(Baohatinh.vn) - Được triển khai từ tháng 10/2021, chương trình “Mẹ đỡ đầu trẻ mồ côi” do Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh phát động đã kết nối được nguồn lực lớn từ các cấp hội phụ nữ và các nhà hảo tâm, giúp 235 trẻ mồ côi vươn tới những ước mơ.

Các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh kết nối nguồn lực, đỡ đầu 235 trẻ mồ côi

Được triển khai từ tháng 10/2021, chương trình “Mẹ đỡ đầu trẻ mồ côi” do Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh phát động đã kết nối được nguồn lực lớn từ các cấp hội phụ nữ và các nhà hảo tâm, giúp 235 trẻ mồ côi vươn tới những ước mơ.

Những người mẹ thứ hai của trẻ mồ côi

Ngôi nhà nhỏ của bà Trần Thị Liên và em Bùi Thái Mỹ (SN 2005) ở TDP 7, phường Nam Hồng (TX Hồng Lĩnh) những ngày này ấm áp hơn khi có sự thăm hỏi thường xuyên của cán bộ hội phụ nữ. Sau những cuộc khảo sát, nắm bắt hoàn cảnh và tâm tư nguyện vọng của bà cháu, Hội LHPN phường đã nhận đỡ đầu cháu với số tiền 300 ngàn đồng/tháng.

Các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh kết nối nguồn lực, đỡ đầu 235 trẻ mồ côi

Gần 90 tuổi, bà Trần Thị Liên vẫn trồng rau, đi chợ để nuôi cháu gái mồ côi ăn học.

“Bố cháu bỏ đi từ nhỏ, mẹ đột ngột qua đời khi đang lao động ở nước ngoài. Bà đứt ruột gắng gượng nuôi cháu khôn lớn. Năm nay, bà đã gần 90 tuổi, ngoài vườn rau nhỏ, chẳng còn sức để có thêm thu nhập chăm lo cho cháu học hành; cũng không còn minh mẫn để hỗ trợ, giáo dục cháu một cách bài bản. Bởi vậy, từ ngày được chị em phụ nữ nhận đỡ đầu cho cháu, bà mừng lắm” - bà Trần Thị Liên chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hồng Lĩnh Nguyễn Thị Thắm: “Sớm triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu trẻ mồ côi” do hội cấp trên phát động, đến thời điểm này, các cấp hội đã cam kết đỡ đầu 14 cháu với số tiền từ 300-500 ngàn đồng/tháng. Chúng tôi đang tiếp tục kết nối, kêu gọi để mở rộng chương trình”.

Các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh kết nối nguồn lực, đỡ đầu 235 trẻ mồ côi

Từ ngày được các cấp hội phụ nữ thị xã Hồng Lĩnh nhận đỡ đầu, cháu Mỹ có thêm người mẹ thứ hai.

Mới 11 tuổi, em Trần Thị Nhật Lệ ở xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh đã phải chịu cảnh mồ côi, sống với ông bà ngoại đều trên 80 tuổi. Ông thì bị mù 2 mắt, bà bị bệnh tai biến, em sớm phải cáng đáng việc nội trợ, chăm sóc ông bà.

Cuộc sống cả gia đình dựa vào khoản tiền trợ cấp ít ỏi, việc học tập của Nhật Lệ vô cùng khó khăn. Hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này đã được Hội LHPN xã tìm hiểu và cam kết đỡ đầu hằng tháng.

Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Phạm Thị Hương, Nhật Lệ là một trong số 20 cháu được hội LHPN các cấp ở Kỳ Anh cam kết đỡ đầu với mức tiền 300 ngàn đồng/tháng/cháu, trước mắt sẽ thực hiện trong thời gian 5 năm (từ năm 2022-2027).

Cùng với số tiền hỗ trợ hằng tháng, cán bộ hội phụ nữ cơ sở trực tiếp theo dõi, giúp đỡ các cháu trong suốt 5 năm; phối hợp với các nhà trường và đoàn thanh niên hỗ trợ các em trong học tập và tham gia các hoạt động đoàn - đội để các cháu tự tin, vui vẻ hơn, đồng thời tiếp tục kêu gọi hỗ trợ sinh kế, tặng quà trong các dịp lễ, tết; hằng năm theo dõi, biểu dương các cháu có kết quả học tập, rèn luyện tốt.

Các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh kết nối nguồn lực, đỡ đầu 235 trẻ mồ côi

11 tuổi, em Trần Thị Nhật Lệ ở xã Kỳ Bắc đã phải cáng đáng việc nhà, chăm sóc ông bà.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Việt Hà cho biết, triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu trẻ mồ côi” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, sau hơn 2 tháng khảo sát và huy động, kết nối các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, đến thời điểm này, 235 cháu mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận đỡ đầu với tổng số tiền cam kết trên 3,2 tỷ đồng, mức hỗ trợ cho mỗi cháu từ 300 ngàn đến 1 triệu đồng/cháu/tháng trong thời gian từ 3 - 5 năm.

Cùng với nguồn lực về vật chất, cán bộ hội sẽ gắn bó với các cháu như những người mẹ thứ 2 để tạo điểm tựa to lớn về tinh thần. Ở đó các cháu sẽ được chia sẻ những kết quả đạt được và những khó khăn trong cuộc sống, được giáo dục kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe, tự bảo vệ mình trước những rủi ro.

Cần thêm nguồn lực để duy trì, phát triển chương trình bền vững

Theo kết quả khảo sát của các cấp hội phụ nữ, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 3.585 trẻ em mồ côi, trong đó có 276 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Thời gian qua, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành, đoàn thể và chính quyền quan tâm, hỗ trợ, nhiều cháu đã được nhận nuôi dưỡng, được hưởng chính sách trợ cấp, tuy nhiên vẫn còn nhiều trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trước mắt, các cấp hội đã nhận đỡ đầu được 235 em, tuy nhiên trong số đó có nhiều cháu đang được hỗ trợ mỗi tháng với số tiền còn khiêm tốn; nhiều em có hoàn cảnh khó khăn khác vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ thường xuyên; việc duy trì chương trình lâu dài sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, các cấp hội đang tiếp tục huy động thêm nguồn lực để có thể mở rộng, phát triển chương trình một cách dài hơi, bài bản.

Các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh kết nối nguồn lực, đỡ đầu 235 trẻ mồ côi

“Những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu. Để chia sẻ những mất mát, khó khăn cũng như đồng hành với các em trên hành trình phía trước, chúng tôi cần thêm nguồn lực hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. Về phần tổ chức hội, với mạng lưới rộng, cán bộ hội tâm huyết, nhiệt tình sẽ luôn sẵn sàng làm cầu nối để chuyển tải số tiền hỗ trợ đến với các em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời sẽ thường xuyên tạo nguồn lực tinh thần vững chãi để các em luôn nhận được sự đồng hành của cộng đồng, từ đó nỗ lực vượt khó học tập, rèn luyện, xây dựng tương lai" - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Việt Hà cho biết.

Các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh kết nối nguồn lực, đỡ đầu 235 trẻ mồ côi

Chương trình “Mẹ đỡ đầu trẻ mồ côi và triệu phần quà san sẻ yêu thương được Đài PT&TH Hà Tĩnh truyền hình trực tiếp vào 20h10 phút tối 9/1.

Một chương trình có quy mô lớn, ý nghĩa nhân văn dành cho các em nhỏ mồ côi đang lan tỏa sâu rộng với sự trăn trở, tâm huyết của các cấp hội phụ nữ tỉnh nhà. Tin rằng chương trình sẽ tiếp tục nhận được sự chung tay của toàn xã hội để cùng mang hạnh phúc, yêu thương đến với các em nhỏ thiệt thòi, giúp các em trưởng thành, có tương lai tươi sáng.

Tại chương trình “Mẹ đỡ đầu trẻ mồ côi và triệu phần quà san sẻ yêu thương" được Đài PT&TH Hà Tĩnh truyền hình trực tiếp vào 20h10 phút tối nay (9/1), các cấp hội và các nhà hảo tâm sẽ trao biểu trưng số tiền cam kết hỗ trợ 3,2 tỷ đồng dành cho 235 cháu mồ côi và biểu trưng quà tặng cho những hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần với tổng trị giá gần 2,8 tỷ đồng. Chương trình nhằm lan tỏa tình cảm chia sẻ, trách nhiệm cộng đồng đối với những hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết đến, xuân về

Mai Thủy


Mai Thủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]