Mục tiêu tăng trưởng 8%: Đồng thuận và đồng bộ từ Trung ương đến địa phương

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh vai trò then chốt của sự đồng thuận, thể chế đột phá và các giải pháp đồng bộ để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 8%.

vna-potal-quoc-hoi-thao-luan-ve-de-an-bo-sung-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-nam-2025-7858064.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giải trình tại phiên thảo luận, ngày 15/2. (Ảnh: TTXVN).

Chiều ngày 15/2, Quốc hội khóa XV có phiên thảo luận tại hội trường về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.

Trong phiên thảo luận này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã giải trình làm rõ những vấn đề then chốt đồng thời ghi nhận các ý kiến đóng góp từ đại biểu Quốc hội và đưa ra những cam kết mạnh mẽ về hành động quyết liệt để đạt được mục tiêu đề ra.

Sự cần thiết và đồng thuận cao

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy thách thức.

“Trong bối cảnh rất là khó khăn, Chính phủ đã chủ động trình với cả Trung ương và Quốc hội cho điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng của năm 2025 trở lên.” Bộ trưởng nhấn mạnh và cho biết sự chủ động này thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc tạo ra những đột phá, tận dụng cơ hội để đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng ghi nhận sự đồng thuận cao từ các đại biểu Quốc hội về mục tiêu này. Theo ông, đây là một trong những yếu tố then chốt, tạo ra sức mạnh tổng hợp để vượt qua khó khăn và đạt được thành công.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy thách thức. (Ảnh: Vietnam+)
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy thách thức. (Ảnh: Vietnam+)

Bộ trưởng cũng làm rõ nguyên tắc mà Chính phủ đặt ra trong quá trình xây dựng và thực hiện mục tiêu tăng trưởng là phải nhanh nhưng phải đảm bảo tính “đường trường.” Đó là không ảnh hưởng đến môi trường, an sinh xã hội và phải đảm bảo tính ổn định. Đó là kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát lạm phát. Theo ông, điều này cho thấy sự cân nhắc kỹ lưỡng của Chính phủ, không chỉ tập trung vào tăng trưởng mà còn chú trọng đến các yếu tố bền vững, đảm bảo sự ổn định và hài hòa cho sự phát triển của đất nước.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kêu gọi sự đồng thuận và thống nhất trong cả hệ thống chính trị, tạo ra sức mạnh tổng hợp để thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng.

Niềm tin của người dân và doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng chỉ ra những thuận lợi và khó khăn mà Việt Nam đang đối mặt trong quá trình thực hiện mục tiêu tăng trưởng 8%.

Về thuận lợi, Bộ trưởng nhấn mạnh sự đồng thuận và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, niềm tin của người dân và doanh nghiệp và các quy định mới mang tính đột phá, việc đẩy mạnh phân cấp phân quyền, sự phát huy hiệu quả của 17 hiệp định thương mại tự do và cơ hội từ việc thay đổi trật tự đầu tư, thương mại toàn cầu.

Ông khẳng định: “Đây là vấn đề quan trọng nhất mà chúng ta thực hiện trước khi bước vào thực hiện kế hoạch năm 2025.”

Về những khó khăn, Bộ trưởng chỉ ra tình hình thế giới diễn biến phức tạp, đặc biệt là chính sách của Mỹ, những rào cản và vướng mắc trong nền kinh tế, các vấn đề nội tại về khoa học-công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động, cũng như các yếu tố khách quan như thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu và già hóa dân số.

Bộ trưởng nhấn mạnh với các giải pháp đồng bộ và hành động quyết liệt sẽ là “chìa khóa” để đạt mục tiêu.

Cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề cập những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được sau 40 năm đổi mới, tạo ra thế và lực mới để phát triển. Kết quả này đã được các nước trong khu vực cũng như quốc tế đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng khẳng định quyết tâm tiếp tục sửa đổi và hoàn thiện thể chế, tạo ra môi trường pháp lý thuận lợi cho sự phát triển. Ông cho biết các điểm nghẽn về thể chế đã và đang được sửa đổi và hoàn thiện. Thêm vào đó, Chính phủ đang quyết liệt thực hiện việc tổ chức lại bộ máy, thu hẹp, tinh gọn và nâng cao hiệu quả hoạt động. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ vững ổn định kinh tế, chính trị và xã hội, tạo điều kiện tiên quyết cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Về thực hiện, Bộ trưởng cho biết việc triển khai các quy hoạch và đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng sẽ tạo ra các không gian phát triển mới cho các địa phương. Chính phủ sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách thuế, phí và visa để kích cầu tiêu dùng và du lịch, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Và, ông yêu cầu tập trung triển khai ngay các giải pháp ngắn hạn, đặc biệt là việc hoàn thiện thể chế pháp luật, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, thúc đẩy các động lực tăng trưởng truyền thống và mới, theo dõi sát tình hình thế giới và tận dụng các cơ hội từ sự dịch chuyển của các dòng đầu tư và chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết ngay sau khi Quốc hội thông qua đề án này, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị với tất cả các địa phương để mà rà soát và thúc đẩy làm các nhiệm vụ giải pháp để đảm bảo làm sao cho nó theo Nghị quyết 25 là mỗi một địa phương phải đạt được phát triển kinh tế trên 8%. Ông cũng kêu gọi các đại biểu Quốc hội và các đoàn đại biểu Quốc hội giám sát ngay ở địa phương mình việc thực hiện Nghị quyết 25 và hoạt động giải ngân nguồn đầu tư công cũng như việc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cho các tất cả khu vực dân nghiệp./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Hành động để bứt phá

Hành động để bứt phá

Đất nước đang bước vào kỷ nguyên vươn mình, với những đổi mới mạnh mẽ về quản trị quốc gia, yêu cầu cao hơn về tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong nhịp chuyển mình của mùa xuân mới, Hà Tĩnh đang dồn sức thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gắn với phát huy giá trị văn hóa, con người và nâng cao chất lượng sống của Nhân dân. Trò chuyện với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trước thềm xuân Bính Ngọ, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nhấn mạnh tinh thần hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm, lấy hiệu quả thực chất làm thước đo trong chỉ đạo, điều hành.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhất quán khẳng định: công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”, quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với công tác cán bộ càng trở nên bức thiết, đòi hỏi tư duy mới, cách làm mới và quyết tâm chính trị cao hơn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở có uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.
Đoàn kết, kỷ cương, đột phá, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Đoàn kết, kỷ cương, đột phá, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Đảng bộ Hà Tĩnh tiếp tục xác định xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện là nhiệm vụ then chốt; lấy đoàn kết, kỷ cương làm nền tảng, tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống một cách kịp thời, đồng bộ và hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét ngay từ đầu nhiệm kỳ.
Lễ chào cờ đầu năm - nhân niềm tự hào, lan tỏa đoàn kết

Lễ chào cờ đầu năm - nhân niềm tự hào, lan tỏa đoàn kết

Sáng mồng 1 Tết, trong tiết trời mưa xuân lất phất, tại nhiều thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Tĩnh, tiếng Quốc ca lại vang lên trang nghiêm trong lễ chào cờ đầu năm mới. Nghi thức thiêng liêng này đã trở thành một nét đẹp văn hóa được duy trì qua nhiều năm.
Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.