Người lính công binh 20 năm miệt mài "mở đường trong lòng núi"

(Baohatinh.vn) - Đại úy Trần Thanh Tài luôn miệt mài, thầm lặng, "ăn lán, ngủ rừng" để cùng đồng đội xây dựng các công trình quốc phòng, được Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh và cấp trên nhiều lần khen thưởng.

Anh 1 - Copy.jpg
Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Đại úy Trần Thanh Tài còn tích cực nghiên cứu tài liệu để có nhiều sáng kiến kinh nghiệm hay.

Đại úy Trần Thanh Tài (SN 1980, ở xã Lộc Yên, huyện Hương Khê) hiện là nhân viên Đại đội Công binh 17, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh. Lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, Trần Thanh Tài đã luôn khát khao mặc lên mình bộ quân phục nên năm 2003, anh đã tình nguyện lên đường nhập ngũ và được biên chế vào Lữ đoàn Công binh 414 của Quân khu 4 (đóng quân ở huyện Nam Đàn, Nghệ An). Sau thời gian huấn luyện tân binh, anh được đơn vị cử đi học lớp trung cấp sửa chữa máy công trình ở Trường Trunh cấp Kỹ thuật Việt Đức (TP. Vinh).

Tốt nghiệp trung cấp năm 2005, Trần Thanh Tài lại trở về Lữ đoàn Công binh 414 để thực hiện nhiệm vụ của người lính công binh là tham gia xây dựng các công trình quốc phòng trên địa bàn 6 tỉnh Bắc miền Trung. Là người thợ sửa chữa máy công trình, ngoài kiến thức đã học được trên ghế nhà trường, anh đã tích cực học hỏi kinh nghiệm từ người khác, chủ động nghiên cứu kiến thức thực tế, mạnh dạn đưa lý thuyết ứng dụng vào thực tiễn để nâng cao hiệu suất công việc. Đây cũng là "bí quyết" để giúp tích lũy kinh nghiệm chuyên môn, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, nâng cao tay nghề để sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Anh 2 - Copy.jpg
Đại úy Trần Thanh Tài quán triệt nhiệm vụ, quy tắc bảo đảm an toàn cho những người lính công binh trước khi vào ca thực hiện nhiệm vụ.

Tháng 9 năm 2013, Trần Thanh Tài được cấp trên điều động về nhận công tác tại Đại đội 17 Công binh, thuộc Phòng Tham mưu (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh). Với đức tính cần cù, sáng tạo, chịu khó học hỏi, bám sát thực tiễn, có ý thức làm chủ các phương tiện máy móc, anh đã được cấp trên tin tưởng giao làm ca trưởng trong các ca sản xuất. Anh cũng đã rèn luyện cho mình tác phong làm việc khoa học, tỉ mẫn, tận tụy và hăng say nghiên cứu khoa học để có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật để góp phần cùng với tập thể đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Anh 8 - Copy.jpg
Đại úy Trần Thanh Tài (ngồi giữa) giới thiệu về sáng kiến "máy quạt gió thông hầm" phục vụ thi công công trình.

Đại úy Trần Thanh Tài chia sẻ: “Để nâng cao cường độ làm việc, giảm thiểu công sức và đảm bảo an toàn cho người lính công binh, tôi đã cố gắng tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời những sáng kiến kinh nghiệm hay. Các sáng kiến cải tiến kỹ thuật của tôi nghiên cứu, thiết kế hầu hết đều tận dụng các thiết bị cũ nên giá thành thấp, dễ sử dụng, dễ thay thế nhưng khi ứng dụng lại cho hiệu quả cao. Tiêu biểu như các sáng kiến về "hệ thống chống sập đường hầm", "máy tời bê tông", "máy quạt gió thông hầm"…

Đặc biệt, sáng kiến "máy tời bê tông" là tôi tự hào nhất vì trước đây muốn vận chuyển bê tông vào vị trí thi công hầm hào, công sự phải mất 8 - 12 người vất vả thực hiện bằng phương pháp thủ công, nay chỉ cần 4 người sử dụng máy tời bê tông đã có thể hoàn thành mọi công đoạn (trộn, xúc, vận chuyển) một cách khá nhẹ nhàng”.

Anh 7 - Copy.jpg
Vận hành thử nghiệm mô hình sáng kiến "máy tời bê tông".

Hơn 21 năm tuổi quân và 20 năm gắn bó với công việc của người lính công binh, Đại úy Trần Thanh Tài đã cùng đồng đội luôn bám sát công trường, ngày đêm vất vả, âm thầm xây dựng các công trình phục vụ chiến đấu chất lượng, an toàn, kiên cố, bí mật, có tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt, trong điều kiện làm việc thiếu thốn đủ bề, địa hình rừng núi phức tạp, cường độ làm việc cao, công việc nặng nhọc, máy móc thi công thô sơ…, trên cương vị ca trưởng trực tiếp thi công, anh luôn lấy an toàn làm điểm tựa, vận dụng các kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn làm then chốt, duy trì nghiêm ngặt các quy trình vận hành thi công, quy trình công tác bảo đảm vệ sinh an toàn phòng chống sập đổ công trình.

Ghi nhận về những đóng góp và kết quả thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Trần Thanh Tài đã nhiều lần được cấp trên khen thưởng. Trong đó, đáng chú ý nhất là 5 năm gần đây là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, từ năm 2021 - 2023 được Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, năm 2023 được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen. Trong dịp Đại hội thi đua quyết thắng của LLVT Hà Tĩnh giai đoạn 2019 - 2024, Đại úy Trần Thanh Tài là một trong những cá nhân điển hình tiêu biểu được tuyên dương.

bang-khen-uy-ban-tinh-1-367.jpg
Đại úy Trần Thanh Tài (hàng đầu, thứ 5 từ phải qua trái) là một trong những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa thi đua quyết thắng của LLVT Hà Tĩnh.

Trung tá Nguyễn Bá Phúc - Chủ nhiệm Công binh, Phòng Tham mưu (Bộ CHQS tỉnh) đánh giá: "Đồng chí Tài là người lính công binh trách nhiệm, tận tụy với công việc, không ngại khó khăn, gian khổ, luôn xung kích đi đầu trong thực hiện thực hiện nhiệm vụ xây dựng các công trình ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo. Đồng chí cũng là một trong những người có nhiều sáng kiến kinh nghiệm nhất của lực lượng công binh, các sản phẩm của đồng chí ấy đã được đưa vào ứng dụng đạt kết quả cao trong thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, kỹ - mỹ thuật của các công trình".

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu cho lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và phục vụ tốt các đợt diễn tập sắp tới.
Tôi là công an xã – người giữ bình yên từ cơ sở

Tôi là công an xã

Hơn 16 năm gắn bó với lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Hữu Tuấn - cán bộ Công an xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Các chiến sĩ mới Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tuyên thệ dưới cờ, thể hiện niềm vinh dự, tự hào, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân.
Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030, tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi biên giới bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống phụ nữ, trẻ em và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Những "anh nuôi" trên tàu Cảnh sát biển 8004

Những "anh nuôi" trên tàu Cảnh sát biển 8004

Những cán bộ, chiến sĩ làm công tác hậu cần trên tàu Cảnh sát biển 8004 luôn âm thầm bảo đảm từng bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ, góp phần duy trì sức khỏe, thể lực cho toàn đoàn công tác.
Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Trong hải trình khảo sát biển đảo ven bờ Vịnh Bắc Bộ, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh có dịp tìm hiểu về cuộc sống, công việc của các cán bộ, chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển 8004. Giữa con tàu hiện đại, hình ảnh những cán bộ quân y để lại nhiều ấn tượng đặc biệt.
Những bữa ăn "chuẩn cơm mẹ nấu" ở Trung đoàn 841

Những bữa ăn "chuẩn cơm mẹ nấu" ở Trung đoàn 841

Từ những luống rau xanh, đàn gia súc, gia cầm tự tăng gia đến căn bếp sạch sẽ, những bữa ăn ở Trung đoàn 841 không chỉ bảo đảm dinh dưỡng mà còn mang hương vị gần gũi, đậm đà như “cơm mẹ nấu”. Phía sau mỗi mâm cơm là sự tận tụy, trách nhiệm của những người lính hậu cần âm thầm chăm lo đời sống bộ đội.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Ngày 8/5, Ban Chỉ đạo diễn tập tác chiến xã, phường tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm- Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh chủ trì hội nghị.
Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các địa phương, lực lượng tập trung tối đa nguồn lực, chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026, bảo đảm chất lượng, an toàn, tiết kiệm, sát thực tế.
Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác các địa phương (trong đó có Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người con đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!