Sử dụng quá nhiều nước rửa chén, đổ trực tiếp lên đĩa bát, không pha loãng với nước,... là những sai lầm khi dùng nước rửa chén nhiều người mắc phải mà không hay.

6 sai lầm khi dùng nước rửa bát nhiều người mắc phải mà không hay

Sử dụng quá nhiều nước rửa chén, đổ trực tiếp lên đĩa bát, không pha loãng với nước,... là những sai lầm khi dùng nước rửa chén nhiều người mắc phải mà không hay.

Người dùng hay mắc phải những sai lầm này khi dùng lăn khử mùi mà không biết Bỏ ngay 5 thói quen khi chế biến rau để không hại cho sức khỏe 5 thói quen khi nấu cháo của mẹ khiến con còi cọc, chậm lớn

Theo các nhà khoa học trên trang The Health, cơ chế chung của nước tẩy rửa là dùng một số hóa chất có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng, từ đó làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt chén đĩa, tẩy sạch vết bẩn trên vải vóc... Riêng nước rửa chén là thứ dễ gây độc hại cho con người nếu không biết cách sử dụng. Sau khi rửa không tráng lại thật sạch thì khả năng các hợp chất hóa học độc hại còn bám trên chén đĩa sẽ đi vào cơ thể người khi sử dụng, gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe.

Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, có 6 sai lầm phổ biến của người dân khi sử dụng nước rửa chén, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể và làm ô nhiễm môi trường.

Đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén đĩa

Việc này có thể khiến hóa chất từ nước rửa chén sót lại trên bề mặt chén, đĩa, dụng cụ nấu bếp, không thể sạch hết mặc dù được tráng lại nhiều lần. Khi những đồ dùng này được dùng để đựng đồ ăn cho lần sử dụng sau, lượng hóa chất ấy sẽ dính vào thức ăn và đi vào cơ thể người, tích tụ lâu dài sẽ gây bệnh.

6 sai lầm khi dùng nước rửa bát nhiều người mắc phải mà không hay

Không đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén, đĩa. Ảnh minh họa

Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa

Một số bà nội trợ bận rộn thường viện lý do "không có thời gian" nên khi rửa chén thường chỉ tráng qua loa sao cho nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được. Tuy nhiên bạn không biết rằng bằng cảm quan chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua. Do đó, để làm sạch các chất này chẳng còn cách nào khác là bạn phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa.

Ngâm bát đũa trong nước rửa chén quá lâu

Nhiều người nghĩ rằng những vết bẩn bám lâu trên bát đũa sẽ được làm sạch dễ dàng nếu chúng được ngâm lâu trong nước rửa chén. Thế nhưng điều này sẽ khiến những hóa chất từ dung dịch tẩy rửa dễ dàng ngấm vào chén đĩa hơn. Đặc biệt là với những đồ dùng có chất liệu như tre, gỗ, khi đã thấm hóa chất sẽ không thể tẩy sạch được, dẫn đến nguy cơ tích tụ những chất độc hại gây bệnh cho cơ thể cao hơn rất nhiều. Vì vậy, không nên ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch này quá lâu để an toàn khi sử dụng.

6 sai lầm khi dùng nước rửa bát nhiều người mắc phải mà không hay

Ngâm bát đũa trong nước rửa chén quá lâu là thói quen nhiều người hay mắc phải. Ảnh minh họa

Sử dụng quá nhiều nước rửa bát

Với những những loại bát đĩa bẩn hoặc dính quá nhiều dầu mỡ, nhiều người thường lấy lượng nước rửa bát thật nhiều để rửa cho sạch. Mặc dù điều này giúp bát đĩa sẽ sạch vết bẩn hơn nhưng lượng hoá chất sót lại thì vẫn còn và rất khó để loại bỏ hết.

Vì thế nếu dùng nhiều nước rửa bát, cần chú ý tráng bát thật kĩ lượng với nước sạch hoặc tốt hơn hết là nước nóng để có thể loại bỏ được hết lượng hóa chất bám trên bát đĩa. Đây được coi là sai lầm khi rửa bát khá phổ biến ở nhiều gia đình.

Dùng nước rửa chén cho những dụng cụ sứt mẻ

Vết sứt mẻ chính là nơi dễ dàng bị nhiễm những hóa chất nhất khi rửa bát đĩa. Những chất này sẽ không thể trôi đi hết, kể cả khi chúng ta đã tráng rất kĩ càng, sau đó chúng sẽ đi vào cơ thể khi sử dụng. Vì thế, không nên dùng nước rửa chén với các loại bát đĩa này, nếu cần thiết bạn hãy thay chúng bởi những đồ dùng lành lặn.

Mua nước rửa chén trôi nổi không rõ nguồn gốc

Nhìn chung tất cả sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng nếu so ra thì các sản phẩm tẩy rửa trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn. Lý do là các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện nên trong quá trình “cộng gộp” các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát sinh các độc tố khác.

Nhiều người nghĩ rằng tác hại của hóa chất chỉ khiến da tay khô ráp hơn. Song một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy, các chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp. Hệ quả là làm da mỏng đi, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh nguy hiểm khác.

Do đó các nhà khoa học khuyến cáo, tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.

Tin liên quan:
  • 6 sai lầm khi dùng nước rửa bát nhiều người mắc phải mà không hay
    5 thói quen của cha mẹ vô tình hại con

    Chăm sóc một đứa trẻ tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế việc này khó khăn, vất vả gấp trăm lần. Không phải ai cũng đủ kinh nghiệm, kiến thức để chăm con tốt. Bên cạnh việc chăm sóc đúng cách, một số cha mẹ có thói quen rất nguy hiểm, cần lưu ý.

  • 6 sai lầm khi dùng nước rửa bát nhiều người mắc phải mà không hay
    7 cách rửa mặt sai cách gây hại da

    Bạn cho rằng rửa mặt bạn thật dễ dàng nhưng hóa ra bạn vẫn có thể mắc những sai lầm phổ biến khiến làn da của bạn kém tươi, thậm chí làm cho bạn trông già hơn tuổi. Hãy tránh những sai lầm này để có làn da sáng và khỏe mạnh.

  • 6 sai lầm khi dùng nước rửa bát nhiều người mắc phải mà không hay
    Sai lầm khi ăn hải sản nhiều người mắc

    Ăn hải sản chưa chín, uống cùng rượu bia, hải sản đông lạnh quá lâu không được chế biến kỹ... ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo VietQ



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]