Cộng đồng quốc tế hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Các quốc gia như Vương quốc Anh, Hàn Quốc và New Zealand cùng các tổ chức quốc tế như IOM, UNICEF đã công bố viện trợ, góp phần vào nỗ lực phục hồi dài hạn của Việt Nam.

Trước những thiệt hại nặng nề do các cơn bão và lũ lụt kéo dài gây ra tại Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực miền Trung, cộng đồng quốc tế đã nhanh chóng có những hành động hỗ trợ khẩn cấp.

ttxvn-ngap-sau-trong-nuoc-lu-22.jpg
Đắk Lắk nhiều khu vực ngập sâu trong nước lũ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Các quốc gia như Vương quốc Anh, Hàn Quốc và New Zealand cùng các tổ chức quốc tế như Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã công bố viện trợ, góp phần vào nỗ lực phục hồi dài hạn của Việt Nam.

Ngày 21/11, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 1 triệu USD. Khoản viện trợ này nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão, được triển khai thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam.

Khoản viện trợ của Hàn Quốc tập trung vào việc hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9/2025. Các trận bão Bualoi và Matmo, cùng nhiều trận lụt lớn đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng, khiến nhiều chết hoặc mất tích, gây thiệt hại rất lớn về tài sản.

Theo Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam, Hàn Quốc cam kết phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam cùng IOM để đảm bảo các chương trình hỗ trợ nhanh chóng được chuyển đến người dân đang gặp hoàn cảnh khó khăn nhất.

Bà Kendra Rinas, Trưởng Phái đoàn IOM Việt Nam cho hay, khoản viện trợ thiết yếu này sẽ tiếp tục bổ sung, tăng cường cho công tác hỗ trợ những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất của IOM.

IOM triển khai kế hoạch ứng phó và phục hồi theo hai giai đoạn. Giai đoạn khẩn cấp: Hỗ trợ các hộ gia đình đáp ứng nhu cầu thiết yếu thông qua hình thức trợ cấp tiền mặt đa mục đích. Giai đoạn phục hồi sớm: Hỗ trợ sửa chữa và xây dựng nhà ở thông qua các buổi tập huấn về nhà ở an toàn, chống chịu trước biến đổi khí hậu và trợ cấp tiền mặt có điều kiện.

Khoản viện trợ này được xem là nguồn hỗ trợ quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh bão số 12 (Fengshen) và bão số 13 (Kalmaegi) tiếp tục gây tổn hại cho các tỉnh miền Trung.

Cũng trong ngày 21/11, Đại sứ quán Anh cho biết Chính phủ Vương quốc Anh vừa công bố khoản hỗ trợ bổ sung trị giá 300.000 bảng Anh nhằm phục vụ công tác cứu trợ nhân đạo tại miền Trung Việt Nam trong các đợt bão lũ gần đây.

Khoản viện trợ này, cùng với 500.000 bảng Anh đã được cung cấp hồi tháng 10/2025, nâng tổng mức hỗ trợ khẩn cấp của Anh trong năm nay lên 800.000 bảng Anh (khoảng 27 tỷ đồng).

Sự hỗ trợ này là một phần trong gói viện trợ của Vương quốc Anh dành cho Việt Nam và Philippines - hai quốc gia ASEAN chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các cơn bão vừa qua.

Tại Việt Nam, tình hình lũ lụt ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên vẫn đang diễn biến phức tạp sau tác động của bão Kalmaegi và mưa lớn kéo dài, khiến mực nước sông tại Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai lên rất cao, thậm chí vượt đỉnh lũ lịch sử ở một số nơi.

Khoản hỗ trợ bổ sung này sẽ được triển khai thông qua UNICEF và phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Việt Nam (VDDMA). Gói hỗ trợ tập trung vào việc cung cấp cứu trợ khẩn cấp tại tỉnh Gia Lai, bao gồm: trợ cấp tiền mặt, nước sạch và đồ dùng vệ sinh cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew khẳng định, là Đối tác Chiến lược Toàn diện và thành viên của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai Việt Nam (DRRP), Vương quốc Anh sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để giải quyết các nhu cầu cấp thiết, đóng góp vào nỗ lực tăng cường khả năng chống chịu khí hậu và thích ứng dài hạn.

Trước đó, ngày 17/11, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, Hoa Kỳ tuyên bố viện trợ khẩn cấp 500.000 USD để hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bão Fengshen và Kalmaegi, tập trung giúp các gia đình và cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bảo đảm những nhu cầu thiết yếu như nơi ở tạm và nước sạch.

Khoản hỗ trợ này nối tiếp gói 500.000 USD mà Hoa Kỳ đã cung cấp hồi tháng 10/2025 nhằm giúp Việt Nam ứng phó với các cơn bão trước đó. Hoa Kỳ nhận thấy quy mô thiệt hại rất lớn mà người dân Việt Nam đang phải đối mặt sau hai cơn bão liên tiếp, đồng thời cam kết ủng hộ các nỗ lực cứu trợ người dân được Chính phủ Việt Nam triển khai sau các cơn bão.

Vào ngày 13/11, Chính phủ New Zealand đã công bố khoản viện trợ nhân đạo 1 triệu dollar New Zealand (khoảng 15 tỷ đồng). Khoản tài trợ này nhằm giúp các cộng đồng tại Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai gần đây, bao gồm các cơn bão và lũ lụt nghiêm trọng gây thiệt hại và sơ tán trên diện rộng.

Khoản viện trợ sẽ được chuyển đến người dân thông qua các tổ chức phi chính phủ của New Zealand hợp tác với các đối tác Việt Nam, nằm trong chương trình Đối tác ứng phó thảm họa New Zealand. Hoạt động hỗ trợ này được thiết kế phù hợp với Kế hoạch ứng phó bão và lũ lụt tại Việt Nam.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Caroline Beresford khẳng định New Zealand là Đối tác Chiến lược Toàn diện của Việt Nam, sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong thời điểm khó khăn này, với hy vọng sự hỗ trợ sẽ góp phần vào nỗ lực khẩn cấp, giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng khôi phục lại cuộc sống./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Lan tỏa tinh thần cống hiến trong Tháng Thanh niên

Lan tỏa tinh thần cống hiến trong Tháng Thanh niên

Hòa trong không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.
Chuyển từ “làm đúng quy trình” sang “tối ưu quy trình”

Chuyển từ “làm đúng quy trình” sang “tối ưu quy trình”

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu tuổi trẻ UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy và cách làm; nâng cao trách nhiệm trong giải quyết thủ tục cho người dân, chuyển từ “làm đúng quy trình” sang “tối ưu quy trình”, hướng tới phục vụ.
Thanh niên với tương lai đất nước

Thanh niên với tương lai đất nước

Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026): "Thanh niên với tương lai đất nước".
Việt - Nga nâng tầm quan hệ trên mọi lĩnh vực

Việt - Nga nâng tầm quan hệ trên mọi lĩnh vực

Ngày 23/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tại Thủ đô Moscow, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.
Học Bác để tận hiến suốt đời

Học Bác để tận hiến suốt đời

Trong “từ điển” của người đảng viên, không có khái niệm nghỉ hưu, rời khỏi trách nhiệm với Nhân dân. Ở tuổi ngoài 80, 90, vợ chồng PGS.TS Trần Thị Minh Châu và ông Dương Chí Kỳ (thôn Đông Lĩnh, xã Gia Hanh, Hà Tĩnh) vẫn miệt mài dâng hiến tri thức, nêu gương vì cộng đồng. Hành trình của họ là minh chứng sống động cho việc học Bác: tận hiến trọn đời vì Nhân dân, vì quê hương.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga

Theo đặc phái viên TTXVN, sau hơn 9 giờ bay, vào lúc 17h giờ địa phương (tức 21h giờ Hà Nội), ngày 22/3, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Vnukovo 2, thủ đô Moskva, bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22-25/3 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ LB Nga Mikhail Mishustin.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Bổ sung loạt phụ cấp chức vụ cấp xã

Bổ sung loạt phụ cấp chức vụ cấp xã

Ban Bí thư Trung ương bổ sung, quy định cụ thể hệ số phụ cấp chức vụ đối với nhiều vị trí cấp xã, chuẩn hóa mức hưởng trong hệ thống Đảng, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể.
Tình người "neo đậu" nơi biên cương

Tình người "neo đậu" nơi biên cương

Những người con đến từ đất nước Triệu Voi đang ngày càng hòa nhập và phát triển trong đại gia đình chung ở xã Sơn Kim 1. Từ 40 nóc nhà đầu tiên nay đã có 120 hộ "rễ sâu, gốc bền" nơi vùng biên cương phía Tây Hà Tĩnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.