(Baohatinh.vn) - Nga sẽ tăng dần số lượng vaccine ngừa Covid-19 được sản xuất từ vài trăm nghìn liều/tháng vào cuối năm nay lên hàng triệu liều/tháng từ đầu năm sau.
(Ảnh minh họa: TASS)
Đây là thông tin được Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Denis Manturov chia sẻ trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin TASS.
Theo ông Manturov, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất của tổng thể hoạt động sản xuất vaccine đó là nhu cầu của hệ thống chăm sóc sức khỏe.
“Đồng thời, theo ước tính sơ bộ, dựa trên nền tảng các hợp đồng đã được ký kết trong năm nay, chúng tôi sẽ có thể đảm bảo sản xuất vài trăm nghìn liều vaccine mỗi tháng. Sau đó tăng dần lên vài triệu liều mỗi tháng vào đầu năm tới. Chúng tôi sẽ làm hết sức để đảm bảo rằng các kế hoạch này được thực hiện”, ông Manturov cho biết.
Theo Cơ quan Liên bang Giám sát việc bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor), 26 loại vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng đang được phát triển tại 17 cơ sở nghiên cứu ở Nga.
Loại vaccine được Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya phát triển đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên. Các thủ tục cấp phép cho loại vaccine này đang được tiến hành. Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko hôm 1/8 cho biết, Nga dự kiến đưa loại vaccine này vào sử dụng đại trà từ tháng 10/2020.
Cùng với loại vaccine do Trung tâm Gamaleya phát triển, Trung tâm nghiên cứu virus học và công nghệ sinh học Vector thuộc Rospotrebnadzor cũng đang phát triển một loại vaccine dựa trên 6 nền tảng công nghệ khác nhau.
Phó Thủ tướng Nga - bà Tatyana Golikova từng cho biết, loại vaccine do Trung tâm Vector phát triển dự kiến sẽ được cấp phép vào tháng 9 tới và lô vaccine đầu tiên sẽ được sản xuất vào tháng 10/2020.
Taha al-Zoubi, hay còn biết đến với biệt danh Abu Omar Tabiya - đối tượng cầm đầu của tổ chức IS tại Damascus, cùng một số trợ thủ thân cận đã bị bắt giữ ngay tại địa điểm ẩn náu ở al-Moadamiya.
Trong một cuộc khảo sát toàn quốc do Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA) thực hiện, đảng Bhumjaithai hiện đang đạt tỷ lệ ủng hộ 9,92%, đứng thứ tư trong số các đảng lớn tham gia tranh cử.
Giáo hoàng Leo XIV đã kêu gọi các bên liên quan trên thế giới cân nhắc và tôn trọng một lệnh đình chiến toàn cầu trong dịp lễ Giáng sinh, nhằm tạo điều kiện cho hòa bình và đối thoại.
Thế giới năm qua hứng chịu nhiều đau thương, mất mát với xung đột bùng lên ở khắp nơi, thiên tai hoành hành, thương mại toàn cầu đảo lộn, nhưng vẫn le lói hy vọng về hòa bình.
Với trữ lượng quặng 61 triệu tấn, mỏ vàng Shadan mở ra cơ hội tài chính chiến lược cho Iran, đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu và giới phân tích.
Theo các chuyên gia phân tích của ứng dụng đầu tư và giao dịch chứng khoán Nemo Money, sự hỗ trợ trong ngắn hạn đối với kim loại quý đến từ việc gia tăng căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Venezuela.
Nhà chức trách Nga đã mở vụ án hình sự sau vụ nổ thiết bị gắn dưới ôtô tại phía Nam Moskva sáng 22/12, khiến Trung tướng Fanil Sarvarov, Cục trưởng Cục Huấn luyện Tác chiến, thiệt mạng.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, đã có ít nhất 16 người thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 22/12 trên đảo Java của nước này.
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cảnh báo rằng một “cuộc can thiệp vũ trang vào Venezuela sẽ là thảm họa nhân đạo,” trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các động thái nhằm vào quốc gia này.
Theo bản thảo, dự án sẽ tiêu tốn tổng cộng 112,1 tỷ USD trong vòng 10 năm, trong đó Mỹ cam kết đóng vai trò “trụ cột” với gần 60 tỷ USD dưới dạng viện trợ và bảo lãnh nợ cho các hạng mục được đề xuất.
Tình hình thế giới năm 2025 được truyền thông quốc tế phản ánh qua những khoảnh khắc căng thẳng của chiến sự, biểu tình, nước mắt chia ly và cả các thảm kịch.
Mexico đã ban hành lệnh bắt giữ mới đối với doanh nhân Raúl Rocha Cantú - Chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) - sau khi Cơ quan Công tố Liên bang (FGR) xác nhận người này trốn truy nã.
Trong số các nạn nhân vụ tai nạn máy bay phản lực cỡ nhỏ xảy ra tại sân bay khu vực ở thành phố Statesville có cựu tay đua lừng danh của giải NASCAR Greg Biffle, cùng vợ và 2 con nhỏ của ông.
INSS nhận định việc bắt giữ này là một đòn giáng mạnh vào các phần tử IS còn sót lại, đồng thời thể hiện nỗ lực không ngừng của cơ quan này trong việc theo dõi và triệt phá các mạng lưới khủng bố.
Năm 2025 - năm thứ tư của cuộc xung đột Nga - Ukraine - đang khép lại với nhiều diễn biến mang tính bước ngoặt trên cả mặt trận quân sự lẫn ngoại giao.
Hơn 100 lao động kỹ thuật đến từ Việt Nam, Thái Lan và Indonesia sẽ lần lượt nhập cảnh vào Hàn Quốc trước cuối năm nay để làm các công việc như thợ sơn tàu và thợ điện tàu tại công ty Hanwha Ocean.
Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận ở Ukraine công bố hôm 15/12, người dân nước này đang ngày càng gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO giữa lúc Kiev đang kiệt quệ do cuộc chiến kéo dài gần 4 năm qua.