(Baohatinh.vn) - Sau khi ăn món nấm xào, 5 người dân trú tại thôn 10 xã Hà Linh (Hương Khê - Hà Tĩnh) có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho 4 người dân trú tại thôn 10, xã Hà Linh, huyện Hương Khê bị ngộ độc nghi do ăn nấm không rõ nguồn gốc.
Theo anh Đinh Quốc Hải – thôn 10, xã Hà Linh, Hương Khê, tối 12/9, gia đình anh mời 3 người cùng thôn đến nhà ăn cơm. Trong bữa ăn có món nấm xào, vợ chồng anh lấy trong quá trình đi rừng. Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả 5 người đều bị nôn, sau đó đau bụng và đi ngoài liên tục. Biết là bị ngộ độc, vợ chồng anh cùng 2 người đã được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cấp cứu, điều trị; 1 người điều trị tại nhà.
Bệnh nhân bị ngộ độc đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được cấp cứu, điều trị theo phác đồ ngộ độc thực phẩm. Đến sáng nay (13/9) cả 4 bệnh nhân đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.
Ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các biểu hiện, như: đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài nhiều lần; buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu; toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn; hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái; co giật, tăng tiết đờm; đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được; khó thở… Có một số loại nấm có thể gây ngộ độc rất nặng như: gây liệt thần kinh, tổn thương gan, thận, hôn mê và tử vong.
Vì vậy, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc nấm, bảo đảm ăn được mà không bị ngộ độc. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại. Người dân cũng không nên ăn thử nấm, không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc. Ngoài ra, với các loại nấm ăn được thì cũng nên sử dụng khi còn tươi, nếu để ôi thiu, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. Khi có nghi bị ngộ khi ăn nấm, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, trên địa bàn thôn Tân Đức, xã Kỳ Hoa đã xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết với 5 trường hợp mắc bệnh.
Để ngày càng nhiều trẻ được hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá ngay từ những giờ đầu chào đời, các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đang tích cực đồng hành, hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
Bộ Y tế đề xuất người từ 40 tuổi trở lên sẽ nhận được tài liệu, hướng dẫn và tập huấn về duy trì lối sống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, lập kế hoạch tài chính cũng như lựa chọn việc làm phù hợp với tuổi tác.
Dự thảo mới của Bộ Y tế đề xuất mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT), cho phép 7 nhóm người được khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ BHYT chi trả.
Thời tiết giao mùa khiến virus Adeno bùng phát, gây sốt cao, ho, đau mắt ở trẻ. Để nhận biết và chăm sóc đúng cách, ThS.BS Trần Viết Thành - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Giữa "ma trận" thông tin thật, giả về sức khỏe, nhiều người dân Hà Tĩnh đã phải trả giá đắt vì đặt niềm tin sai chỗ, tạo cơ hội cho những kẻ trục lợi móc túi.
Mặc dù nhiều địa điểm công cộng tại Hà Tĩnh, đặc biệt là các cơ sở y tế đã lắp đặt biển cấm hút thuốc lá, song tình trạng người dân thản nhiên hút thuốc vẫn diễn ra khá phổ biến.
Đến nay, ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã ghi nhận tổng cộng 113 ca mắc, trong đó, ca bệnh gần nhất được phát hiện vào ngày 30/7.
Sau khi thăm khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh – thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, hai thiếu nữ 16 tuổi được chẩn đoán mắc hội chứng Mayer–Rokitansky–Küster–Hauser (MRKH).
Sáng 29/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức công bố thành công ca ghép dương vật đầu tiên tại Việt Nam. Trước đó, thế giới từng ghi nhận 5 ca thực hiện phẫu thuật này.
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một trong những bệnh hô hấp mạn tính phổ biến tại Hà Tĩnh. Việc không tuân thủ điều trị và tiếp tục hút thuốc lá khiến nhiều người bệnh phải nhập viện do đợt cấp.
Theo cảnh báo từ ngành Y tế Hà Tĩnh, nhiều người ban đầu tìm đến thuốc lá với mục đích giảm căng thẳng, tuy nhiên hút lâu thành nghiện, kéo theo nhiều nỗi lo về các bệnh lý hô hấp nguy hiểm.
300 người có công ở các phường Bắc Hồng Lĩnh và Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã được các y, bác sĩ tiến hành khám tổng quát, xét nghiệm, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí.
Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến ở phụ nữ nhưng hoàn toàn có thể phát hiện sớm nếu được tầm soát định kỳ. Bác sĩ CKI Phan Quang Anh - Phó Trưởng khoa Phụ sản, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Trong năm 2026, ngành y tế Hà Tĩnh sẽ tổ chức 12 lớp tập huấn về tư vấn cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế cơ sở, y tế thôn bản và cộng tác viên với khoảng 660 học viên tham gia.
Những ngày gần đây, số trẻ đến khám, điều trị do nhiễm Adenovirus tại Hà Tĩnh có xu hướng gia tăng. Ngành y tế cảnh báo nguy cơ lây lan bệnh trong mùa hè khi trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động tập trung, vui chơi, học bơi và tiếp xúc đông người.
Từ khi đi vào hoạt động đến nay, hơn 98% trong tổng số 16.921 cuộc gọi đến Tổng đài 115 Hà Tĩnh là gọi nhầm, quấy rối hoặc báo tin giả, làm gia tăng áp lực và tiềm ẩn nguy cơ chậm trễ cấp cứu người bệnh.
Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Ngành y tế Hà Tĩnh đang đẩy mạnh tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm người nhiễm HIV để đưa vào quản lý điều trị, giảm nguy cơ lây nhiễm, từng bước hiện thực hóa mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.
Kỹ thuật tán sỏi bằng laser công suất cao tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã giúp người dân được tiếp cận các phương pháp điều trị hiện đại, giảm đau, giảm xâm lấn và rút ngắn thời gian hồi phục.
Thông qua chương trình khám sàng lọc cho người dân tại cộng đồng, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã phát hiện 3 trường hợp mắc lao phổi ở nhóm người có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm.
Khói thuốc lá thụ động đang là mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Ngành y tế Hà Tĩnh đang tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Việc trang bị kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân đang được Hà Tĩnh chú trọng, giúp người trẻ chuẩn bị hành trang vững vàng trước khi bước vào cuộc sống gia đình.
Việc không duy trì được các đợt hiến máu tình nguyện đã khiến cho nguồn máu dự trữ tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh xuống mức thấp, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.
Đại hội đại biểu Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đề ra mục tiêu phấn đấu mỗi năm khám, chữa bệnh cho trên 310.000 lượt người dân và nâng tỷ lệ khám chữa bệnh bằng đông y ở cấp xã lên 40%.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!