(Baohatinh.vn) - Tiểu đoàn Đặc công 31 - đơn vị anh hùng (Bộ Tham mưu Quân khu IV) đóng bên sườn núi Hồng Lĩnh thuộc huyện Nghi Xuân. 100% chiến sĩ tiểu đoàn đặc biệt tinh nhuệ này là người Hà Tĩnh.

Một ngày với lính đặc biệt tinh nhuệ Hà Tĩnh

Tiểu đoàn Đặc công 31 - đơn vị anh hùng (Bộ Tham mưu Quân khu IV) đóng bên sườn núi Hồng Lĩnh thuộc huyện Nghi Xuân. 100% chiến sĩ tiểu đoàn đặc biệt tinh nhuệ này là người Hà Tĩnh.

Một ngày với lính đặc biệt tinh nhuệ Hà Tĩnh

Lính đặc công là những người đặc biệt tinh nhuệ, được huấn luyện nghiêm ngặt. Ảnh Internet

Buổi sáng mùa đông, trời lất phất mưa, se se lạnh. Trên thao trường, các chiến sĩ mặc quần áo cỏ vẫn hăng say tập luyện. Tiếng súng đạn, tiếng gió vút từ những cú đá, cú đấm nghe như trong phim võ thuật. Đón chúng tôi trong nhà Ban Chỉ huy, Thiếu tá Nguyễn Quốc Phòng - Chính trị viên phó Tiểu đoàn, quê thị trấn Hương Khê nhỏ nhẹ:

- Đơn vị được giao nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chống khủng bố giải thoát con tin, chưa kể công tác huấn luyện chiến sĩ mới và huấn luyện quân dự bị động viên cho Quân khu hàng năm. Có 3 chuyên ngành đặc thù rất khác nhau. Đó là các chuyên ngành: chống khủng bố, đặc công bộ và đặc công nước… Riêng về đặc công nước, để tiện cho môi trường học tập, rèn luyện, đội phải đóng quân ở sát ngoài bờ sông Lam cách tiểu đoàn hơn 2 cây số.

Vốn yêu lính đặc công nước, tôi đề nghị các anh cho đến thăm đội. Đội đóng quân ở phía Nam cầu Bến Thủy, xa đơn vị. Việc huấn luyện đặc công nước hết sức nặng nề nên bên cạnh Thượng úy Triệu Ngọc Anh - Đội trưởng, Tiểu đoàn “cắm” thêm Thượng úy Nguyễn Văn Chung - một “con rái cá” nổi tiếng, quê ở Xuân An, Nghi Xuân. Chúng tôi đến giữa cái rét đầu đông, gió bấc hun hút thổi qua dòng sông Lam.

Lạnh thế mà các chiến sĩ vẫn cởi trần, tập bơi, tập trận. Người đầu tiên chúng tôi trò chuyện là Thượng úy Nguyễn Hoàng Minh, chiến sĩ thi đua 6 năm liền từ 2013-2018. Minh nói: “Bơi là yếu tố hàng đầu của lính đặc công, chính vì thế, ai cũng rất chăm chỉ tập luyện. Khi huấn luyện bơi, lặn đánh cầu, đánh tàu địch, chúng tôi dùng phao ống đặc chủng để mang theo trang bị, chất nổ. Thường mỗi chiến đấu viên mang theo 50-100 kg thuốc nổ. Vào tập, chúng tôi có thể bơi, lặn trên sông, trên biển, gần thì 15 km, xa thì hơn đến 30 km.

Dưới sông, dưới biển chẳng có ổ trâu, ổ gà như trên bộ nhưng có biết bao nhiêu là vật cản. Nào đá ngầm, tàu thuyền đắm, mùa nước lũ này có khi cả gốc cây trôi ngầm trong nước, va, đâm phải chúng là tai họa khôn lường. Trong huấn luyện chiến đấu, hầu hết người lính đều khoái nhất là khoa mục “đội đặc công đổ bộ đánh chiếm đảo” bằng xuồng cao tốc... Xuồng lao như bay trên mặt nước, khi nhảy xuống đột nhập vào đảo, mỗi người phải hết sức mạnh mẽ, nhanh nhẹn bứt tốc, quyết đoán, táo bạo”.

Một ngày với lính đặc biệt tinh nhuệ Hà Tĩnh

Đặc công nước có thể bơi liên tục hàng chục km, ngâm mình trên mặt nước cả ngày. Ảnh Internet

Rời đội đặc công nước, chúng tôi cùng Thiếu tá Lê Như Hiệu - Tiểu đoàn trưởng và Thiếu tá Nguyễn Sĩ Hà - Chính trị viên Tiểu đoàn đến với đội chống khủng bố. Anh em đang tập khoa mục thả dây nhà cao tầng. Dưới làn mưa mù mịt, tường cao dễ đến vài chục mét bị mưa làm cho trơn trượt. Đón chúng tôi là Thiếu tá Hoàng Đức Trung - Phó Tiểu đoàn trưởng. Trung chậm rãi nói với chúng tôi:

- Nói chung làm chiến sĩ đặc công, mỗi ngành đều có những đặc thù khác nhau. Vì thế, anh em rất thương yêu, quan tâm đến nhau. “Anh” chống khủng bố đi trên máy bay, trèo trên nhà cao tầng thì thương “anh” đặc công nước, bơi lặn giữa sông, giữa biển. Nguy hiểm có thể ập đến bất kỳ lúc nào. “Anh” đặc công nước lại lo anh chống khủng bố nhảy dù, leo trèo… đối mặt với hiểm nguy thường trực.

- Thế nên, anh em dặn dò nhau phải nỗ lực rèn luyện cho thật đặc biệt tinh nhuệ. Các anh thấy đấy, lính đội chống khủng bố thời nay trang bị cũng khác bộ binh. Súng cá nhân không còn là khẩu AK báng gập nặng nề nữa mà súng tiểu liên Micro uzi của Israel sản xuất nhẹ, gọn, bắn được bằng một tay như súng ngắn mà hiện đại hơn nhiều. Chống khủng bố hay nhảy dù đổ bộ tập kích sau lưng địch, người lính đều phải hết sức gan dạ, bình tĩnh, quyết đoán. Chỉ sai một ly là nguy hiểm cả tính mạng mình.

Trời về chiều càng lạnh, mưa bụi vẫn bay bay, ảo mờ như sương khói. Dù vậy cũng không cản được bước chân chúng tôi lên thao trường đặc công bộ. Trời rét căm căm mà mồ hôi ai cũng túa ra ướt đẫm cả lưng áo cỏ. Bóng họ thoắt ẩn, thoắt hiện trong các lùm cây, dưới làn mưa. Gặp một chiến sĩ mang quân hàm binh nhất, tôi hỏi nhỏ:

- Hình như đồng chí là lính mới? Làm người lính binh chủng đặc biệt tinh nhuệ, đồng chí có thấy khó, thấy vất vả lắm không?

- Khó lắm chứ ạ! - người lính hồn nhiên trả lời - Ví như những chuyện nhỏ là từ bỏ những thói quen, chúng em cũng phải khổ luyện lắm. Hay khi tiềm nhập, chúng em phải đi bằng mũi bàn chân, cứ như diễn viên ba lê. Cả việc tập không ngáy khi ngủ, cũng phải rèn bằng được.

- Bởi là lính đặc công nhiều khi phải ém quân gần địch, hay đi trinh sát phải ngủ lại giữa hàng rào kẽm gai, cứ “khò khò” thì khác chi “lạy ông tôi ở bụi này”! Rồi tập ho, tập hắt hơi, tập chuyền lệnh… sao cho địch không nghe được, tập xóa dấu vết để cả đoàn quân đi qua mà chẳng để lại cái gì… Buổi đầu mới vào đơn vị cũng ngán lắm, khó chịu lắm. Nhưng bây giờ thì quen rồi, làm được rồi ạ!

Tôi vui lây với câu chuyện thật thà của người chiến sĩ trẻ. Hỏi mới biết tên cậu ta là Hoàng Trọng Quang, quê Thạch Hà.

Một ngày với lính đặc biệt tinh nhuệ Hà Tĩnh

Bộ đội đặc công Hà Tĩnh di chuyển vào Đà Nẵng để luyện tập nhảy dù chống khủng bố. Ảnh đơn vị cung cấp.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Phòng - Chính trị viên phó Tiểu đoàn đi đến góp lời:

- Đã tinh nhuệ là phải tinh nhuệ ngay từ những thói quen của mình. Từ bỏ một thói quen của con người đâu phải dễ dàng gì. Nhưng cán bộ, chiến sĩ chúng tôi đã làm được. Có thế mới là bộ đội đặc biệt tinh nhuệ, mới hoàn thành được nhiệm vụ đặc biệt, phải không anh?!

Đêm ấy, tôi theo bộ đội ra bãi tập. Từ những hõm núi, khí đá bốc lên mờ mịt như khói, như sương. Tiếng chim “bắt cô trói cột” kêu đâu đó, âm u trong cánh rừng già trước mặt. Tôi nhìn quanh. Một sự tương phản làm tôi trào dâng một tình cảm thật khó tả.

Ở đây, ngay nơi sườn núi heo hút này, trong những búi cỏ, bụi sim, muồng lúp xúp đầy muỗi, mòng, rắn rết; trong những hàng rào kẽm gai đủ loại chằng chịt, nhọn hoắt, hoen gỉ, những người lính đặc công quần cộc, áo cộc, chân đất đang dầm mình trong khí đá, trong sương núi mải mê luyện tập.

Dưới kia, ngay dưới chân họ, là thành phố Vinh của Nghệ An đèn nhấp nháy đủ màu, là dòng xe đủ loại như đang trôi trên một dòng sông ánh sáng. Tôi ngoảnh lại nói với Lê Như Hiệu:

- Đến đây tôi mới hiểu người lính phải chịu nhiều thiệt thòi, nhiều hy sinh quá. Nếu không khoác bộ quân phục màu xanh lên người làm sứ mệnh cao cả, thiêng liêng bảo vệ bình yên cho Tổ quốc mình, cho Nhân dân mình, thì họ cũng đang trôi trong dòng sông ánh sáng kia. Mà suy cho cùng, có được sự bình yên đó, người trấn giữ chính là những người lính đang gian nan khổ luyện ở đây, ở khắp đất nước mình!

Nghe tôi nói, Thiếu tá Nguyễn Sĩ Hà - Chính trị viên Tiểu đoàn sôi nổi:

- Từ ngày thành lập tới nay, bàn chân người lính tiểu đoàn chúng tôi đã đi khắp các chiến trường. Tiểu đoàn đã đánh 63 trận lớn nhỏ, diệt 5.697 tên địch, bắt sống 407 tên đủ các sắc lính. Không những bắt sống lính địch, đơn vị còn bắt sống được cả máy bay trinh sát L19, máy bay trực thăng UH1, xe tăng M41, xe thiết giáp M113.Tiểu đoàn, 2 đại đội và 2 cán bộ, chiến sĩ vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

- Trước tình hình mới, kẻ thù của chúng ta ngày càng xảo quyệt, thâm độc, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều nhận rõ vinh dự, tự hào được làm một người lính đặc biệt tinh nhuệ của một tiểu đoàn anh hùng, quyết tâm học tập, rèn luyện, sống xứng đáng với truyền thống vinh quang đó!

Đêm về khuya. Từng đội chuyển sang tập chiến thuật. Dưới kia, dòng đèn xe vẫn tuôn chảy trong dòng sông ánh sáng. Nơi này, từng mũi đặc công lặng lẽ tiềm nhập qua trước mặt chúng tôi. Dáng những người lính đặc biệt tinh nhuệ ẩn hiện trong màn sương, hòa vào màn đêm mà tôi thấy họ như đang tạc vào dáng núi, tạc vào bầu trời đêm lấp lánh muôn vì sao thành một bức tranh thật kỳ vĩ về người lính…!

Tin liên quan:
 • Một ngày với lính đặc biệt tinh nhuệ Hà Tĩnh
  Lời thề Độc lập - Chương trình đặc biệt kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9

  Chương trình đặc biệt mừng Quốc khánh do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện có tên gọi: “Lời thề độc lập” đã được tổ chức tối 2/9.

 • Một ngày với lính đặc biệt tinh nhuệ Hà Tĩnh
  Xứng danh người lính mang quân hàm xanh trên quê hương Xô Viết

  5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, sự phối hợp của các địa phương, đơn vị, Ban Chấp hành Đảng bộ BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Cán bộ, chiến sỹ luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng và Nhân dân giao phó…

 • Một ngày với lính đặc biệt tinh nhuệ Hà Tĩnh
  Sinh nhật bên cột mốc chủ quyền Tổ quốc của lính đảo Trường Sa

  Bữa tiệc sinh nhật của người lính trên đảo Trường Sa không có bánh kem, món quà của đồng đội chỉ là những bánh xà bông, chai dầu gội đầu hay là một bài hát... nhưng đủ khiến nhiều chiến sỹ cảm động rơi nước mắt. PV Báo Hà Tĩnh vinh dự được hòa chung trong niềm vui này.

Nguyễn Xuân Diệu


Nguyễn Xuân Diệu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Quỳnh Hoa - 07:57 21/12/20

 Trả lời

Mình vốn thích đọc về người lính đặc công của Quân đội Việt Nam, và bài viết này giúp mình hiểu thêm về họ.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]