(Baohatinh.vn) - Nga sẽ tăng dần số lượng vaccine ngừa Covid-19 được sản xuất từ vài trăm nghìn liều/tháng vào cuối năm nay lên hàng triệu liều/tháng từ đầu năm sau.
(Ảnh minh họa: TASS)
Đây là thông tin được Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Denis Manturov chia sẻ trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin TASS.
Theo ông Manturov, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất của tổng thể hoạt động sản xuất vaccine đó là nhu cầu của hệ thống chăm sóc sức khỏe.
“Đồng thời, theo ước tính sơ bộ, dựa trên nền tảng các hợp đồng đã được ký kết trong năm nay, chúng tôi sẽ có thể đảm bảo sản xuất vài trăm nghìn liều vaccine mỗi tháng. Sau đó tăng dần lên vài triệu liều mỗi tháng vào đầu năm tới. Chúng tôi sẽ làm hết sức để đảm bảo rằng các kế hoạch này được thực hiện”, ông Manturov cho biết.
Theo Cơ quan Liên bang Giám sát việc bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor), 26 loại vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng đang được phát triển tại 17 cơ sở nghiên cứu ở Nga.
Loại vaccine được Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya phát triển đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên. Các thủ tục cấp phép cho loại vaccine này đang được tiến hành. Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko hôm 1/8 cho biết, Nga dự kiến đưa loại vaccine này vào sử dụng đại trà từ tháng 10/2020.
Cùng với loại vaccine do Trung tâm Gamaleya phát triển, Trung tâm nghiên cứu virus học và công nghệ sinh học Vector thuộc Rospotrebnadzor cũng đang phát triển một loại vaccine dựa trên 6 nền tảng công nghệ khác nhau.
Phó Thủ tướng Nga - bà Tatyana Golikova từng cho biết, loại vaccine do Trung tâm Vector phát triển dự kiến sẽ được cấp phép vào tháng 9 tới và lô vaccine đầu tiên sẽ được sản xuất vào tháng 10/2020.
Sau 3 tháng giữ kín quan điểm kể từ khi nhậm chức, bài phát biểu của tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh tại Jackson Hole được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát thông tin của thị trường.
Thảm họa xảy ra tại khu vực biên giới Nepal-Trung Quốc thuộc dãy Himalaya bắt nguồn từ một vụ sụp đổ sông băng tới nay làm hơn 1.160 người chết và mất tích trong khi các chuyên gia cảnh báo một điểm tắc nghẽn ở thượng nguồn có thể gây ra trận lũ thứ hai.
Khối băng tuyết khổng lồ trên dãy Himalaya bất ngờ sụp xuống với năng lượng tương đương 950 tấn thuốc nổ TNT, chôn vùi nhiều làng mạc và khiến ít nhất 165 người thiệt mạng.
Quan chức tình báo nội địa hàng đầu của Pháp đã cảnh báo rằng nỗ lực tấn công bất thành bằng UAV tại Sân bay Leipzig/Halle của Đức có thể là dấu hiệu cho thấy các hoạt động chiến tranh hỗn hợp nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu và các ngành công nghiệp chiến lược tại châu Âu đang chuyển sang hình thức “trực tiếp hơn, bạo lực hơn”.
Một phi công trực thăng, người đã chứng kiến trận lũ quét kinh hoàng hôm 26/8 ở biên giới Trung Quốc - Nepal, cho biết dòng nước lũ cao "từ 5 đến 6 m" đã đổ ập xuống trong nháy mắt, cuốn trôi hàng trăm người và nhiều công trình.
Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng nước này, ông Marco Rubio đã thông báo với các nhà ngoại giao cấp cao của nhiều quốc gia rằng Washington chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trong thời gian tới, mà sẽ tập trung vào các biện pháp gây sức ép khác đối với Tehran.
Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Giữa tháng 8 này, các cơ sở lưu trữ khí đốt của Đức chỉ đầy 50,14% - theo số liệu từ Gas Infrastructure Europe (GIE) cơ quan đại diện cho các nhà vận hành mạng lưới khí đốt của châu Âu...
Truyền thông Hy Lạp cho biết nước này đã chuyển một tổ hợp tên lửa phòng không Patriot từ đảo Karpathos đến căn cứ hải quân Souda trên đảo Crete sau khi có thông tin Iran đang cân nhắc tấn công các mục tiêu Mỹ tại châu Âu.
Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Tổng thống Pezeshkian thừa nhận Iran đang ở trong tình trạng "xung đột toàn diện", đồng thời thừa nhận những khó khăn về kinh tế trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép.
Giới chức Iran khẳng định không chấp nhận đàm phán theo điều kiện của Washington, đồng thời thúc đẩy hợp tác thương mại với Oman và các nước láng giềng nhằm giảm tác động của các biện pháp trừng phạt.
Khi LNG từ Vùng Vịnh ngày càng chuyển hướng sang châu Á, châu Âu đang chịu sức ép lớn trong việc bổ sung khí đốt trước mùa đông. Mục tiêu nâng dự trữ lên 90% ngày càng khó đạt, trong khi giá khí có nguy cơ tiếp tục tăng….
Hiện tượng El Nino năm nay đang có nguy cơ trở thành một trong những đợt mạnh nhất từng được ghi nhận, đe dọa làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn cầu, đồng thời gây những tác động rõ rệt tới hoạt động kinh tế và thương mại quốc tế.
Ít nhất 51 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng khi một chiếc thuyền chở quá tải bất ngờ chìm tại bang Sokoto, miền Tây Bắc Nigeria, chỉ khoảng 1 phút sau khi khởi hành.
Nga tuyên bố đã đánh chặn, phá hủy 726 UAV trong đêm 19 và rạng sáng 20/8, trong khi Ukraine cho biết đã hứng chịu cuộc tập kích lớn bằng tên lửa và UAV khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.
Ông Trump cảnh báo bất kỳ nước nào để các tổ chức tài chính, doanh nghiệp, sân bay hoặc những thực thể chính phủ tạo điều kiện cho Iran duy trì dòng chảy kinh tế sẽ phải đối mặt những hậu quả nặng nề.
Phát biểu khi đi thị sát bãi đáp trực thăng mới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối năm nay.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 19/8 công bố các phương án thiết kế mới cho toàn bộ tiền giấy euro, đánh dấu lần đầu tiên đồng tiền chung châu Âu được thay đổi đáng kể về diện mạo kể từ khi đưa vào lưu hành.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!