(Baohatinh.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm da nổi cục, Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã hỗ trợ người chăn nuôi kinh phí mua vắc-xin Lumpyvac và hóa chất Benkocid để phòng chống.
Người dân thị trấn Lộc Hà tiêm phòng các loại dịch bệnh trên đàn trâu bò.
Theo thông tin từ Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Lộc Hà, đến thời điểm này, toàn huyện đã có 28 con trâu bò/25 hộ dân/13 thôn/6 xã bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục.
Hiện, đã có 10 con bị chết, số còn lại đã cơ bản khỏe mạnh; có 4 xã đã hết dịch, chỉ còn 2 xã Thịnh Lộc và Hồng Lộc có dịch chưa qua 21 ngày.
Để hỗ trợ người chăn nuôi khống chế dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ đàn trâu bò, huyện Lộc Hà đã quyết định hỗ trợ 100% chi phí mua hóa chất đối với các xã xuất hiện dịch bệnh và vắc xin đối với các xã đạt tỷ lệ tiêm phòng trên 80% tổng đàn trâu bò.
Đến nay, toàn huyện đã trích 200 triệu đồng hỗ trợ 2.875 liều vắc xin Lumpyvac, 550 lít hóa chất Benkocid và đang tiếp tục thực hiện trên diện rộng.
Người chăn nuôi xã Phù Lưu phun hóa chất tiêu độc khử trùng ở các khu chuồng trại xuất hiện bệnh viêm da nổi cục.
Cùng với hỗ trợ vắc xin và hóa chất, UBND huyện Lộc Hà cũng đang tập trung chỉ đạo, đôn đốc các xã, thị trấn, ngành NN&PTNT, các phòng ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng cho đàn vật nuôi đợt 1/2024.
Theo đó, từ ngày 1/3 đến nay, toàn huyện đã tiêm vắc xin phòng viêm da nổi cục cho đàn trâu bò đạt 94% kế hoạch; tiêm vắc xin lở mồm long móng cho đàn trâu bò đạt gần 77% kế hoạch; tiêm tụ huyết trùng cho trâu bò đạt 62% kế hoạch; tiêm tụ huyết trùng và dịch tả lợn đạt 109% kế hoạch; tiêm bệnh dại cho đàn chó đạt 106% kế hoạch; tiêm cúm gia cầm đạt gần 67% kế hoạch...
Cán bộ thú y và người chăn nuôi gia cầm tiêm vắc xin phòng ngừa dịch cúm gia cầm.
Hiện nay, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Lộc Hà và các địa phương đang gấp rút tiêm phòng để hoàn thành kế hoạch được UBND tỉnh giao (xong trước ngày 30/4).
Vào vụ cá Bắc, “mẹ biển” lại ban tặng nhiều loại hải sản có giá trị, ngư dân Hà Tĩnh tranh thủ thời tiết vươn khơi khai thác nguồn lợi, tăng thêm thu nhập.
Hàng chục ha đất nông nghiệp tại đồng Tán Giới (Đức Thọ, Hà Tĩnh) có nguy cơ thiếu nước do chưa được hoàn trả mương thủy lợi, khiến việc canh tác bị cản trở, nguy cơ lãng phí đất.
Giá vàng trong nước cũng như tại thị trường Hà Tĩnh tăng chậm so với mức tăng của giá thế giới và tiệm vàng tạm ngừng giao dịch khiến khách hàng bức xúc, mất niềm tin vào tiệm vàng tư nhân.
UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo đảm bảo lộ trình đến 1/1/2026 chấm dứt hoàn toàn hình thức thu thuế khoán và chuyển đổi sang phương pháp kê khai đối với hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Nhờ triển khai hiệu quả các mô hình sinh kế phù hợp, xã Sơn Tây (Hà Tĩnh) đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo có thêm nguồn thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Công tác chuẩn bị tổ chức Hội chợ Công thương vùng Bắc Trung bộ - Hà Tĩnh năm 2025 đang gấp rút hoàn thiện, sẵn sàng cho sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của vùng dịp cuối năm.
Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt (Hà Tĩnh) thi đua hoàn thành mục tiêu kinh doanh, đồng thời góp phần tăng cường mối đoàn kết, gắn bó giữa 2 quốc gia nhân dịp Quốc khánh nước CHDCND Lào.
Hưởng ứng chiến dịch “60 ngày cao điểm” về chuyển đổi hộ kinh doanh từ thuế khoán sang kê khai, BIDV Hà Tĩnh cùng ngành thuế đang hỗ trợ tiểu thương tiếp cận quy trình quản lý mới.
Diễn đàn “Đổi mới – Kết nối thị trường – Nâng tầm giá trị” là dịp để các hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ khó khăn, đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp trong thời gian tới.
Sở Xây dựng Hà Tĩnh đề nghị các chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, sàn giao dịch bất động sản chú trọng các biện pháp phòng, chống rửa tiền theo quy định pháp luật.
Là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện chủ trương về tích tụ ruộng đất, xã Tùng Lộc (Hà Tĩnh) đã hoàn thành đề án chuyển đổi ruộng đất nông nghiệp lần 3, mở lối cho sản xuất nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và bền vững.
Xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững để làm nền tảng, động lực cho người nghèo vươn lên, có việc làm phù hợp, từng bước thoát nghèo.
Từ các nguồn vốn vay, xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân phát huy lợi thế, xây dựng hiệu quả các mô hình kinh tế, nâng cao đời sống người dân.
Ước tính các hãng bảo hiểm phải bồi thường hàng chục tỷ đồng cho những tổn thất về tài sản và xe cơ giới xảy ra tại miền Trung sau bão số 12 và 13. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Do ảnh hưởng của mưa bão nên nhiều trà ngô đã hết lịch thời vụ. Để không lỡ kế hoạch sản xuất, ngành chuyên môn và các địa phương ở Hà Tĩnh đã linh hoạt bố trí các giống ngô ngắn ngày.
Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hà Tĩnh phối hợp các đơn vị, địa phương tập trung tháo gỡ vướng giải phóng mặt bằng dự án đường Hàm Nghi kéo dài với tổng mức đầu tư 575 tỷ đồng.
Sau 2 cơn bão vừa qua, hàng trăm ha rừng bị đổ gãy tại khu vực núi Nam Giới thuộc xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) chưa được dọn dẹp, gây lãng phí tài sản và có nguy cơ cháy rừng.
Hà Tĩnh hiện có 18 cơ sở sản xuất vật liệu xây không nung hoạt động với tổng công suất công bố gần 300 triệu viên/năm, tuy nhiên đã có 4 nhà máy phải tạm dừng sản xuất...
Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào dịp cuối năm, các đơn vị bán lẻ tại Hà Tĩnh đã tung ra nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, xây dựng kế hoạch nguồn cung, chính sách bán hàng linh hoạt nhằm kích cầu mua sắm, kỳ vọng bứt phá doanh số.
Gà thương phẩm đang được thu mua với giá cao giúp người chăn nuôi Hà Tĩnh bù đắp chi phí do những đợt thiên tai gây ra và tiếp thêm động lực để bà con ổn định sản xuất.
Xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện tốt Chương trình giảm nghèo để vừa “tiếp sức” cho các đối tượng yếu thế, vừa nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
Sự chủ động sản xuất trong các tháng cuối năm góp phần giúp các làng nghề Hà Tĩnh đảm bảo nguồn cung cho thị trường, nâng cao thu nhập, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên 12/11, lên mức cao nhất ba tuần giữa bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ bắt đầu chu kỳ hạ lãi suất vào tháng 12.
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến cho phép 8 ngân hàng lớn nắm giữ tối đa 20 tấn vàng, nhằm tăng cung, hạ nhiệt giá và thu hẹp chênh lệch trong – ngoài nước. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo 7 tỉnh, thành (trong đó có Hà Tĩnh) và một số bộ, ngành khẩn trương thống kê thiệt hại, hỗ trợ người dân và khắc phục hậu quả bão lũ.
Từ ruộng đồng đến không gian mạng, nông dân Hà Tĩnh đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp bằng cách sử dụng mạng xã hội và thương mại điện tử để bán hàng và quảng bá sản phẩm.
Trên địa bàn xã Cẩm Xuyên và phường Thành Sen (Hà Tĩnh) có gần 2.700 hộ có doanh thu trên 200 triệu đồng/năm. Hiện nay, nhiều hộ kinh doanh đã thực hiện chuyển đổi sang phương pháp kê khai thuế.
Sản phẩm OCOP là “tấm vé” để người dân vùng quê nghèo xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) mang tinh hoa của miền biển đến với thị trường rộng lớn, tạo bản sắc trên hành trình xây dựng NTM.
Tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh), người dân đang tập trung tỉa cây hành tăm bán. Tuy nhiên, thay vì niềm vui được mùa, nhiều nông dân đang chồng chất nỗi lo khi giá hành cây trên thị trường giảm sâu.