Cách xử lý thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện

Thực phẩm đông lạnh có thể không còn an toàn sau khi mất điện nên bạn cần có các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp thực hiện trước, trong và sau khi mất điện.

Dự phòng tình huống mất điện

Hãy chắc chắn rằng bạn có nhiệt kế thiết bị trong tủ lạnh và tủ đá. Cần kiểm tra để đảm bảo rằng nhiệt độ của tủ đông bằng hoặc thấp hơn âm 17 độ C và tủ lạnh bằng hoặc thấp hơn 4 độ C.

Trong trường hợp mất điện, nhiệt kế của thiết bị sẽ cho biết nhiệt độ trong tủ lạnh và tủ đông để giúp bạn xác định xem thực phẩm có đang an toàn hay không.

Trữ các hộp đựng đầy đá để giúp giữ lạnh thực phẩm trong tủ đá, tủ lạnh hoặc tủ mát trong trường hợp mất điện.

Cấp đông các mặt hàng được làm lạnh như thịt và gia cầm tươi bạn có thể không cần dùng ngay. Điều này giúp giữ chúng ở nhiệt độ an toàn lâu hơn.

Nhóm thực phẩm lại với nhau trong tủ đông. Điều này giúp thực phẩm giữ lạnh lâu hơn.

Trữ đá viên lẫn các gói gel lạnh trong tủ, dự phòng khi mất điện sẽ sử dụng.

Cách xử lý thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện

Hướng dẫn của CDC Mỹ về giữ an toàn cho thực phẩm trong tủ lạnh, tủ đông khi mất điện. Ảnh: CDC

Khi mất điện

Đóng cửa tủ lạnh và tủ đông càng nhiều thời gian càng tốt để duy trì nhiệt độ lạnh. Tủ lạnh sẽ giữ an toàn cho thực phẩm trong khoảng 4 giờ nếu chưa mở. Trong khi đó, tủ đông đầy sẽ giữ nhiệt độ trong khoảng 48 giờ (24 giờ nếu tủ đông chỉ còn một nửa thực phẩm) nếu cửa vẫn đóng.

Mua đá khô hoặc đá khối để giữ cho tủ lạnh càng lạnh càng tốt nếu mất điện trong thời gian dài.

Khi có điện trở lại

Ngay khi có điện trở lại, bạn kiểm tra nhiệt độ của các ngăn mát và ngăn đông. Nếu nhiệt kế của tủ đông chỉ từ âm 17 độ trở xuống, thực phẩm đó an toàn và có thể được cấp đông lại.

Trong trường hợp không có sẵn nhiệt kế trong ngăn tủ, hãy kiểm tra từng gói thực phẩm để xác định độ an toàn của nó. Nếu thực phẩm vẫn còn cứng như đá hoặc nhiệt độ còn đủ lạnh, việc cấp đông lại hoặc nấu lại là an toàn.

Trong trường hợp mất điện quá lâu (cả ngày chẳng hạn), bạn cần phải kiểm tra tất cả thực phẩm. Nên vứt bỏ mọi thực phẩm dễ hỏng trong tủ lạnh, chẳng hạn như thịt, gia cầm, hải sản, sữa, trứng hoặc thức ăn thừa đã ở nhiệt độ trên 4 độ C trong 4 giờ trở lên. Thực phẩm dễ hỏng có nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống (được đo bằng nhiệt kế thực phẩm) sẽ an toàn nhưng nên được nấu chín và tiêu thụ càng sớm càng tốt.

Cần lưu ý, thực phẩm dễ hỏng chẳng hạn như thịt gia cầm, hải sản, sữa và trứng không được giữ lạnh hoặc đông lạnh đầy đủ có thể gây bệnh nếu tiêu hóa, ngay cả khi chúng đã được nấu chín kỹ. Vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào có mùi, màu hoặc kết cấu bất thường.

Theo VNE

Đọc thêm

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.