Lộc Hà hỗ trợ vắc xin và hóa chất chống viêm da nổi cục trên trâu bò

(Baohatinh.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm da nổi cục, Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã hỗ trợ người chăn nuôi kinh phí mua vắc-xin Lumpyvac và hóa chất Benkocid để phòng chống.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2 - Copy.jpg
Người dân thị trấn Lộc Hà tiêm phòng các loại dịch bệnh trên đàn trâu bò.

Theo thông tin từ Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Lộc Hà, đến thời điểm này, toàn huyện đã có 28 con trâu bò/25 hộ dân/13 thôn/6 xã bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục.

Hiện, đã có 10 con bị chết, số còn lại đã cơ bản khỏe mạnh; có 4 xã đã hết dịch, chỉ còn 2 xã Thịnh Lộc và Hồng Lộc có dịch chưa qua 21 ngày.

Để hỗ trợ người chăn nuôi khống chế dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ đàn trâu bò, huyện Lộc Hà đã quyết định hỗ trợ 100% chi phí mua hóa chất đối với các xã xuất hiện dịch bệnh và vắc xin đối với các xã đạt tỷ lệ tiêm phòng trên 80% tổng đàn trâu bò.

Đến nay, toàn huyện đã trích 200 triệu đồng hỗ trợ 2.875 liều vắc xin Lumpyvac, 550 lít hóa chất Benkocid và đang tiếp tục thực hiện trên diện rộng.

4 - Copy.jpg
Người chăn nuôi xã Phù Lưu phun hóa chất tiêu độc khử trùng ở các khu chuồng trại xuất hiện bệnh viêm da nổi cục.

Cùng với hỗ trợ vắc xin và hóa chất, UBND huyện Lộc Hà cũng đang tập trung chỉ đạo, đôn đốc các xã, thị trấn, ngành NN&PTNT, các phòng ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng cho đàn vật nuôi đợt 1/2024.

Theo đó, từ ngày 1/3 đến nay, toàn huyện đã tiêm vắc xin phòng viêm da nổi cục cho đàn trâu bò đạt 94% kế hoạch; tiêm vắc xin lở mồm long móng cho đàn trâu bò đạt gần 77% kế hoạch; tiêm tụ huyết trùng cho trâu bò đạt 62% kế hoạch; tiêm tụ huyết trùng và dịch tả lợn đạt 109% kế hoạch; tiêm bệnh dại cho đàn chó đạt 106% kế hoạch; tiêm cúm gia cầm đạt gần 67% kế hoạch...

3 - Copy.jpg
Cán bộ thú y và người chăn nuôi gia cầm tiêm vắc xin phòng ngừa dịch cúm gia cầm.

Hiện nay, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Lộc Hà và các địa phương đang gấp rút tiêm phòng để hoàn thành kế hoạch được UBND tỉnh giao (xong trước ngày 30/4).

Chủ đề Dịch bệnh GS-GC

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast