Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Mạng lưới phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần của ngành Y tế Hà Tĩnh ngày càng hoàn thiện và hoạt động hiệu quả.

Đoàn công tác của Bộ Y tế do T.S Nguyễn Minh Hằng - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với ngành Y tế Hà Tĩnh về hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần.

3.JPG
Đoàn công tác làm việc với Sở Y tế và các đơn vị liên quan.

Sau khi khảo sát và làm việc việc tại Trạm Y tế xã Tân Lâm Hương và Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà, đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế và các đơn vị liên quan về công tác triển khai các hoạt động dự phòng, phát hiện, quản lý và điều trị các bệnh không lây nhiễm (BKLN) và rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn.

Báo cáo tại buổi làm việc, bác sĩ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hiện nay, 216/216 trạm y tế xã, phường đều thực hiện hoạt động phòng chống BKLN, rối loạn sức khỏe tâm thần bao gồm: khám sàng lọc, truyền thông, quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp (THA), đái tháo đường (ĐTĐ) theo nguyên lý y học gia đình, tâm thần phân liệt, động kinh.

Mạng lưới phòng, chống BKLN và rối loạn sức khỏe tâm thần ngày càng hoàn thiện và hoạt động hiệu quả. Toàn tỉnh hiện có 105.116 người THA được phát hiện (đạt tỷ lệ 66,75%), trong đó số bệnh nhân đang được quản lý điều trị tại trạm y tế là 23.275 người (đạt tỷ lệ 14,8%).

Tổng số người mắc bệnh ĐTĐ được phát hiện là 23.009 người (đạt tỷ lệ 87,7%), trong đó số bệnh nhân đang được quản lý điều trị tại trạm y tế là 2.213 người đạt tỷ lệ (8,4%).

Duy trì 100% xã, phường, thị trấn quản lý bệnh nhân tâm thần phân liệt và động kinh. Tổng số bệnh nhân tâm thần được phát hiện là 2.128 người, trong đó, số bệnh nhân đang được quản lý điều trị là 1.912 người, số bệnh nhân hiện đang được quản lý cấp thuốc tại các trạm y tế là 1.912 người, số bệnh nhân quản lý tại xã đạt hiệu quả là 1.338 người.

4.JPG
Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế nêu những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm ở Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, hoạt động phòng chống BKLN hiện còn gặp một số khó khăn, như: nguồn kinh phí cấp cho hoạt động phòng, chống BKLN ngày càng hạn hẹp; đa số các trạm y tế vẫn chưa đủ danh mục thuốc điều trị ở tuyến xã theo Quyết định số 5904/QĐ-BYT ngày 20/12/2019 của Bộ Y tế. Cơ chế thông tuyến BHYT tuyến huyện khiến người dân lựa chọn các trung tâm y tế ở gần mà không cùng địa bàn để khám, điều trị. Một số bệnh nhân có thẻ BHYT tại bệnh viện tuyến tỉnh lựa chọn khám, điều trị định kỳ khiến cho trạm y tế không thể theo dõi, quản lý bệnh nhân tại trạm. Cán bộ chuyên trách BKLN và rối loạn sức khỏe tâm thần thay đổi liên tục gây khó khăn trong hoạt động...

Tại buổi làm việc, ngành Y tế Hà Tĩnh đã kiến nghị Bộ Y tế sớm chỉ đạo xây dựng, ban hành các hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho công tác dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý BKLN và rối loạn sức khỏe tâm thần phù hợp với chức năng nhiệm vụ và phân tuyến kỹ thuật của các cơ sở y tế. Tạo điều kiện để tách gói khám bảo hiểm cho bệnh nhân không lây nhiễm riêng biệt với gói khám thường quy tại các trạm y tế. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vật tư trang thiết bị thiết yếu cho chẩn đoán điều trị bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản, rối loạn sức khỏe tâm thần ở tuyến xã theo quy định và được bảo hiểm y tế chi trả. Tăng cường hướng dẫn chuyên môn đối với công tác phòng, chống BKLN và rối loạn sức khỏe tâm thần; hỗ trợ tập huấn.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Minh Hằng - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà ngành Y tế Hà Tĩnh đã đạt được, đồng thời chia sẻ những khó khăn trong công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn.

5.JPG
TS. Nguyễn Minh Hằng - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu tại buổi làm việc.

TS. Nguyễn Minh Hằng mong muốn, thời gian tới, ngành Y tế Hà Tĩnh tiếp tục cố gắng khắc phục khó khăn, đề ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân; chú ý công tác quản lý bệnh nhân, triển khai tốt công tác khám sàng lọc để phát hiện sớm các bệnh nhân mắc bệnh và có lộ trình điều trị cụ thể.

Về những kiến nghị khó khăn vướng mắc, đoàn ghi nhận và sẽ chuyển ý kiến tới Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Phát hiện tiền ung thư thực quản ở người bệnh 50 tuổi chỉ qua triệu chứng ợ hơi kéo dài

Phát hiện tiền ung thư thực quản ở người bệnh 50 tuổi chỉ qua triệu chứng ợ hơi kéo dài

Trường hợp người bệnh được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh phát hiện tiền ung thư thực quản từ triệu chứng rất phổ biến một lần nữa khẳng định giá trị của tầm soát sớm, cũng như vai trò then chốt của kinh nghiệm lâm sàng và sự nhạy bén trong việc nhận diện bất thường ở các bác sĩ.
Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi

Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi

Bộ Y tế vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Bảo đảm mức sinh thay thế trên toàn quốc đến năm 2030 kèm theo Quyết định 1069/QĐ-BYT, với nhiều chính sách khuyến khích sinh đủ 2 con như: Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con, sinh đủ hai con, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi...
Sống khỏe cùng BHT: Nhận biết sớm, phòng tránh kịp thời bệnh cận thị học đường

Sống khỏe cùng BHT: Nhận biết sớm, phòng tránh kịp thời bệnh cận thị học đường

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến, gây suy giảm thị lực hàng đầu. Đáng lo ngại, tỷ lệ cận thị ở lứa tuổi học đường đang ngày càng gia tăng. Bác sĩ CK1 Kim Thị Thủy - Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh chia sẻ về dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Chủ động tiêm chủng - trách nhiệm với bản thân và xã hội

Chủ động tiêm chủng - trách nhiệm với bản thân và xã hội

Chủ động tiêm chủng không chỉ là cách mỗi người dân Hà Tĩnh bảo vệ sức khỏe của chính mình mà còn góp phần tạo nên “lá chắn” vững chắc cho cộng đồng, giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh, hướng tới xã hội an toàn, khỏe mạnh.
Mừng đại lễ 30/4 - tặng ngay gói khám mắt 0 đồng cho bé

Mừng đại lễ 30/4 - tặng ngay gói khám mắt 0 đồng cho bé

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho trẻ em, với nhiều suất khám mắt miễn phí nhằm hỗ trợ phát hiện và kiểm soát sớm tình trạng cận thị.
Sống khỏe cùng BHT: Để có thai kỳ an toàn, mẹ khỏe, con đủ tháng

Sống khỏe cùng BHT: Để có thai kỳ an toàn, mẹ khỏe, con đủ tháng

Trẻ sinh non có thể gặp các vấn đề như khó thở, nhẹ cân, hệ miễn dịch yếu, chậm phát triển... Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé, phòng tránh sinh non? Bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Hà - Phó Trưởng khoa Điều trị yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Làm gì để có làn da đẹp?

Sống khỏe cùng BHT: Làm gì để có làn da đẹp?

Chăm sóc da chuẩn y khoa là "chìa khóa" để duy trì làn da khỏe đẹp. Làm thế nào để có kiến thức chăm sóc da đúng cách, Thạc sĩ, Bác sĩ Nội trú Nguyễn Ngọc Thanh – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Chuyển từ chữa bệnh sang phòng bệnh tại gốc

Chuyển từ chữa bệnh sang phòng bệnh tại gốc

Ngành Y tế Hà Tĩnh xác định việc chủ động tầm soát, khám sàng lọc cho người dân là chìa khóa để hiện thực hóa mục tiêu chuyển từ chữa bệnh sang phòng bệnh khi các bệnh lý không lây nhiễm ngày càng gia tăng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!