Mỹ, Trung Quốc đàm phán thương mại lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden

Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc điện đàm lần đầu tiên kể từ khi ông Joe Biden lên nhậm chức Tổng thống.

Mỹ, Trung Quốc đàm phán thương mại lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: EPA

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27/5 cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc cùng Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai vừa có cuộc trao đổi thẳng thắn, xây dựng. Theo bộ trên, hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tăng cường thương mại song phương và duy trì liên lạc.

Đại diện thương mại hai nước cùng thảo luận về những vấn đề quan tâm và cho rằng thúc đẩy thương mại song phương có ý nghĩa quan trọng với cả hai nước.

Thông báo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, tại cuộc điện đàm, bà Katherine Tai đã đề cập đến những nguyên tắc định hướng trong chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Joe Biden về lấy người lao động làm trung tâm, đưa ra đánh giá rà soát về quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

Lần gần nhất trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiến hành điện đàm là vào tháng 8/2020, gần cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận “đình chiến” thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020. Theo quy định, các nhà đàm phán thương mại hai nước sẽ tiến hành trao đổi định kỳ 6 tháng một lần để rà soát tiến trình thực thi thỏa thuận.

Dưới thời cựu Tổng thống Trump, Mỹ và Trung Quốc đã bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại căng thẳng, gây tổn hại không chỉ cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà còn cả hoạt động kinh tế toàn cầu.

Theo Baotintuc

Đọc thêm

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.