NÓNG: Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

Nhà Trắng hôm nay 6/7 cho biết Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam. Được biết đây là vắc xin của Hãng Moderna.

NÓNG: Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

Lô vắc xin Moderna của Chính phủ Mỹ gửi tới El Salvador theo cơ chế COVAX ngày 5-7 - Ảnh: REUTERS

Đây là một phần trong cam kết 80 triệu liều vắc xin phân phối cho các nước trên thế giới mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trước đó.

Theo lời một quan chức Nhà Trắng nói với Hãng tin AFP, đợt vắc xin này sẽ về tới Việt Nam vào cuối tuần.

Người này nói thêm: “Đây chỉ là phần khởi đầu cho các lô vắc xin đang được chuyển tới khu vực Đông Nam Á”.

Trước đó, hôm 5/7, 1 triệu liều vắc xin đã được chuyển tới Malaysia. Còn tuần trước Nhà Trắng thông báo sẽ sớm đưa 4 triệu liều cho Indonesia.

Các quốc gia khác trong khu vực nhận vắc xin theo cam kết 80 triệu liều của Mỹ bao gồm Campuchia, Lào, Papua New Guinea, Philippines và Thái Lan.

Trong bản tin về lô vắc xin đến Việt Nam, Hãng tin AFP nhận định Việt Nam trước đây được xem là hình mẫu về khống chế đại dịch, nhưng hiện nay có số ca tăng cao và đang cần vắc xin. Một quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden nói rằng việc chuyển vắc xin cho Việt Nam qua cơ chế COVAX là một phần trong chiến lược nhắm tới “việc chấm dứt đại dịch khắp nơi”.

Hôm 3/6, Mỹ đã công bố kế hoạch tặng 55 triệu liều vắc xin đầu tiên. Trong đó, khoảng 41 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua cơ chế COVAX do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn.

Trong 41 triệu liều này, khoảng 14 triệu liều dành cho các nước ở Mỹ Latin và vùng Caribê, khoảng 16 triệu liều dành cho châu Á, số còn lại dành cho châu Phi.

Tại châu Á, danh sách những quốc gia/vùng lãnh thổ được chia sẻ từ 16 triệu liều trên gồm: Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan, Campuchia và các đảo Thái Bình Dương.

14 triệu liều còn lại - chiếm 25% trong số 55 triệu liều trên - sẽ được chia sẻ với “những bên ưu tiên trong khu vực và các bên tiếp nhận khác”. Trong đó có Colombia, Argentina, Haiti, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Nigeria, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, Tunisia, Oman, Bờ Tây và Dải Gaza, Ukraine, Kosovo, Georgia, Moldova...

Tính đến nay, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã giao tổng cộng chừng 40 triệu liều vắc xin cho các quốc gia và vùng lãnh thổ. Khi thông báo về lô vắc xin giao cho Việt Nam, Nhà Trắng cũng lưu ý rằng họ đang quyên góp cho nước ngoài “nhiều hơn đáng kể so với bất kỳ quốc gia nào khác đã viện trợ vắc xin”.

Theo Tuổi trẻ

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!