Nông dân Hà Tĩnh đổi mới, tự tin làm chủ sản xuất

(Baohatinh.vn) - Kinh tế phát triển, bộ mặt nông thôn đổi thay từng ngày, đời sống văn hóa tinh thần của hàng chục nghìn hộ nông dân ngày càng được được nâng lên... Đây là những kết quả nổi bật, ghi dấu ấn đậm nét sau một nhiệm kỳ hoạt động (2013 – 2018) của Hội Nông dân Hà Tĩnh.

Nông dân Hà Tĩnh đổi mới, tự tin làm chủ sản xuất

Các cấp hội nông dân Hà Tĩnh luôn đồng hành với hội viên, nông dân trong phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Ảnh: Thảo Hiền

Nét nổi bật là các cấp hội đã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện phong trào “Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững”. Theo đó, hội viên, nông dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, dồn điền, đổi thửa, tạo ra vùng sản xuất tập trung, đưa những giống cây, con có giá trị kinh tế cao vào SXKD. Ngoài ra, các cấp hội đã phối hợp có hiệu quả với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng No&PTNT bảo lãnh, tín chấp cung ứng vốn cho nông dân với tổng dư nợ hiện nay đạt hơn 3.600 tỷ đồng cho gần 78 ngàn lượt hội viên, nông dân vay.

Nông dân Hà Tĩnh đổi mới, tự tin làm chủ sản xuất

Gia đình ông Hoàng Văn Luận (thôn 2, xã Sơn Giang, Hương Sơn) vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để xây dựng mô hình chăn nuôi bò lai và gà thả vườn.

Đi cùng với đó, hội chú trọng công tác đào tạo nghề, trang bị “cần câu” cho nông dân. Những năm qua, Trung tâm Dạy nghề Hội Nông dân (HND) tỉnh đã mở 171 lớp dạy nghề cho 2.400 nông dân, tập trung chủ yếu là nghề chăn nuôi thú y, thâm canh phát triển các giống cây ăn quả. Cùng với dạy nghề, hội gắn với xây dựng tổ hợp tác sản xuất. Kết quả, 70% học viên đã gắn bó và sống bằng nghề đào tạo, nhất là các lớp chăn nuôi, thú y.

Hội còn vận động nông dân thực hiện liên kết với các doanh nghiệp, HTX và kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, HND tổ chức ký kết sản xuất theo chuỗi; hỗ trợ nông dân mở cửa hàng nông sản an toàn, giới thiệu, quảng bá, kết nối đưa nông sản đến tay người tiêu dùng. Nhờ đó, nhiều sản phẩm được tiêu thụ kịp thời mang lại nguồn thu nhập cao, giúp hội viên, nông dân cải thiện đời sống, làm giàu cho gia đình và xã hội.

Đến nay, tổ chức hội các cấp đã vận động xây dựng trên 2.500 mô hình, đặc biệt là các mô hình vừa và nhỏ theo tổ hợp tác. Tiêu biểu như HND Vũ Quang đã xây dựng 250 mô hình về liên kết chăn nuôi lợn; 71 tổ hợp tác với 786 hội viên; vận động thành lập được 56 HTX. Các phong trào thi đua lao động sản xuất do hội phát động đã góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, cơ cấu lao động, hình thành nhiều trang trại, gia trại, doanh nghiệp, các làng nghề, các tổ hợp tác, HTX SXKD có hiệu quả.

Nông dân Hà Tĩnh đổi mới, tự tin làm chủ sản xuất

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, huyện Vũ Quang và Chi nhánh Agribank huyện Vũ Quang kiểm tra mô hình của ông Phan Văn Châu (xã Đức Hương). Ảnh T.P

Với những cách làm năng động này, hiện toàn tỉnh có 2.056 trang trại do nông dân làm chủ, so với năm 2013 tăng 167%; 454 HTX nông nghiệp, tăng 290%. Từ phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều nông dân điển hình trong SXKD giỏi. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 205 hộ có thu nhập hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên; 1.541 hộ thu nhập từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm. Hàng năm, toàn tỉnh có hơn 80.000 hộ nông dân đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp, trong đó, một số nông dân tiêu biểu được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động, Thủ tướng Chính phủ, Trung ương HND Việt Nam và UBND tỉnh tặng bằng khen.

Bên cạnh đó, các cấp hội đã huy động 160.500 ngày công, hàng ngàn cây, con giống, trực tiếp giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội; bình quân hàng năm, các cấp hội giúp đỡ được 6.139 hộ nghèo (tăng 4,9% so với nhiệm kỳ trước), góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh mỗi năm từ 3-4%.

Nông dân Hà Tĩnh đổi mới, tự tin làm chủ sản xuất

Người dân thôn Phú Quý (xã Xuân Hội, Nghi Xuân) tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Ảnh D.C

Phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh thời gian qua cũng được hội viên nông dân toàn tỉnh tích cực tham gia. Kết quả, trong nhiệm kỳ đã vận động 52.140 hộ hiến 276,3 ha đất, đóng góp hàng trăm tỷ đồng, hàng triệu ngày công để làm mới, sửa chữa 1.342 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa 2.267 km kênh mương; vận động, giúp đỡ các hộ gia đình xóa bỏ, cải tạo 35.390 vườn tạp; xây dựng 796 vườn mẫu, 12 khu dân cư kiểu mẫu.

Song song với các hoạt động đó, công tác xây dựng, củng cố tổ chức được các cấp hội quan tâm cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Trong nhiệm kỳ, đã trực tiếp đào tạo và phối hợp đào tạo, bồi dưỡng hàng nghìn lượt cán bộ (tăng so với nhiệm kỳ trước). Nhờ đó, chất lượng đội ngũ cán bộ hội ngày càng được nâng lên. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 26.280 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 234.248 người, đạt tỷ lệ 80,4%. Số lượng tổ chức hội vững mạnh, xuất sắc năm sau cao hơn năm trước.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của cán bộ, hội viên, nông dân diễn ra sôi nổi, rộng khắp các thôn xóm, tổ dân phố. Tại cuộc thi Nhà nông đua tài toàn quốc năm 2017, HND Hà Tĩnh tiếp tục đạt giải nhất. Đây là lần thứ 2 liên tiếp HND Hà Tĩnh đạt được vinh dự này. Tất cả các hoạt động của HND các cấp ngày càng được cấp ủy ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt, nhiệm kỳ qua, HND tỉnh được Chính phủ tặng bằng khen, Trung ương HND Việt Nam tặng cờ xuất sắc nhiệm kỳ 2013 - 2018 và cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua hàng năm, từ năm 2015 - 2017.

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua, nhiệm kỳ 2018 - 2023, với tinh thần “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”, HND các cấp ở Hà Tĩnh xác định, tiếp tục đổi mới nội dung, phát huy vai trò chủ thể, trung tâm, nòng cốt của tổ chức hội và giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, góp phần xây dựng Hà Tĩnh ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Chủ tịch Hội Nông dân Hà Tĩnh

Chủ đề Kinh tế Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast