Sau hơn một ngày, Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm y tế Vietsovpetro tiếp nhận 291 nạn nhân nghi ngộ độc thực phẩm, hiện có khoảng 150 ca đang được điều trị.
Xyanua khi tiếp xúc sẽ hấp thu nhanh vào cơ thể và ức chế nhanh hệ hô hấp, hệ thần kinh, do đó nó có thể gây nguy hiểm tính mạng ngay cả khi chỉ tiêu thụ một liều lượng rất nhỏ.
Nhiều đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc đang được bày bán trước các cổng trường học trên địa bàn Hà Tĩnh tiềm ẩn những nguy cơ gây ngộ độc, dị ứng... ảnh hưởng đến sức khỏe các em học sinh.
Hậu quả để lại từ việc sưởi ấm bằng than trong phòng kín là rất lớn và đã có những cảnh báo nhưng những vụ ngộ độc khí CO vẫn tiếp diễn. Điều này cho thấy nhận thức và ý thức tuân thủ các khuyến cáo từ ngành chuyên môn của người dân Hà Tĩnh còn nhiều hạn chế.
Lực lượng chức năng đang vào cuộc điều tra nguyên nhân khiến 12 trẻ học tại Nhóm trẻ độc lập tư thục Ban Mai (phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) nhập viện với biểu hiện nghi ngộ độc.
Một số người lo lắng trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm nên khi ăn đồ hộp như cá hộp, thịt hộp thường đun kỹ lại. Độc tố Botulinum tiềm ẩn trong thực phẩm đóng hộp (nếu có) liệu có còn gây nguy hiểm cho sức khỏe khi thực phẩm đã được đun lên?
Để đảm bảo nguồn cung thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh, Bộ Y tế đang nỗ lực khẩn trương hình thành 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Bác sỹ Phan Thị Xuân Liễu - Giám đốc BVĐK thị xã Kỳ Anh thông tin, sáng nay (9/4), các bác sỹ Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện vừa cấp cứu thành công ca ngộ độc thuốc tê trong quá trình làm răng giả.
Vụ rò rỉ khí amoniac tại một cơ sở sản xuất nước đá ở thủ đô của Philippines mới đây khiến 2 người thiệt mạng, hơn 90 người bị thương và hàng trăm người khác phải đi sơ tán đến nơi an toàn.
Việc đốt than củi, than tổ ong sưởi ấm luôn tiềm ẩn rủi ro ngộ độc khí than (khí CO), ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là gây tử vong. Tại Hà Tĩnh đã xẩy ra nhiều trường hợp hết sức nguy hiểm.
Tại Trường Mầm non xã Trường Sơn (Đức Thọ - Hà Tĩnh), 9 cháu bé lớp mầm non 3 tuổi và 4 tuổi có hiện tượng đau bụng, nôn và đi ngoài sau khi ăn bữa chiều ngày 11/11.
Vào dịp cận tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao dẫn đến việc sản xuất kinh doanh thực phẩm cũng tăng theo. Việc lựa chọn, bảo quản không tốt, chất lượng thực phẩm kém... gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Một nghiên cứu cho thấy sử dụng chất tẩy rửa để vệ sinh nhà cửa có thể khiến bạn và những người thân trong gia đình gặp phải hàng loạt vấn đề về sức khỏe. Các nhà khoa học đã phát hiện ra khí từ các sản phẩm tẩy trắng phản ứng với các hóa chất trong các sản phẩm khử mùi không khí.
Thông thường ngộ độc thực phẩm sẽ tự khỏi trong vòng 2 ngày. Nếu không bạn cần đi khám bác sĩ. Bạn cũng có thể thử một số cách tự nhiên với những thực phẩm có sẵn trong bếp để giảm các triệu chứng. Dưới đây là một số thực phẩm giúp bạn đối phó khi bị ngộ độc thực phẩm:
Nhiều thực phẩm rất bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích nhưng lại ẩn chứa nguy cơ gây ngộ độc, có thể khiến "thân chủ" nhập viện ngay sau khi ăn, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Sử dụng quá nhiều nước rửa chén, đổ trực tiếp lên đĩa bát, không pha loãng với nước,... là những sai lầm khi dùng nước rửa chén nhiều người mắc phải mà không hay.
Số trường học tạm thời đóng cửa đã tăng lên con số 111 vào hôm qua (13/3) sau vụ nghi rò rỉ hóa chất hồi tuần trước tại bang Johor, miền Nam Malaysia, làm hơn 200 học sinh, giáo viên và nhân viên các trường trên địa bàn phải nhập viện điều trị do ngộ độc.
Hiện nay, ở Hà Tĩnh, việc sử dụng cồn khô trong đun nấu không còn xa lạ. Nhiều nhà hàng hay tại các gia đình dùng bếp cồn để thay thế bếp gas mini cũ. Việc sử dụng cồn khô rất tiện lợi, nhưng nếu không dùng đúng cách vẫn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Trẻ bị mất nước và chất điện giải do tiêu chảy, nôn hoặc sốt cần được bù dịch càng sớm càng tốt để tránh những hậu họa khôn lường là điều hết sức cần thiết, trong đó oresol (ORS) là dung dịch được lựa chọn hàng đầu. Tuy vậy, nếu ORS pha sai tỷ lệ (đặc quá) có thể làm cho trẻ bị ngộ độc muối.
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.
Nhiều người “3 say chưa chai”, mà có những người chỉ cần 1-2 chén là đỏ mặt gay gắt như gà chọi. Lý do thực sự đằng sau đó sẽ khiến tất cả phải dè chừng.
Dịp nghỉ Lễ, nhiều người về quê hoặc đi chơi xa. Một trong những dạng thuốc được mọi người dùng nhiều là miếng dán chống say xe. Bên cạnh hiệu quả mà miếng dán say xe mang lại, vẫn có nhiều tác dụng phụ không thể lường trước xảy ra. Để có một chuyến đi thật an toàn, mọi người cần biết những lưu ý đặc biệt khi dùng miếng dán chống say xe.