chống lại La Habana, bao gồm cả việc bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu một loại nguyên liệu sữa trẻ em từ Trung Quốc, sau khi thành phần này được xác định là nguồn gốc gây ra vụ bê bối nhiễm độc sữa trẻ em nghiêm trọng thời gian qua.