Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc điện đàm lần đầu tiên kể từ khi ông Joe Biden lên nhậm chức Tổng thống.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: EPA
Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27/5 cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc cùng Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai vừa có cuộc trao đổi thẳng thắn, xây dựng. Theo bộ trên, hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tăng cường thương mại song phương và duy trì liên lạc.
Đại diện thương mại hai nước cùng thảo luận về những vấn đề quan tâm và cho rằng thúc đẩy thương mại song phương có ý nghĩa quan trọng với cả hai nước.
Thông báo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, tại cuộc điện đàm, bà Katherine Tai đã đề cập đến những nguyên tắc định hướng trong chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Joe Biden về lấy người lao động làm trung tâm, đưa ra đánh giá rà soát về quan hệ thương mại Mỹ-Trung.
Lần gần nhất trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiến hành điện đàm là vào tháng 8/2020, gần cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.
Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận “đình chiến” thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020. Theo quy định, các nhà đàm phán thương mại hai nước sẽ tiến hành trao đổi định kỳ 6 tháng một lần để rà soát tiến trình thực thi thỏa thuận.
Dưới thời cựu Tổng thống Trump, Mỹ và Trung Quốc đã bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại căng thẳng, gây tổn hại không chỉ cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà còn cả hoạt động kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi người dân đoàn kết, khẳng định nước Mỹ đang bước vào "Kỷ nguyên Hoàng kim mới" và cam kết tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo vệ chủ quyền...
Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu.
Ngày 2/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Mỹ để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại nông sản hai chiều, đồng thời hai bên đạt được nhất trí về nguyên tắc đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.
Iran và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán gián tiếp tại Doha (Qatar) ngày 1/7 mà chưa có dấu hiệu đạt được bước tiến triển nào để hướng tới nền hòa bình lâu dài.
Chính quyền Taliban ở Afghanistan ngày 1/7 tuyên bố đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Pakistan, trong khi quân đội Pakistan cho biết đã vô hiệu hóa 4 thiết bị bay không người lái của đối phương.
Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran đã đề nghị tổ chức cuộc gặp và các quan chức hai nước dự kiến sẽ gặp nhau tại Doha vào ngày 30/6 để thảo luận việc triển khai Bản ghi nhớ.
Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Bất đồng giữa Mỹ và Iran về cách diễn giải điều khoản liên quan eo biển Hormuz nguy cơ trở thành mồi lửa có thể thiêu rụi toàn bộ bản ghi nhớ mới đạt được.
Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Đợt nắng nóng cực đoan tiếp tục phá vỡ hàng loạt kỷ lục nhiệt độ tại châu Âu. WHO cảnh báo hơn 1.300 ca tử vong liên quan nắng nóng và nguy cơ còn gia tăng.
Một máy bay chở người nhảy dù đã rơi ở Đông Bắc Pháp vào ngày 28/6, khiến toàn bộ 11 người trên khoang thiệt mạng, theo thông báo của chính quyền khu vực.
Quân đội Ukraine sáng 28/6 cho biết, thủ đô Kiev của nước này đang hứng chịu một đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Nhiều tiếng nổ và một số tia sáng đã được ghi nhận trên bầu trời.
Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.